Ghi nhận 1 trường hợp dương tính Covid-19 sau khi nhập cảnh tại Nhật Bản

23/09/2020

(Chinhphu.vn) - Hà Nội đã trải qua 36 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, ngày hôm qua 22/9, có ghi nhận một trường hợp từ Hà Nội đi sân bay Nội Bài để sang Nhật, qua làm test nhanh tại sân bay của Nhật Bản đã cho kết quả dương tính với Covid-19.

Sáng 23/9, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Việt Nam, đã qua 20 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tại Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay đã qua 36 ngày không ghi nhận thêm ca mắc ngoài cộng đồng. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), có 42 ca mắc và chưa có ca tử vong. Trong đó, 11 ca ngoài cộng đồng và 31 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Thông tin thêm về 3 ca dương tính cách ly ngay sau khi nhập cảnh, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết thêm, bệnh nhân 1064 (nam, 37 tuổi, địa chỉ huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình); bệnh nhân 1065 (nam, 41 tuổi, địa chỉ: huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk); bệnh nhân 1066 (nam, 38 tuổi, địa chỉ: huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định). Cả 3 bệnh nhân từ Uzbekistan nhập cảnh về Việt Nam ngày 2/9/2020, được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh. Ngày 03-4/9/2020, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1, kết quả tất cả đều âm tính. Ngày 15-16/9/2020, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả, 3 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách điều hành Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, vừa qua ngày 22/9 có ghi nhận một trường hợp từ Hà Nội đi sân bay Nội Bài để sang Nhật, qua làm test nhanh tại sân bay của Nhật Bản đã cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Như vậy tính tổng số ca bay sang Nhật làm xét nghiệm đến nay có 4 trường hợp thì 3 trường hợp đã cho kết quả âm tính (xét nghiệm lần 2). Riêng trường hợp hôm qua theo phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ cho kết quả xét nghiệm Covid-19 từ PCR.

Về việc chuẩn bị phương án xét nghiệm cho các đối tượng khi mở đường bay thương mại, chiều nay Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội sẽ tiến hành đàm phán mua sắm10 nghìn test PCR và các hình thức mua sắm khác sẽ diễn ra dưới hình thức đấu thầu công khai, minh bạch.

Ngoài ra, tiếp tục xét nghiệm PCR cho các trường hợp nhập cảnh, trường hợp người dân có biểu hiện ho, sốt đến mua thuốc tại các nhà thuốc, trường hợp có yếu tố dịch tễ. Kết quả, từ 15-22/9 đã xét nghiệm cho 1.643 trường hợp, 3 dương tính (BN1064; BN1065; BN1066), còn lại đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Khám sàng lọc tại các bệnh viện cho 4.010 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở; xét nghiệm 65 trường hợp bệnh nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân thận nhân tạo; hiện, các bệnh viện còn cách ly điều trị 25 bệnh nhân nghi ngờ.

Nhận định dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát và theo chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương đã trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho rằng, khi dịch bệnh được kiểm soát thường phát sinh tâm lý chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Mặt khác, trên thế giới dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, số ca mắc mới và tử vong hằng ngày còn ở mức cao, trong đó có các nước khu vực Đông Nam Á (tại Philippin mỗi ngày ghi nhận trên 4.000 trường hợp mắc). Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian tới lượng người nước ngoài nhập cảnh vào nước ta để làm việc sẽ gia tăng, đồng thời rút ngắn thời gian cách ly tập trung (06 ngày) nên nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xâm nhập và lây lan là rất lớn nếu không thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là quản lý tốt các đối tượng nhập cảnh.

Thiện Tâm