Hà Nội - Bộ Tài chính ký kết phối hợp 6 nhóm lĩnh vực

04/12/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều 4/12, TP. Hà Nội và Bộ Tài chính đã ký Biên bản ghi nhớ phối hợp để triển khai cụ thể hóa các nội dung hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính trong cùng ngày.

Hà Nội đề xuất Bộ Tài chính tháo gỡ 31 công việc cụ thể

Hà Nội - Bộ Tài chính ký kết Biên bản phối hợp 6 nhóm lĩnh vực - Ảnh: Gia Huy

Tại cuộc làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá cao tỷ trọng thu nội địa trong tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng từ 89,5% năm 2016 lên 92% năm 2020.

Nêu tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động phức tạp, khó lường, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, trong bối cảnh đó thu nội địa của Hà Nội vẫn đạt gần 80%. Thu nội địa bình quân của Hà Nội bình quân 9,7% trong khi cả nước đạt 8,8%. Thu nội địa tăng cao và liên tục như thế thể hiện việc thu nội địa của Hà Nội ổn định, bền vững. Ngoài ra, thu ngân sách của TP đóng góp khoảng 17% tổn thu ngân sách của cả nước, trong đó thu nội địa chiếm 21% của cả nước.

Để hoàn thành được kế hoạch thu đã đề ra, Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị, TP xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch tài chính ngân sách 5 năm và phù hợp với định hướng chung của kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia, giai đoạn 2021 - 2025. Tiếp tục có giải pháp hiệu quả cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; khai thác tiềm năng thế mạnh, sức cạnh tranh của TP để thu hút thêm vốn đầu tư, nhất là đầu tư công nghệ cao gắn với hoạt động của các trung tâm nghiên cứu phát triển tạo cơ sở tăng thu cho ngân sách bền vững.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ thông tin nhanh về tình hình phát triển trên địa bàn, đồng chí cho biết, mặc dù chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19 nhưng tình hình kinh tế - xã hội Thủ đô vẫn có những tín hiệu tích cực.

Tổng thu NSNN trên địa bàn năm 2020 ước thực hiện trên 279.350 tỷ đồng, đạt 100,2% dự toán HĐND Thành phố giao, tăng 3,5% so với thực hiện năm 2019; trong đó: thu nội địa (không kể dầu thô) ước thực hiện 259.100 tỷ, đạt 100,3% dự toán, tăng 4,6% so với thực hiện năm 2019. Có 08 lĩnh vực, khoản thu đạt và vượt dự toán.

Trong giai đoạn 2016 - 2020 vừa qua, Hà Nội luôn nhận được sự hướng dẫn của Bộ Tài chính và sự chủ động phối hợp thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Trung ương, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ tài chính, ngân sách của Thành phố.

Thực hiện dự toán ngân sách nhà nước được Quốc hội nghị quyết và dự toán được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính giao, Hà Nội đã triển khai phân bổ, giao dự toán kịp thời cho các cấp, các ngành đảm bảo các nguyên tắc, chủ trương, định hướng của Trung ương, Thành ủy và HĐND Thành phố; tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu, chi ngân sách được giao.

Đến cuối tháng 11/2020, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của thành phố tăng trưởng khoảng 3,98%; hết tháng 12-2020 có thể cao hơn và hơn mức tăng trưởng của cả nước ít nhất khoảng 1,5 lần.

Thu ngân sách đến nay thực hiện 279.359 tỷ đồng, đạt 100,2% dự toán HĐND thành phố giao, tăng 3,5% so với thực hiện năm 2019. Trong năm mặc dù rất khó khăn, nhưng thành phố vẫn giãn, hoãn khoảng 22.000 tỷ đồng các loại thuế, phí nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, để kinh tế Hà Nội tiếp tục phát triển có chiều sâu, có thể tăng thêm nguồn thu; gia tăng nguồn lực đầu tư cho phát triển;

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Bộ Tài chính và các bộ, ngành Trung ương phối hợp chặt chẽ, hợp tác, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, được thể hiện cụ thể ở 31 kiến nghị đã nêu trong báo cáo.

Đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh, ngoài cơ chế về chi ngân sách, đề nghị Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm tháo gỡ vướng mắc cơ chế, chính sách về thu ngân sách; vướng mắc về giá, thuế, phí để thúc đẩy các lĩnh vực dịch vụ công; hỗ trợ tăng vay vốn ODA; phát hành trái phiếu địa phương để đầu tư cho phát triển...

Sau buổi làm việc, Ban Cán sự đảng Bộ Tài chính và Ban Cán sự đảng UBND thành phố ký Biên bản ghi nhớ phối hợp để triển khai cụ thể hóa các nội dung kết luận nêu trên, thể hiện trên 6 nhóm lĩnh vực như: Xây dựng các cơ chế, chính sách lớn; xây dựng, triển khai kế hoạch tài chính ngân sách trung hạn và hằng năm; huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội thành phố; giải quyết các kiến nghị theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài chính và TP. Hà Nội...

Gia Huy