Hà Nội: 90 sản phẩm đạt giải cuộc thi Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ

18/10/2020

(Chinhphu.vn) – Ngày 17/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Lễ trao giải cuộc thi  “Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2020”.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan trao giải cho các sản phẩm giải Nhất. Ảnh: Thùy Linh

Với chủ đề “Tinh hoa sản phẩm thủ công mỹ nghệ Thủ đô-hội tụ và lan tỏa”, cuộc thi đã thu hút 106 tổ chức, cá nhân tham gia với 353 sản phẩm, bộ sản phẩm dự thi thuộc 6 nhóm gốm sứ; sơn mài; mây tre, giang đan, guột tế; khảm trai, đá, gỗ, sừng mỹ nghệ; thêu, lụa tơ tằm; và nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Thanh Hải cho biết, cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích các nghệ nhân, thợ giỏi phát huy ý tưởng sáng tạo, thiết kế những mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ mới có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trên địa bàn Hà Nội đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm. Đồng thời, góp phần khắc phục thiếu sót trong thiết kế mẫu sản phẩm mới cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ. Các sản phẩm dự thi đã được các chuyên gia đầu ngành thủ công mỹ nghệ trong, ngoài nước có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ đóng góp ý kiến để hoàn thiện thiết kế.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các sản phẩm thiết kế mới năm nay được chế tác từ những bàn tay khéo léo đã hội tụ được những tinh hoa vừa phù hợp với xu thế hiện đại, vừa kết tinh được bản sắc văn hóa Thăng Long-Hà Nội, chạm được tới cảm xúc của người tiêu dung trong nước và quốc tế. Đặc biệt, nhiều mẫu thiết kế mới có tính cạnh tranh cao tại một số thị trường xuất khẩu.  

Sau các vòng chấm thi nghiêm túc, Ban Tổ chức đã chọn được 90 sản phẩm của các tổ chức, cá nhân đạt giải trong cuộc thi “Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2020”. Trong đó, có 6 giải Nhất, 18 giải Nhì, 24 giải Ba, 42 giải Khuyến khích. 

Hà Nội hiện có 1.350 làng nghề chiếm gần 30% tổng số làng nghề trong cả nước (trong đó có khoảng 1.000 làng nghề thủ công mỹ nghệ), 297 làng nghề được công nhận, với 160 nghệ nhân được phong tặng tập trung ở các nghề gốm, sứ, dệt lụa, mây tre đan, vàng bạc đồng kim khí, đồ gỗ mỹ nghệ, sơn mài, khảm trai…. Trong đó, có 10 nghệ nhân vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và 32 nghệ nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”, cùng hàng nghìn thợ giỏi.

Giai đoạn 2016-2019, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Công Thương tổ chức 4 cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ cấp thành phố thu hút sự tham gia của gần 309 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nghệ nhân, thợ giỏi, giáo viên, sinh viên và những người yêu thích ngành thủ công mỹ nghệ. Tổng sản phẩm mẫu dự thi là 943 sản phẩm, trong đó có 229 sản phẩm đạt giải.

Thùy Linh