Giải quyết khó khăn trong đầu tư xây dựng các vườn hoa, sân chơi

25/02/2020

(Chinhphu.vn) - Triển khai các dự án đầu tư xây dựng các vườn hoa, sân chơi công cộng quy mô nhỏ theo Quyết định số 1221 của UBND TP Hà Nội, hiện nay nhiều vườn hoa, sân chơi đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuy nhiên, có một số dự án chưa triển khai được do gặp khó khăn về vốn, hoặc chưa phù hợp quy hoạch.

Ở 12 quận nội thành, thành phố giao đầu tư xây dựng 332 vườn hoa, sân chơi công cộng quy mô nhỏ (hiện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 93 công trình). Ngoài ra không thực hiện đầu tư là 8 công trình, đề nghị bổ sung 20 vườn hoa, sân chơi vào danh mục, đề nghị bỏ khỏi danh mục là 8 vườn hoa, sân chơi.

Ở các huyện, thị xã ngoại thành, có 18 địa phương được giao đầu tư 364 vườn hoa, sân chơi công cộng quy mô nhỏ, trong đó đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 31 công trình, đề xuất không thực hiện đầu tư 11 công trình, đề nghị bổ sung 148 vườn hoa, sân chơi ngoài danh mục.

Theo kiến nghị của các địa phương, nhiều dự án chưa triển khai được do chưa phù hợp quy hoạch hoặc gặp khó khăn về ngân sách. Cụ thể, UBND quận Tây Hồ đề nghị không thực hiện dự án tại tổ 36 cụm 5 phường Tứ Liên vì không phù hợp quy hoạch. UBND huyện Phúc Thọ nêu do ngân sách huyện rất hạn chế, việc huy động nguồn lực xã hội gặp nhiều khó khăn, UBND huyện đề nghị UBND thành phố, các Sở, ngành tạo điều kiện hỗ trợ tối đa về kinh phí trong giai đoạn 2020-2021 để huyện có điều kiện triển khai, hoàn thành nhiệm vụ do UBND Thành phố giao. Hay huyện Mê Linh có 14 dự án giao huyện đầu tư chưa thực hiện được do không cân đối được nguồn vốn và khó khăn trong huy động xã hội hóa…

Để đảm bảo tiến độ xây dựng vườn hoa sân chơi, Sở Xây dựng Hà Nội hiện đang kiến nghị UBND Thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND các quận, huyện xem xét những khó khăn của một số quận, huyện để tham mưu UBND Thành phố xem xét giải quyết theo đề xuất của UBND các quận, huyên, thị xã.

Minh Anh