EVNHANOI ứng dụng khoa học công nghệ thân thiện với môi trường

26/10/2018

(Chinhphu.vn)-Thời gian qua, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ thân thiện với môi trường trong việc xây dựng, nhân rộng các mô hình tiết kiệm điện vừa góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh đồng thời bảo vệ môi trường.

Từ kết quả trong việc thí điểm triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Trung tâm sửa chữa điện nóng (hotline) được biết trong năm 2018, EVN HANOI đã áp dụng triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà trụ sở cơ quan Tổng công ty, các Công ty điện lực, trạm biến áp 110kV - 220kV.

Mục tiêu của dự án nhằm đáp ứng nhu cầu điện năng một phần cho hệ thống tải tiêu thụ của tòa nhà hoạt động với hệ thống pin mặt trời. Đồng thời, tiết kiệm chi phí vận hành, tăng tính ổn định và tiết kiệm nguồn năng lượng truyền thống. Việc sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời sẽ góp phần tiết kiệm điện, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh đồng thời bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Được biết hiện nay, Bộ Công Thương đã có thông tư số 16/2017/TT-BCT quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện áp dụng cho các dự án điện mặt trời. Theo đó, khách hàng là tổ chức, cá nhân có lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái đã có thể dễ dàng bán điện sau khi hoàn thành các thủ tục với các đơn vị điện lực. Sản lượng điện dư không sử dụng hết của hệ thống điện mặt trời cung cấp sẽ được cấp lên lưới điện thông qua công tơ đo đếm 2 chiều và sẽ được đơn vị điện lực thanh toán theo các quy định, hướng dẫn của Bộ Công thương, Bộ Tài chính.

Tại các công ty điện lực trực thuộc Tổng công ty đều tiến hành lựa chọn khách hàng đầu tư các hạng mục công trình tiết kiệm điện theo mô hình ESCO như các tòa nhà thương mại, dệt may, sản xuất chế biến thực phẩm, các khách hàng có sử dụng hệ thống chiếu sáng lớn… Khảo sát, đánh giá và tiến hành tư vấn cho khách hàng doanh nghiệp trọng điểm các giải pháp quản lý, kỹ thuật để sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm.

Toàn Thắng