Giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri Sóc Sơn

18/06/2019

(Chinhphu.vn) - Chiều 18/6, tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội do Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri Sóc Sơn. Ảnh; Gia Huy

Cử tri tiếp tục bày tỏ sự phấn khởi với kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, kỳ họp được đổi mới nội dung, phương pháp tổ chức, chất lượng kỳ họp được nâng lên.

Các vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan quy hoạch đất đai, quy hoạch rừng phòng hộ, giải phóng mặt bằng được người dân nêu ý kiến với Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội. Cử tri Cao Xuân Kiên, xã Bắc Sơn nêu ý kiến về dự án giải phóng mặt bằng khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 2 với diện tích trên 37 ha, trong đó diện tích của dân là trên 14 ha với 115 hộ. Trong quá trình thực hiện có một số khó khăn về chính sách người dân mong muốn được Thành phố quan tâm tháo gỡ, giải quyết để dự án sớm hoàn thành. Đề nghị Thành phố có chính sách giải quyết cho 31 hộ có thời điểm sử dụng từ trước năm 1980 nhưng chưa có giấy tờ sử dụng đất, có chính sách hỗ trợ hộ tái định cư cho hộ nhiều thế hệ trên cùng thửa đất nhưng chưa có các loại giấy tờ...

Cử tri Đỗ Thị Thanh Hà, xã Minh Trí, nêu ý kiến thôn Minh Tân chưa được đo bản đồ địa chính, chưa được công nhận đất ở. Cử tri xã Thanh Xuân nêu ý kiến theo quy hoạch mở rộng sân bay Nội Bài có diện tích hơn 1 nghìn ha, trong đó diện tích giải phóng mặt bằng là hơn 500 ha. Việc mở rộng sân bay Nội Bài là cấp thiết, tuy nhiên việc chậm trễ trong thực hiện dự án chủ yếu từ khâu giải phóng mặt bằng, cử tri đề nghị các cơ quan liên quan sớm triển khai và xây dựng hạ tầng tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng.

Cử tri đề nghị Thành phố quan tâm đầu thư khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn, đầu tư hạ tầng, đường giao thông để việc đi lại của người dân được thuận lợi, góp phần đưa Sóc Sơn phát triển dịch vụ.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết những nội dung liên quan kết luận thanh tra rừng phòng hộ Sóc Sơn, quy hoạch cụm công nghiệp Mai Đình đang tiếp tục được UBND Thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan giải quyết. Đối với vấn đề liên quan rừng phòng hộ Sóc Sơn hiện đang trong giai đoạn thực hiện kết luận thanh tra và người dân tiếp tục có quyền kiến nghị để tiếp tục bổ sung, điều chỉnh sau thanh tra. Trong quá trình này, Thành phố đang chỉ đạo các cấp, ngành liên quan tiếp tục làm rõ.

Về giải phóng mặt bằng khu xử lý chất thải Nam Sơn và khu vực ảnh hưởng, Phó Chủ tịch cho biết Thành phố xem xét kỹ kiến nghị của người dân sử dụng đất trước tháng 12/1980, xem xét liên quan đền bù cho người dân ở bán kính 500m tại vùng bị ảnh hưởng, vấn đề giá đất đền bù và tái định cư... Đối với quy hoạch sân bay Nội Bài, Thành phố đang tiếp tục phối hợp Bộ Giao thông vận tải về dự án để sớm giải phóng toàn bộ diện tích để mở rộng sân bay, ổn định sản xuất, kinh doanh của người dân.

Liên quan đến các ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, các dự án cử tri nêu và vấn đề liên quan rừng phòng hộ Sóc Sơn đều là các vấn đề đang được Thành phố giải quyết và nhấn mạnh quá trình giải quyết của Thành phố đang được triển khai hết sức trách nhiệm.

Tiếp thu các ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết Thành ủy sẽ tiếp tục có chỉ đạo để giải quyết và đề nghị UBND Thành phố, huyện Sóc Sơn cùng các sở, ngành tiếp tục giải quyết theo kế hoạch, có tiến độ thời gian và phải giải quyết triệt để các vấn đề cử tri nêu; đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ cháy chợ Sóc Sơn và bố trí nguồn vốn cải tạo chợ.

Hòa An