Đưa nông sản an toàn đến tay người tiêu dùng Thủ đô

23/05/2019

(Chinhphu.vn) - Nhằm quảng bá sản phẩm nông sản an toàn của các tỉnh, thành đến với đông đảo người tiêu dùng Thủ đô cũng như giúp người tiêu dùng Thủ đô được sử dụng sản phẩm an toàn, thời gian qua, các sở, ban, ngành Thành phố đã tích cực phối hợp với các địa phương tổ chức các tuần lễ nông sản an toàn tại Hà Nội.

Người dân Thủ đô được mua nông sản an toàn. Ảnh: Diệu Anh

Lần đầu tiên, trái xoài - một trong những đặc sản của Sơn La được giới thiệu trực tiếp với quy mô lớn cho người tiêu dùng Thủ đô tại "Tuần lễ xoài và nông sản an toàn Sơn La năm 2019" tổ chức tại siêu thị Big C Thăng Long - Hà Nội. Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Thị Hồng, Phó Giám đốc Hợp tác xã Hoa quả Quyết Tâm (xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) cho biết: “Đây là lần đầu tiên trái Xoài Sơn La đến trực tiếp với bà con Thủ đô, không qua thương lái. Mấy hôm nay, được mang Xoài xuống phục vụ người dân Hà Nội, tôi và nhiều xã viên cảm thấy rất vui vì đã mang được những đặc sản quê hương an toàn đến tận tay người tiêu dùng”.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, tỉnh Sơn La đã tổ chức định kỳ các sự kiện Tuần hàng nông sản tại Siêu thị Big C Thăng Long gồm: Xoài, nhãn, dâu tây, cá sông Đà và các mặt hàng nông sản, đặc sản thế mạnh của tỉnh. Hiện toàn tỉnh có 11.580 ha trồng xoài. Năm 2019 có 15.700 ha cho thu hoạch, sản lượng dự kiến đạt 35.500 tấn, trong đó khoảng 7.300 tấn đủ điều kiện xuất khẩu. Đặc biệt, chất lượng quả xoài năm 2019 được đánh giá tiến bộ vượt bậc so với năm 2018 do các hộ gia đình, hợp tác xã trồng xoài chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác và làm tốt việc đăng ký chất lượng, đăng ký cấp mã vùng…

Không chỉ dừng lại ở trái Xoài, Sơn La hiện đang tổ chức “Tuần lễ Mận và nông sản an toàn Sơn La” tại Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp (Hoàng Quốc Việt, Hà Nội). Sự kiện cũng thu hút được đông đảo người dân đến mua sắm. Cầm trên tay mấy túi mận hậu, bà Đỗ Thị Vui (Cầu Giấy, Hà Nội) hào hứng nói: “Tôi đi ngang qua thấy có sự kiện nông sản an toàn nên ghé vào xem. Nào ngờ ở đây nhiều nông sản ngon và sạch quá. Tôi lựa mua mấy cân mận về cho các cháu nhỏ, bọn nhỏ thích ăn lắm. Đi chợ tôi không dám mua vì sợ mận Trung Quốc nay đến đây mua thì thấy yên tâm hẳn về độ an toàn”.

Ông Vũ Đức Thuận, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Sơn La cho biết, thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp, tỉnh Sơn La đã chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích đất canh tác; xây dựng và hình thành các vùng nguyên liệu tập trung có lợi thế của tỉnh như rau quả, cây ăn quả phục vụ công nghiệp chế biến, xuất khẩu và cung ứng cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Diện tích cây ăn quả của tỉnh Sơn La đạt trên 58.800 ha. Sản lượng các loại quả năm 2018 trên 218.000 tấn. Diện tích sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, GAP gần 550 ha. Đến nay, Sơn La đã có 17 sản phẩm nông sản, thực phẩm có thương hiệu; năm 2019 tỉnh tiếp tục xây dựng 7 thương hiệu.

Riêng Mận, Sơn La có trên 8.700 ha đang cho thu hoạch, sản lượng dự kiến trên 50.700 tấn. Chất lượng trái mận Sơn La được đánh giá cao, có đặc trưng riêng về mẫu mã và hương vị. Ngoài sản phẩm quả tươi, mận hậu còn được chế biến thành nhiều sản phẩm như: Mứt mận, rượu mận, mận sấy dẻo, siro… đáp ứng nhu cầu và thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Không chỉ dừng lại ở những nông sản an toàn tỉnh Sơn La, mà nhiều loại hoa quả, nông sản của các tỉnh, thành khác trên cả nước đã được “chắp cánh” về với Hà Nội qua việc xúc tiến thương mại, liên kết tiêu thụ sản phẩm an toàn giữa Hà Nội và các tỉnh, thành. Phải kể đến một số sự kiện được tổ chức tại Hà Nội như Tuần lễ cam Cao Phong, Hòa Bình; Tuần lễ vải Thiều Lục Ngạn, Bắc Giang; Tuần lễ Nhãn lông Hưng Yên,...

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, với sức mua hơn 10 triệu dân và hệ thống thương mại và bán lẻ hiện đại, rất mong muốn được đón nhận các sản phẩm an toàn của các địa phương để đưa vào phục vụ nhu cầu tiêu dùng của bà con nhân dân trên địa bàn Thủ đô. Sở Công thương Hà Nội sẽ luôn đồng hành với các sở, ban, ngành các địa phương để có sự gắn kết, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất đưa hàng vào các kênh phân phối trên toàn địa bàn Thành phố.

Diệu Anh