Giữ vững thành quả chống dịch và phát triển KTXH

19/09/2020

(Chinhphu.vn) - Tính từ ngày 17/8 đến nay, Hà Nội đã qua hơn 30 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Vì vậy Hà Nội quyết tâm giữ vững thành quả này song song với phát triển kinh tế- xã hội.

Trên đây là đánh giá của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tại cuộc họp chiều ngày 18/9 của Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tại điểm cầu Hà Nội, đồng chí Ngô Văn Quý cho biết, vừa qua Tành phố ghi nhận thêm 3 ca dương tính Covid-19 mới nhưng đều ở các khu cách ly tập trung, các trường hợp liên quan tới ca bệnh đều được rà soát, xử lý kịp thời và không để lây nhiễm chéo. Tính từ ngày 17/8, Hà Nội đã hơn 30 ngày qua chưa xuất hiện ca lây nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng. Với kết quả này, Thành phố quyết tâm giữ vững, đồng thời tập trung phát triển kinh tế- xã hội.

Thời gian qua, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong điều kiện mới, theo Thông báo số 18 của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến việc mở các chuyến bay thương mại, Hà Nội đã đưa 14 khách sạn, với quy mô 2.110 chỗ ở, để tổ chức cách ly những người từ ngoài về và đến Hà Nội. Việc rà soát các cơ sở lưu trú, khách sạn để tổ chức cách ly tập trung vẫn tiếp tục được các sở, ngành thực hiện; chủ động đáp ứng nhu cầu và dự báo sẽ còn tăng cao trong thời gian tới. Về đối tượng nhập cảnh từ các chuyến bay thương mại, đồng chí Ngô Văn Quý đề xuất Trung ương có hướng dẫn cụ thể về việc các tỉnh, thành phố có phê duyệt danh sách các chuyên gia, nhà quản lý, nhà đầu tư… như các đối tượng khác hay không.

“Hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới và các nước trong khu vực còn nhiều diễn biến phức tạp, vì vậy Hà Nội xác định sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp phù hợp để phòng chống dịch bệnh và không để dịch lây lan ra cộng đồng. Các hoạt động mít tinh, lễ hội, sự kiện lớn ở nơi công cộng vẫn phải hạn chế. Nếu tổ chức, các địa phương phải bảo đảm các điều kiện không để xuất hiện nguy cơ mới về dịch”, đồng chí Ngô Văn Quý nói.

Thiện Tâm