Gỡ vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi COVID-19

06/04/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 6/4, tại Hội nghị giao ban quý I/2020, đại diện các sở, ngành đã nêu một số ý kiến liên quan đến giải pháp, hỗ trợ doanh nghiệp "vượt khó" trước dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Không phát hiện cán bộ đi lễ hội trái quy định

Về công tác kiểm tra công vụ quý I/2020, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, các đoàn kiểm tra công vụ đã kiểm tra đột xuất 34 lượt cơ quan, đơn vị; kiểm tra xác minh 2 vụ việc theo chỉ đạo của Thành phố và khảo sát tại 12 địa điểm tổ chức lễ hội... Kết quả, cơ bản các cơ quan, đơn vị được kiểm tra đã bố trí công chức trực tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính ngay trong những ngày đầu làm việc sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Tuy nhiên còn một số tồn tại như chưa bố trí công chức trực tiếp nhận hồ sơ hành chính; chưa cập nhật kịp thời một số thủ tục hành chính đã sửa đổi bổ sung...

Đối với công tác khảo sát công tác tổ chức lễ hội không có hiện tượng tổ chức lễ hội tập trung đông người, không phát hiện cán bộ, công chức, viên chức, sử dụng xe công đi lễ hội trái quy định…Trong thực hiện kết quả kiểm tra công vụ của các cơ quan, đơn vị được kiểm tra, đã có 10 cơ quan, đơn vị báo cáo khắc phục, chấn chỉnh thiếu sót, tồn tại với 6 trường hợp bị kiểm điểm trách nhiệm và xử lý kỷ luật.

Đối với kiểm tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Nam Đồng (quận Đống Đa) trong công tác quản lý cách ly người có nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19, kết quả kiểm tra cho thấy, Chủ tịch UBND phường Nam Đồng chưa kịp thời thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe phòng chống dịch Covid-19; không hướng dẫn, kịp thời đưa các trường hợp đến cơ sở cách ly theo quy định; phát ngôn, cung cấp thông tin chưa được cấp có thẩm quyền kiểm chứng cho báo chí.

Theo Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu, trong quý I/2020, Quận đã hoàn thành 122/122 nhiệm vụ được Thành phố giao. Thanh Xuân đã thành lập tổ kiểm tra thường xuyên để thực hiện kiểm tra công vụ trong những ngày qua về liên quan tiếp công dân tại Bộ phận 1 cửa.

Về triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19, sau khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 05 của Thành phố về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, cách ly toàn xã hội trong 15, quận Thanh Xuân đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị, sắp xếp cho cán bộ làm việc theo khung lịch trực, bình quân đi làm 20%-25% tại cơ quan, còn lại làm việc online ở nhà.

Tăng cường giải ngân; miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp

Nêu ý kiến tại cuộc họp giao ban, đại diện Cục Thống kê Hà Nội cho biết, ảnh hưởng nặng nề nhất trong quý I là khu vực dịch vụ, vận tải, kho bãi, khách sạn, nhà hàng, vui chơi giải trí. Qua tính toán sơ bộ, ngành vận tải kho bãi giảm 5,15%; du lịch lữ hành giảm 5,95%. Riêng 4 ngành này đã làm giảm GRDP của Thành phố khoảng 1,26%, ảnh hưởng rất mạnh đến tăng trưởng quý I/2020 của Hà Nội.

Khu vực thứ 2 bị ảnh hưởng là công nghiệp, xây dựng do ảnh hưởng bởi xuất khẩu; sản phẩm bia rượu ngoài ảnh hưởng của dịch thì còn do ảnh hưởng của Nghị định 100 nên thay đổi thói quen tiêu dùng trong các gia đình. Với khu vực nông nghiệp, quý I giảm chủ yếu do ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi.

“Chúng tôi cho rằng trong thời gian tới, một số ngành tiếp tục duy trì là ngành nông nghiệp, đầu tư xây dựng khi tăng cường giải ngân, thông tin truyền thông, nghiên cứu khoa học...”, đại diện Cục Thống kê Hà Nội nhấn mạnh.

Giám đốc Kho bạc Nhà nước TP. Hà Nội Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết, về công tác chống dịch, cải cách hành chính, Kho bạc Nhà nước Thành phố đã chủ động có công văn đến các đơn vị để đẩy mạnh giải quyết hồ sơ trực tuyến. Cục Thuế đề nghị các sở, ngành, các chủ đầu tư thực hiện hồ sơ trực tuyến với đơn vị.

Ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, bắt đầu từ tháng 3/2020, các doanh nghiệp đã gặp khó khăn do phải tạm ngừng sản xuất kinh doanh, thống kê có khoảng 15.000 hộ kinh doanh nghỉ, đến đầu tháng 4 có khoảng hơn 128.000 hộ kinh doanh tạm ngừng. Trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp chế tạo, vận tải, đào tạo,…Trước tình hình đó, Cục Thuế Hà Nội đã tăng cường các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, đưa ra các kịch bản tháo gỡ nguồn thu ở 3 cấp Trung ương, Thành phố và địa phương, theo đó xác định nguyên nhân để hỗ trợ.

Trước diễn biến dịch COVID-19, Cục Thuế cũng đã xây dựng kịch bản ứng phó trong quý II, quý III và cả năm. Trước mắt, tháng 4 tới, Cục Thuế sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của Thành phố liên quan đến đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuẩn bị điều kiện, công tác tuyên tuyền liên quan đến gói hỗ trợ miễn, giãn, giảm thuế của Chính phủ, Bộ Tài Chính và Thành phố cho các doanh nghiệp.

Đồng thời, triển khai các chính sách của Trung ương và Thành phố về tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế ứng phó với tác động của dịch COVID-19 đúng đối tượng; đôn đốc khai-nộp đầy đủ, đúng hạn. Chủ động thực hiện khảo sát, đánh giá về tác động của dịch COVID-19 đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để có biện pháp tháo gỡ phù hợp…

Gia Huy-Thùy Linh