Đưa hóa đơn điện tử vào cuộc sống

14/08/2020

(Chinhphu.vn) – Cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội đã và đang thực hiện nhiều giải pháp đưa hóa đơn điện tử (HĐĐT) vào cuộc sống.

Hoá đơn giấy sẽ sớm được thay thế hoàn toàn bằng hoá đơn điện tử. Ảnh Thuỳ Linh

Có thể thấy, việc sử dụng HĐĐT đang trở thành lựa chọn của nhiều doanh nghiệp trên cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng, bởi  hóa đơn điện tử đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Việc áp dụng HĐĐT đã trở thành xu thế tất yếu của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh đó, ngành Thuế cũng đặt mục tiêu tất cả người dân và doanh nghiệp sử dụng HĐĐT. Đây không chỉ là sự khuyến khích, mà đã trở thành quy định bắt buộc trong Luật Quản lý thuế. Cục Thuế TP. Hà Nội đang gấp rút triển khai HĐĐT đến các doanh nghiệp.

Ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, với mục tiêu mang lại sự thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, Cục thuế mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng và phối hợp với cơ quan thuế để triển khai áp dụng HĐĐT trong thời gian sớm nhất.

Việc áp dụng HĐĐT giúp làm giảm các chi phí có liên quan như chi phí chuyển phát cho người mua, chi phí in ấn, chi phí bảo quản hóa đơn giấy chưa sử dụng, chi phí lưu kho quỹ hóa đơn giấy; giảm chi phí tuân thủ các thủ tục hành chính.

Ngoài ra, việc áp dụng HĐĐT còn có thể khắc phục các rủi ro mất, cháy, hỏng hóa đơn như khi sử dụng hóa đơn giấy do hệ thống lưu trữ HĐĐT được sao lưu thường xuyên, tăng tính an toàn, bảo mật, tiện lợi cho doanh nghiệp trong kiểm tra truy xuất nguồn gốc hóa đơn, thông tin về đối tác bán hàng.

Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội cũng cho biết, việc áp dụng HĐĐT còn thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp với các đối tác, đặc biệt là các đối tác nước ngoài trong thời đại thương mại toàn cầu hóa; khắc phục tình trạng gian lận, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên, làm giả hóa đơn; tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh cho các doanh nghiệp; phát triển thương mại điện tử, góp phần bảo vệ môi trường do giảm sử dụng giấy in hóa đơn…

Để triển khai HĐĐT đến cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, Cục Thuế TP. Hà Nội đã thường xuyên chỉ đạo các phòng, các chi cục thuế triển khai HĐĐT cho tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến về lợi ích của HĐĐT, cục thuế đã phối hợp tích cực với các tổ chức trung gian cung cấp dịch vụ HĐĐT để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình đăng ký, sử dụng HĐĐT.

Báo cáo cho thấy, đến ngày 5/8/2020, trên toàn thành phố đã có 112.553 doanh nghiệp, tổ chức đăng ký áp dụng HĐĐT (đạt tỷ lệ 80,2%). Số HĐĐT đã thông báo phát hành đến 11.478.582.997; số HĐĐT đã sử dụng là 403.728.253; số doanh nghiệp đã sử dụng HĐĐT là 58.004 doanh nghiệp.

Ông Sơn cho biết, theo tinh thần chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP. Hà Nội, ngày 6/8/2020, Cục Thuế TP. Hà Nội tổ chức hội nghị đẩy mạnh triển khai HĐĐT trên địa bàn thành phố để đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp. “Chúng tôi phấn đấu hoàn thành mục tiêu 100% doanh nghiệp trên địa bàn áp dụng HĐĐT trước ngày 30/9/2020”, ông Sơn nói.

Để hoàn thành mục tiêu 100% doanh nghiệp áp dụng HĐĐT chậm nhất đến 30/9 thì chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa để triển khai, đây là điều rất khó khăn khi phải hoàn thành hơn 20% số tổ chức, doanh nghiệp còn lại sử dụng HĐĐT.

 Do đó, lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội yêu cầu Phòng Công nghệ thông tin, các đơn vị liên quan tiếp tục đề ra các pháp hiệu quả, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp khi triển khai sử dụng HĐĐT…

Thùy Linh