Ghi nhận một trường hợp nghi nhiễm Covid-19

05/08/2020

(Chinhphu.vn) - Tính đến ngày 5/8, trên địa bàn Thành phố Hà Nội có 2 trường hợp dương tính với Covid-19 và có một trường hợp nghi nhiễm tại quận Bắc Từ Liêm.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thiện Tâm.

Chiều ngày 5/8, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh liên quan…

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, theo thống kê đến 14h00 ngày 5/8, toàn Thành phố có 95.442 người về từ Đà Nẵng. Xét nghiệm PCR cho 582 trường hợp đều có kết quả âm tính. Xét nghiệm nhanh cho 72.051 trường hợp, 12 trường hợp có kết quả dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR thì đều có kết quả âm tính.

Liên quan đến BN620 (tại Hà Nam), đến nay đã ghi nhận có 7 trường hợp đi cùng chuyến xe đang lưu trú tại Hà Nội. Trong đó có 6/7 người đã lấy mẫu xét nghiệm test nhanh có kết quả âm tính và đều tự cách ly tại nhà, 1 trường hợp là quân nhân thuộc Học viện Hậu cần không cần tham gia xét nghiệm. Trong thời gian tới dự kiến có khoảng 800 – 1.000 người từ Đà Nẵng trở về Hà Nội. Đây là những người chưa trở về trước thời điểm cách ly Đà Nẵng và có khoảng thời gian lưu trú lâu tại Đà Nẵng nên có nguy cơ cao nhiễm bệnh. Sở Y tế đề xuất với UBND Thành phố tổ chức cách ly tập trung những người này ngay khi về Hà Nội.

Trường hợp nghi nhiễm

Theo ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (CDC) cho biết, bệnh nhân nghi ngờ ở Bắc Từ Liêm là nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm. Là nhân viên điều hành xe Bus của công ty xe Bus 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy. Bệnh nhân đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 14-17/7. Về Hà Nội đến 19/7 có biểu hiện ho, sốt. 18/7 đi làm bình thường và tiếp xúc với khoảng 10 người, đi họp cùng 12 người. 19/7 bệnh nhân đưa con về quê ở Ý Yên, Nam Định. Đến ngày 20/7-3/8 bệnh nhân đi làm bình thường. 22/7 đi liên hoan với đồng nghiệp tại 168 Mai Dịch và hát Karaoke tại Lê Đức Thọ. Bệnh nhân có lịch trình di chuyển nhiều, phức tạp ở 4 quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy. Ngày 25/7 về quê vợ ở Thành Bắc, Tiền Hải, Thái Bình; ngày 26/7 ra phường khai báo y tế có đeo khẩu trang; 31/7 làm test nhanh tại trạm y tế phường cho kết quả âm tính. Đến ngày 3-4/8 khám tại các bệnh viện: Y học cổ truyền Bộ Công an; Đa khoa Hà Đông, Phổi Trung ương, Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 5/8 công bố dương tính với Covid-19 lần 1. Trả lời câu hỏi của Chủ tịch UBND Thành phố về việc bệnh nhân này có biểu hiện nghi ngờ gì trước khi có xét nghiệm dương tính không, ông Việt cho biết: “Bệnh nhân có triệu chứng ho sốt từ 9/7 nhưng vẫn đi làm, đến 26/7 mới khai báo y tế…”

Liên quan đến bệnh nhân này, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cho biết thêm, ngay khi nhận được thông tin, quận đã cho đội phản ứng nhanh rà soát lịch trình, người tiếp xúc với bệnh nhân này. Đặc biệt, quận xác định bệnh nhân tạm trú ở chung cư mini với khoảng 100 người đang sinh sống ở đây, chủ yếu là các đôi vợ chồng trẻ. Khu vực này đã được tổ chức cách ly, phun thuốc khử khuẩn, động viện. Sơ bộ quận xác nhận có 18 người là F1 trên địa bàn, hơn 50 người là F2 và chắc chắn số lượng sẽ tiếp tục tăng lên. Các trường hợp này sẽ đưa đi cách ly ngay ở Trường Cao đằng nghề Hà Nội.

Theo đại diện Bệnh viện đa khoa Hà Đông, bệnh nhân trên vào Bệnh viện Hà Đông khám lúc 8h ngày 4/8, tại phòng khám sàng lọc về dịch tễ BN khai đi Đà Nẵng từ 14-17/7, đến 19/7 BN có biểu hiện sốt, ho. Đến ngày 3/8 đi khám ở Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ công an, tại đây được chụp X quang và test nhanh Covid-19, thấy BN tỉnh táo, không sốt (36,7 độ), không có biểu hiện khó thở, kiểm tra test nhanh cho kết quả âm tính với Covid-19, chụp phổi trái thấy có một nốt mờ. Trước khi biểu hiện như vậy các bác sĩ đã yêu cầu BN vào viện để điều trị. Tuy nhiên BN có nguyện vọng đi khám về chuyên khoa hô hấp ở BV Trung ương. Chiều hôm nay sau khi BV biết tin BN đi khám ở Bệnh viện Trung ương và có kết quả khám xét nghiệm PCR dương tính với Covid-19, Bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế, CDC và Trung tâm y tế quận Hà Đông đã tiến hành điều tra dịch tễ. Kết quả ban đầu có 3 nhân viên của Bệnh viện (có 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng có tiếp xúc với BN), trong quá trình làm việc cả 3 nhân viên này đều được trang bị phương tiên phòng hộ đảm bảo theo yêu cầu. Đồng thời BV đã phun khử khuẩn toàn bộ khu vực, vị trí có liên quan.

Theo nhận định của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý, bệnh nhân có lịch trình phức tạp, tiếp xúc với nhiều người trong 14 ngày. Cần tập trung truy vết F1, F2. Đồng thời công bố lộ trình di chuyển của bệnh nhân này để người dân biết, tự giác khai báo y tế nếu có liên quan.

Thiện Tâm