Hà Nội - ‘Mảnh đất lành’ thu hút các nhà đầu tư

10/10/2019

(Chinhphu.vn) - Cách đây 65 năm, ngày 10/10/1954, Hà Nội được giải phóng, mở ra trang sử mới của Thủ đô và cả nước. Qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, Thủ đô Hà Nội đã đạt được những thành tựu hết sức to lớn và toàn diện. Hà Nội đã và đang là “mảnh đất lành” được các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài đầu tư hợp tác lâu dài và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Hà Nội đang trong quá trình phát triển - Ảnh: Thành Nam

Nằm trong dòng chảy hội nhập kinh tế của một thế giới phẳng, Hà Nội đã chủ động, tích cực trong quan hệ hợp tác quốc tế. Tham gia các diễn đàn hợp tác đa phương một cách có chọn lọc, Hà Nội xem đây không chỉ để trao đổi, chia sẻ tri thức và kinh nghiệm, tìm kiếm các giải pháp đối với các thách thức chung hiện nay mà còn tranh thủ gặp gỡ, kết nối với các đối tác quốc tế nhằm thu hút thêm nguồn lực đầu tư phát triển cho Thủ đô.

Một loạt các sự kiện kinh tế đối ngoại quy mô lớn do Hà Nội chủ trì hoặc đăng cai tổ chức trên địa bàn như: Hội nghị Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”; Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng Mê Kông mở rộng; Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN; Diễn đàn cao cấp và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2018… là cơ hội để Hà Nội giới thiệu cơ hội tiềm năng hợp tác, chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư, khẳng định cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo Thành phố về tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến với Hà Nội.

Năm 2018, Hà Nội thu hút được 7,501 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 2,18 lần so với năm 2017. 9 tháng đầu năm 2019, thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn Thủ đô đạt 6,23 tỷ USD, tiếp tục dẫn đầu cả nước. Lũy kế tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đến nay đạt 41,3 tỷ USD. Hà Nội đã nổi lên như một điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Để có được kết quả này, Lãnh đạo Thành phố luôn sẵn sàng, chủ động gặp gỡ, kết nối với các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài để cung cấp thông tin, đề xuất hợp tác và đồng thời lắng nghe, giải đáp các vướng mắc của đối tác về dự định đầu tư tại Hà Nội. Nhiều Tập đoàn, công ty đa quốc gia lớn đã và đang triển khai kế hoạch đầu tư hợp tác của mình tại Hà Nội như: Sumimoto (Nhật Bản); Nidec (Nhật Bản), AEON (Nhật Bản)…

Cùng với việc thu hút doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, tính đến hết tháng 9/2019, Thành phố Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận cho 20.562 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 263,8 nghìn tỷ đồng, tăng 9% về số lượng doanh nghiệp và tăng 28% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Đây là nguồn lực vô cùng quan trọng để thực hiện thành công mục tiêu hội nhập quốc tế nhằm tăng trưởng kinh tế, cải thiện cơ sở hạ tầng, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Quan trọng hơn, hoạt động xuất khẩu của Thủ đô đã và đang thay đổi theo chiều hướng tích cực. Từ luôn ở tình trạng nhập siêu, năm 2015 còn ở mức hơn 200% thì các năm gần đây, tỷ lệ này đã giảm dần. Năm 2017 giảm còn 153%, năm 2018 giảm xuống 119%, 8 tháng đầu năm 2019, giảm xuống còn 95,98% do mức tăng trưởng xuất khẩu luôn cao hơn tăng trưởng nhập khẩu… Đây chính là những con số biết nói, ghi nhận những nỗ lực vươn mình ra thị trường quốc tế của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về hội nhập quốc tế của Thành phố. Bên cạnh đó sẽ rà soát, rút gọn và đơn giản hóa các thủ tục hành chính; tiếp tục tăng cường nâng cao hiệu quả mối quan hệ song phương giữa Hà Nôi và các thành phố, địa phương trên thế giới; tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, nhất là trong các lĩnh vực như quy hoạch, đầu tư, đất đai, xây dựng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo... Đồng thời, tập huấn, tuyên truyền, phố biến cho cộng đồng doanh nghiệp về những vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế, những quy định về cạnh tranh, các hiệp định thương mại để doanh nghiệp vững vàng hơn khi ra biển lớn.

Vừa qua, một công trình đặc biệt chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng thủ đô, đánh dấu bước phát triển đột phá về đô thị cho Hà Nội là dự án thành phố thông minh phía Bắc Hà Nội (huyện Đông Anh). Dự án có tổng vốn đầu tư gần 4,2 tỷ USD. Dự án tầm cỡ Đông Đam Á này minh chứng 65 năm qua, Hà Nội đã, đang và sẽ tiếp tục có nhiều đổi thay, tạo nên những bước tiến đáng tự hào trên nhiều lĩnh vực, được dư luận quốc tế đánh giá như một trong những hình mẫu thành công về phát triển.

Với vị thế là trái tim của cả nước, đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, Hà Nội phấn đấu bảo đảm ổn định vững chắc về chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế, văn hóa toàn diện, bền vững; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, thanh lịch, hiện đại.

Thành Nam