Giao lưu nhân chứng lịch sử "Ký ức ngày trở về"

08/10/2019

(Chinhphu.vn) - 65 năm trôi qua, Thủ đô đã có nhiều đổi thay, nhưng hoài niệm của ngày chiến thắng vẫn khiến những trái tim yêu Hà Nội, những nhân chứng lịch sử năm xưa như sống trong không khí của những ngày lịch sử hào hùng.

Ông Hoàng Quân Tạo, cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò giai đoạn 1946-1954, chia sẻ về những ngày tháng lịch sử của Thủ đô - Ảnh: Hòa An

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã tổ chức giao lưu với nhân chứng lịch sử: “Ký ức ngày trở về”.

Xuyên suốt chương trình, các đại biểu tham dự được trở về với những ký ức của chặng đường gian nan mà quân và dân Việt Nam đã trải qua để viết nên khúc khải hoàn chiến thắng giải phóng Thủ đô. Bên cạnh đó là những khoảnh khắc Thủ đô Hà Nội tưng bừng, hân hoan, hào sảng của mùa thu lịch sử 65 năm về trước, khi đoàn quân lớp lớp tiến vào tiếp quản Thủ đô.

Đó là ký ức của kỷ niệm về Hà Nội mùa đông năm 1946 với tinh thần Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, những chiến sỹ cảm tử quân đã chiến đấu quả cảm, sáng tạo, giành giật với kẻ thù từng ngôi nhà, góc phố, kiên cường giam chân địch suốt 60 ngày đêm. Đó là ký ức của những ngày tháng nếm mật nằm gai nơi địa ngục trần gian Hỏa Lò của những người tù chính trị đã anh dũng đấu tranh để có được ngày trở về. Đó là ký ức của ngày 10/10/1954 lịch sử khi Trung đoàn Thủ đô giương cao lá cờ Quyết chiến quyết thắng, hai mươi vạn nhân dân Thủ đô náo nức đón mừng đoàn quân chiến thắng ca khúc khải hoàn, cả Hà Nội ngập tràn niềm vui giải phóng. Sau thời gian dài xa cách, nhiều chiến sỹ gặp lại người thân trong chan chứa niềm vui, nước mắt.

Tại buổi giao lưu, ông Hoàng Quân Tạo (cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò, giai đoạn 1946 - 1954, Ủy viên ban liên lạc các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò; nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội) đã chia sẻ về ký ức Hà Nội trong những ngày toàn quốc kháng chiến với tinh thần quyết tử của quân và dân thời điểm đó.

"Năm nay tôi 89 tuổi, tôi đi theo cách mạng năm từ năm 1945, từ lúc chưa đến 16 tuổi, thời điểm bị địch bắt là năm tôi 20 tuổi, đó là năm 1952 và ra khỏi nhà tù Hỏa Lò đúng thời điểm khi Thủ đô được giải phóng", ông Hoàng Quân Tạo cho biết.

“Năm 1946, khi Bác Hồ phát động toàn quốc kháng chiến tháng 12/1946, tôi đi theo lực lượng tự vệ chiến đấu, các chiến sỹ đục tường xuyên từ nhà nọ sang nhà kia, qua các phố như Hàng Ngang, Hàng Cân, Hàng Bồ, Hàng Bút... để tạo thành con đường bí mật liên hệ giữa các lực lượng, tôi tham gia vào các lực lượng chiến đấu tại các con phố", ông Hoàng Quân Tạo chia sẻ tại buổi giao lưu.

Sau 45 ngày chiến đấu, qua một số trận đánh, ông Tạo bị sốt cảm và được đưa ra vùng Thanh Trì bây giờ, làm nhiệm vụ liên lạc cho du kích, đến cuối năm 1948 lại chuyển vào hoạt động trong nội thành. Đến tháng 6/1952, ông Tạo bị địch bắt tại 85 Hàng Đường, sau đó bị đánh, tra tấn và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò. Ông Hoàng Quân Tạo đã cùng các đồng đội đã địch tra tấn chết đi sống lại nhằm triệt tiêu hoàn toàn tinh thần chiến đấu của các chiến sỹ cách mạng.

"Những người chiến sỹ cách mạng tuy bị địch tra tấn, bạo hành nhưng luôn giữ tinh thần kiên trung bất khuất. Qua những năm tháng tù đày đã trưởng thành, sau khi ra tù lại trở về chiến đấu trên các mặt trận. Hàng năm cứ đến ngày này trong lòng tôi luôn xốn xang và nhiều xúc cảm nhờ lại ngày chiến đấu và chiến thắng trở về", ông Hoàng Quân Tạo xúc động nói.

Chương trình giao lưu “Ký ức ngày trở về” hy vọng giúp khán giả hiểu hơn về ý chí và tinh thần chiến đấu ngoan cường, thông minh, gan dạ của những chiến sỹ cảm tử quân; về không khí sục sôi, quyết tử của quân và dân Hà Nội trong sự nghiệp giải phóng Thủ đô và đất nước; mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội. Qua đó, góp phần tri ân quá khứ, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giúp thế hệ trẻ có thêm động lực, ý chí phấn đấu vươn lên, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và hiểu được giá trị của hòa bình.

Hòa An