Đồng loạt triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2019

29/11/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 29/11/2019, Hà Nội đã đồng loạt triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2019 tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. 

Đoàn kiểm tra do PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác triển khai chiến dịch uống vitamin A đợt 2. Ảnh: Thiện Tâm

Vitamin A có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, giúp trẻ lớn và phát triển bình thường, tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ các biểu mô giác mạc, da, niêm mạc. Khi thiếu, trẻ chậm lớn, còi cọc, hay bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm đường hô hấp, thiếu nặng sẽ bị khô loét giác mạc, dẫn đến mù lòa. Nhu cầu vitamin A ở trẻ em là 400 - 500mcg/ngày. Nhằm bổ sung dinh dưỡng cho các đối tượng có nguy cơ cao, mỗi năm thành phố Hà Nội đều tổ chức 2 lần/năm chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao. Với đợt 2 năm 2019, theo thống kê tổng số trẻ trên địa bàn Thành phố sẽ được uống vitamin A là 456.302 trẻ, bao gồm trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ và trẻ 37 - 60 tháng tuổi cần uống vitamin A điều trị dự phòng. 

Ngoài ra, dự kiến có hơn 7.350 bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng cũng được uống vitamin A. Với 1.773 điểm uống. Thời gian tổ chức chiến dịch uống từ ngày 29/11 đến 30/11, uống vét từ ngày 1/12 đến hết ngày 2/12/2019. Hà Nội phấn đấu mục tiêu trên 99,8% trẻ em từ 6-36 tháng tuổi trên địa bàn thành phố được uống bổ sung vitamin A liều cao; trên 95% trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao và bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống vitamin A dự phòng.

Để thực hiện tốt chiến dịch và đảm bảo công tác bổ sung vitamin A liều cao diễn ra an toàn, hiệu quả, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tổ chức triển khai kế hoạch đến các TTYT quận, huyện, các trạm y tế xã phường, thị trấn; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế chuyên trách; ban hành hướng dẫn chung quy định về kỹ thuật cho trẻ uống vitamin A, quy định về điểm uống vtamin A; thông điệp hướng dẫn Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2019; chuẩn bị đầy đủ viên nang vitamin A; sẵn sàng trang thiết bị, vật tư tiêu hao và cơ sở vật chất tại các điểm uống. 

Tại các TTYT quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã tiến hành rà soát đối tượng, lập danh sách và mời đối tượng trẻ uống vitamin A đầy đủ gồm cả những trẻ vãng lai, khu chung cư, bệnh viện, khu bảo trợ… Đồng thời, bố trí các điểm uống thuận tiện, đảm bảo vệ sinh, ghế ngồi trong khi chờ, sạch sẽ, thông thoáng; sẵn sàng nhân lực tại các điểm uống, từ cán bộ tiếp đón, cán bộ y tế trực tiếp cho trẻ uống vitamin A, đảm bảo uống đủ liều lượng an toàn, hiệu quả.

Giám sát công tác triển khai chiến dịch uống bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2019 tại các quận, huyện, đoàn kiểm tra do PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác triển khai chiến dịch uống vitamin A đợt 2 tại quận Đống Đa, quận Cầu Giấy. Qua kiểm tra cho thấy, các quận, huyện, trạm y tế đã xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể cho Ngày vi chất dinh dưỡng đợt 2 năm 2019 như rà soát tốt đối tượng, chuẩn bị chu đáo về nhân lực, viên nang vitamin A, các điều kiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất để sẵn sàng đón tiếp và triển khai chiến dịch. Các điểm uống của các xã, phường tương đối sạch sẽ, thoáng mát. Đồng thời, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn đã tích cực chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường phối hợp với y tế địa phương trong tổ chức triển khai chiến dịch, đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân đưa trẻ đi uống vitamin A. 

Ghi nhận tại quận Đống Đa, qua điều tra, rà soát có 119 trẻ dưới 6 tháng tuổi; 17.472 trẻ từ 6 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi; 145 trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ; 252 trẻ 37-60 tháng tuổi cần uống vitamin A điều trị dự phòng; 229 bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2019 với 51 điểm uống. 

Còn tại quận Cầu Giấy, qua điều tra, rà soát có 1.981 trẻ dưới 6 tháng tuổi; 13.900 trẻ từ 6 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi; 145 trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ; 250 trẻ 37-60 tháng tuổi cần uống vitamin A điều trị dự phòng; 126 bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2019 với 37 điểm uống. 

Quận phấn đấu đạt 99,8% trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao; 95% trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao và phụ nữ sau sinh trong vòng một tháng được uống vitamin A liều cao dự phòng. Trực tiếp kiểm tra Trạm y tế phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy ghi nhận rất đông các bậc phụ huynh đưa con em đến điểm uống tại trạm y tế để được uống vitamin A. Để tiếp đón chu đáo người dân đưa con em đến điểm uống vitamin A, cán bộ y tế trạm phối hợp với cộng tác viên đã chuẩn bị chu đáo từ khâu tiếp đón, sắp xếp bàn đăng ký danh sách và phân loại đối tượng, bàn uống vitamin A; bàn tư vấn và vào sổ trẻ được uống vitamin A theo quy trình một chiều. Trạm cũng đã đẩy mạnh công tác truyền thông về vi chất dinh dưỡng, treo băng rôn, khẩu hiệu và các thông điệp truyền thông Ngày vi chất dinh dưỡng ngay tại cổng trạm để các bậc phụ huynh biết và nhận thức được tầm quan trọng của việc bổ sung đẩy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, UBND phường Trung Hòa đã quan tâm và vận động người dân ủng hộ cùng với cộng tác viên tặng sữa cho các đối tượng tham gia uống vitamin A.

Ghi nhận công tác chủ động tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao trên địa bàn quận Đống Đa, quận Cầu Giấy, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo từ cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng cho công tác triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2019. Tuy nhiên, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh yêu cầu các đơn vị cần tăng cường rà soát đối tượng, không được bỏ sót, bố trí các điểm uống, phân bổ số trẻ hợp lý, mời trẻ uống theo giờ tránh tình trạng quá đông gây ùn tắc, quá tải... Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa của Ngày vi chất dinh dưỡng và tầm quan trọng của việc bổ sung vi chất dinh dưỡng hợp lý để phòng phống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất ở trẻ em, bà mẹ sau sinh... Bên cạnh đó, tư vấn cho người dân về chế độ dinh dưỡng, bổ sung dinh dưỡng hợp lý để có sức khỏe tốt.

Thiện Tâm