Ghi nhận đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp với nhà nước

13/10/2019

(Chinhphu.vn) – Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội không những đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế và có đóng góp ngày càng cao cho ngân sách nhà nước.

Phó Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà trao Cờ thi đua cho đại diện NNT thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2018. Ảnh: Diệu Anh

Ghi nhận những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người nộp thuế trên địa bàn Thành phố, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị vinh danh 388 doanh nghiệp và người nộp thuế tiêu biểu thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2018.

Với những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh và Cục Thuế TP. Hà Nội, năm 2018, tổng thu nội địa trên địa bàn đạt 226.795 tỷ đồng, vượt 3,9% dự toán và tăng 16,5% so với thực hiện năm 2017. Trong đó, số thuế, phí các doanh nghiệp nộp ngân sách đạt 115.228 tỷ đồng, chiếm 50,8% tổng thu ngân sách trên địa bàn Thành phố và tăng 12,83% so đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp năm 2017.

Nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao, tốc độ tăng trưởng khá, có số nộp ngân sách lớn và có số nộp năm sau cao hơn năm trước, tiêu biểu như: Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), năm 2018 đã nộp ngân sách Nhà nước 1.322 tỷ đồng, tăng 32% so với số nộp năm 2017. Chi nhánh Công ty TNHH Manulife (Việt Nam) Hà Nội, năm 2018 đã nộp ngân sách nhà nước 85 tỷ đồng, tăng  45,3% so với số nộp năm 2017....

Ghi nhận, động viên các DN, doanh nhân đã có đóng góp lớn cho ngân sách năm 2018, UBND TP. Hà Nội, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế Hà Nội đã tặng Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen cho 388 doanh nghiệp, doanh nhân và hộ kinh doanh có thành tích sản xuất kinh doanh hiệu quả và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế.

Ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, với phương châm “Cơ quan Thuế coi người nộp thuế (NNT) là trung tâm, là đối tượng được phục vụ; mọi cải cách thủ tục hành chính của cơ quan thuế đều hướng tới phục vụ tốt nhất cho NNT”, những năm qua công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho NNT luôn được Cục Thuế Hà Nội đặc biệt quan tâm và thường xuyên đẩy mạnh.

Trong đó, Cục Thuế Hà Nội đã tích cực tổ chức, triển khai đồng bộ, có hiệu quả các cơ chế, chính sách của nhà nước, đã tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp, doanh nhân được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi về thuế, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn; góp phần duy trì, mở rộng và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; luôn chủ động nghiên cứu, bám sát địa bàn, doanh nghiệp và người nộp thuế; xây dựng cơ chế thu thập thông tin; tăng cường đối thoại, tiếp xúc trực tiếp để nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện pháp luật thuế.

Bên cạnh đó, Cục Thuế tiếp tục cải cách hiện đại hoá công tác thuế, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ để NNT biết, hiểu và đồng thuận thực hiện đúng chính sách thuế; đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho NNT ngay từ ngày đầu khởi nghiệp cũng như trong suốt quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh như thời gian đăng ký mã số doanh nghiệp không quá 30 phút, chỉ bằng 12,5% thời gian so với quy định là 4 tiếng đồng hồ; tiếp tục duy trì chất lượng, hiệu quả khai thuế qua mạng với kết quả trên 98% doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng và trên 96% số tiền thuế  nộp theo phương thức điện tử; tăng cường phối hợp có hiệu quả với các sở, ngành liên quan trong việc giải quyết TTHC liên quan đến đất đai đã rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ từ 5 ngày xuống 3 ngày, bảo đảm tính công khai, minh bạch, rõ người, rõ việc.... Với những hỗ trợ tích cực và thiết thực của Cục Thuế TP. Hà Nội, đại bộ phận NNT tuân thủ tốt chính sách, pháp luật thuế.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh đánh giá, Cục Thuế Hà Nội là một trong 2 đơn vị đóng góp số thu lớn nhất cả nước và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. “Những kết quả này đã thể hiện sự đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân vào thành công chung của hệ thống thuế cả nước”, ông Minh nói.

Ghi nhận những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung, lãnh đạo Tổng cục Thuế biểu dương cộng đồng doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp được vinh danh lần này đã vượt qua khó khăn, cùng cơ quan thuế thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa ngành Thuế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế trên địa bàn Thủ đô. Đồng thời bày tỏ mong muốn, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục kê khai nộp thuế kịp thời, đầy đủ; tích cực tham gia các dự án hiện đại hóa ngành Thuế.

Diệu Anh