Gần 7.000 mẫu xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai âm tính với Covid-19

30/03/2020

(Chinhphu.vn) - Đến nay Bệnh viện Bạch Mai đã lấy được 7.300 mẫu, trong đó gần 7.000 mẫu âm tính với Covid-19. Khoảng 400 mẫu đang xét nghiệm và hôm nay sẽ có kết quả.

Họp Ban Chỉ đạo dịch bệnh COVID-19 của TP. Hà Nội. Ảnh: Gia Huy

Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai Ngô Quý Châu cho biết thông tin trên tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Hà Nội tổ chức sáng nay (30/3) và thay mặt tập thể bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai gửi lời "xin lỗi vì đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Thành phố, các quận, huyện".

Ông Ngô Quý Châu cũng cho biết sau khi phát hiện các ca dương tính với nCoV là hai điều dưỡng của Bệnh viện, tại cuộc họp ở Bộ Y tế tối 20/3, Bệnh viện đã đề nghị Bộ và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội hỗ trợ điều tra dịch tễ học, lấy mẫu xét nghiệm.

Đến nay đã lấy được 7.300 mẫu, trong đó gần 7.000 mẫu âm tính. Khoảng 400 mẫu đang xét nghiệm và hôm nay sẽ có kết quả. Ngoài hai điều dưỡng và một số nhân viên Công ty Trường Sinh (đơn vị cung cấp dịch vụ cho bệnh viện) nhiễm bệnh, hiện tất cả các cán bộ, nhân viên khác đều âm tính.

Bệnh viện Bạch Mai đang khó khăn về nhân sự lãnh đạo

Tại cuộc họp, ông Châu nêu khó khăn về nhân sự lãnh đạo Bệnh viện gần đây. Ngày 17/3, ông Nguyễn Quang Tuấn được điều động từ Viện Tim Hà Nội sang làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ông Châu trước đó làm Phó Giám đốc phụ trách, chuyển lên Chủ tịch Hội đồng Quản lý. Một Phó Giám đốc sẽ nghỉ hưu từ 1/4. Ban Giám đốc của viện hiện chỉ còn hai người là ông Nguyễn Quang Tuấn và Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Dương Đức Hùng.

Ông Ngô Quý Châu đề nghị Hà Nội cho Bệnh viện sử dụng khách sạn Mường Thanh - Hà Đông làm nơi cách ly cho cán bộ, nhân viên bởi: "Nếu không có chỗ cho anh chị em vừa cách ly, vừa nghỉ ngơi thì khó có thể trụ được một cách bền vững".

Đại diện Bệnh viện đề xuất Thành phố cho các đơn vị có hợp đồng cung cấp thực phẩm vào khu đệm, để đảm bảo thực phẩm cho Bệnh viện bởi do Bệnh viện bị phong toả nên việc cung cấp suất ăn gặp khó khăn. Với hơn 500 bệnh nhân chạy thận, Bệnh viện đã trao đổi với quận Đống Đa thiết lập lối đi riêng cho họ. Bệnh viện sẽ đón bệnh nhân vào và đưa ra bằng lối đi riêng này.

Ngoài ra, đề nghị Thành phố tiếp tục hỗ trợ xét nghiệm nhanh các nhân viên của Bệnh viện đang cách ly tại nhà, nếu họ có kết quả âm tính thì sớm cho trở lại làm việc để giảm tải cho đội ngũ y bác sỹ đang "gồng mình chăm sóc, chữa trị cho hàng nghìn bệnh nhân".

Đồng ý với đề xuất của Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu lãnh đạo hai quận Hai Bà Trưng, Đống Đa tạo kiện cho các đơn vị cung cấp thực phẩm vào bệnh viện. Sở Y tế TP. Hà Nội hướng dẫn Bệnh viện hoàn thành các thủ tục theo quy định về lập khu cách ly, để các y bác sỹ được cách ly tại khách sạn Mường Thanh.

Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị Bệnh viện sớm lấy mẫu xét nghiệm lần 2 với toàn bộ y bác sỹ, đồng thời động viên đội ngũ nhân viên y tế tại đây để mọi người yên tâm thực hiện nghiêm việc cách ly cũng như chăm sóc, chữa trị cho các bệnh nhân.

Rà soát các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Tại cuộc họp, Chủ tịch huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng báo cáo 2 trường hợp dương tính lần 1 theo thông báo lúc 1h ngày 30/3 của CDC Hà Nội tại tòa nhà HH01B, khu đô thị Thanh Hà. Tiền sử dịch tễ người chồng có làm nhân viên xây dựng tại UBND phường Trúc Bạch, khi phường ghi nhận ca bệnh thì nghỉ làm về tại Thanh Hà, ngày 7/3 có ho không sốt. Bệnh nhân đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 12/3, hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có ho, không sốt. Người vợ công tác tại Cục Sở hữu trí tuệ, có biểu hiện sốt nên từ chỗ làm việc ra viện gặp người chồng và cùng khám tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 12/3. Sau khi khám 2 vợ chồng về tại khu đô thị Thanh Hà tự cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác. Người vợ có xuống mua thịt tại quán đối diện tòa nhà và mua đồ tại siêu thị tầng 1, đều đeo khẩu trang...

Hiện nay, Huyện đã phun khử khuẩn tại nhà bệnh nhân, ngoại cảnh bề mặt, tầng bệnh nhân ở và mặt sảnh tòa nhà, gọi 115 đưa bệnh nhân lên Bệnh viện nhiệt đới Trung ương 2 tại Đông Anh. Ngay trong sáng nay, Huyện tiến hành phong tỏa tòa nhà, khóa các cầu thang máy và cửa ra vào để tiếp tục điều tra các hộ liền kề cùng tầng, điều tra các quán, siêu thị người vợ mua hàng.

Liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, quận Đống Đa cho biết có 5 trường hợp của Công ty Trường Sinh đã xác định dương tính có thuê trọ trên địa bàn. Tổng số trường hợp liên quan đến Bệnh viện trên địa bàn Quận là 760 người, trong đó bệnh nhân nội trú 93, ngoại trú là 37; học sinh sinh viên liên quan ngành y và các trường hợp khác... Quận đã ban hành 668/760 quyết định cách ly. Toàn bộ khu vực của các trường hợp F1 liên quan F0, các bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân của Bệnh viện Bạch Mai đã được quận tổ chức phun khử khuẩn các địa điểm này.

Về xóm chạy thận nhân tạo liên quan Bệnh viện Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng cho biết qua rà soát có 105 người. Với bệnh nhân đi chạy thận quản lý theo hướng đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai theo cửa riêng, bác sỹ đón theo đường riêng vào Bệnh viện, bệnh nhân cam kết chỉ ở trong nhà. Trước mắt quận hỗ trợ mỗi gia đình tại xóm chạy thận 1 triệu đồng, ký hợp đồng với Vinmart để cung cấp thực phẩm theo yêu cầu 2 ngày/lần.

Quận Thanh Xuân cho biết có 824 trường hợp liên quan Bệnh viện Bạch Mai, Quận đã cách ly 592 trường hợp và đang tiếp tục ra quyết định cách ly. Về trường hợp dương tính lần 1 tại huyện Thanh Oai công tác tại Cục Sở hữu trí tuệ, Quận đã xác định cơ quan này có khoảng 300 người; trong đó tiếp xúc trực tiếp là 10 người, tiếp xúc với người tiếp xúc là 100 người và đang tiến hành các biện pháp cần thiết.

Gia Huy-Thiện Tâm