Đưa hàng Việt về nông thôn: Đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân

29/01/2019

(Chinhphu.vn) - Vào dịp tết, nhu cầu mua sắm hàng hoá của người dân Thành phố nói chung và người dân nông thôn nói riêng thường tăng cao. Để phục vụ nhân dân sắm tết và giúp người dân ngoại thành tiếp cận với hàng Việt bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý, đợt này, Sở Công Thương phối hợp với các doanh nghiệp, các huyện tổ chức đưa hàng Việt về bán ở các vùng nông thôn.

Người dân mua sắm hàng hóa Tết. Ảnh: Thùy Linh

Năm nay là năm thứ 4 phiên chợ Tết được Tổng Công ty Thương mại (Hapro) tổ chức tại xã Đồng Tân (huyện Ứng Hòa) để phục vụ hàng Tết cho người dân. Bà Nguyễn Thị Hạnh ở xã Ðồng Tân (huyện Ứng Hòa) sau khi mua đầy 2 giỏ hàng hồ hởi chia sẻ, Tết năm nào bà cũng đợi đến chợ Tết này để mua sắm. “Tôi thấy ở đây có nhiều hàng hóa, giá cũng vừa phải, lại có nhiều phần quà khuyến mại. Từng mua sắm nên tôi rất yên tâm, tin tưởng với chất lượng hàng hóa”, bà Hạnh nói.

Trong khi đó, anh Vũ Văn Ðường (xóm 7, xã  Đồng Tân) phấn khởi tâm sự: "Những năm trước, mỗi dịp Tết, vợ chồng tôi phải mất một ngày vào nội thành mua sắm. Ngày Tết, đường sá đông, đi lại rất vất vả. Mấy năm nay Thành phố mở mô hình chợ Tết tại các huyện, giúp việc mua sắm của người dân thuận tiện hơn. Đặc biệt giá bán hợp lý, phù hợp với túi tiền của người dân, chất lượng đảm bảo nên từ sáng tới giờ, vợ chồng tôi mua lượng hàng Tết trị giá cả triệu đồng".

Đồng thời bày tỏ mong muốn, Thành phố nên tổ chức nhiều hơn những phiên chợ hàng Việt như thế này, để chị cũng như bà con trong xã mua được hàng hóa chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đa phần người dân sau khi mua hàng đều cho biết họ mong muốn có những điểm bán hàng Việt cố định chứ không đơn thuần chỉ là những kỳ tổ chức hội chợ. Bởi mỗi năm chỉ có vài ba phiên nên chưa đáp ứng được nhu cầu mua sắm của người dân.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Thành phố đang tăng cường các chuyến bán hàng lưu động về khu vực nông thôn, ngoại thành Hà Nội, các khu công nghiệp, khu chế xuất để đáp ứng nhu cầu mua sắm phục vụ Tết của nhân dân.

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sẽ có 2 hội chợ, 4 phiên chợ Việt và hơn 100 chuyến bán hàng lưu động về các khu vực này. Trong đó đưa vào một phần lượng hằng nằm trong chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu của TP. Hà Nội. Thành phố cũng chỉ đạo chính quyền các huyện tạo điều kiện về mặt bằng, bảo đảm công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại các điểm tổ chức bán hàng.

“Công tác này đã góp phần giúp người dân khu vực xa trung tâm có cơ hội tiếp cận nguồn hàng Tết chất lượng, an toàn với mức giá phù hợp. Ðồng thời, cũng từng bước gắn kết người tiêu dùng với các thương hiệu của các doanh nghiệp trong nước, thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, bà Lan nhấn mạnh.

Tuy được người dân khu vực ngoại thành đón nhận, ủng hộ nhưng thực tế qua nhiều năm, với các chương trình đưa hàng Tết về nông thôn, doanh nghiệp gần như không có hoặc có rất ít lợi nhuận do chi phí tổ chức, vận chuyển hàng hóa, bố trí nhân lực cao. Cũng vì vậy mà số lượng doanh nghiệp tham gia hoạt động này không còn đông đảo như trước. Thực tế này đòi hỏi thành phố cần có các cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện và đồng hành cùng doanh nghiệp trong các chuyến bán hàng về khu vực nông thôn, ngoại thành. Về lâu dài, doanh nghiệp cần xây dựng các điểm bán hàng cố định, mở rộng mạng lưới phân phối tại khu vực này để  đáp ứng nhu cầu người dân, đồng thời nắm giữ thị phần và mở rộng thị trường.

Cùng với những giải pháp thiết thực của các sở, ngành trong việc phát triển cơ sở hạ tầng thương mại, mở rộng mạng lưới phân phối, tăng số chuyến bán hàng, doanh nghiệp rất cần được tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để phát triển điểm bán cố định tại địa phương.

Bên cạnh đó, không thể thiếu sự liên kết hiệu quả giữa Hà Nội với các tỉnh, thành trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, giúp các doanh nghiệp giới thiệu, khai thác nguồn hàng đa dạng, với chất lượng và giá cả hợp lý từ các địa phương để đưa về tiêu thụ tại thị trường Hà Nội trước, trong và sau Tết.

Thùy Linh