Hà Nội cần tích cực hơn nữa trong lấy nước đợt 3

18/02/2020

(Chinhphu.vn) - Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) yêu cầu Sở NN&PTNT thành phố Hà Nội tập trung chỉ đạo vận hành tối đa các công trình thủy lợi để khẩn trương lấy nước cho các diện tích chưa đủ nước từ các đợt lấy nước trước đó, không để phát sinh yêu cầu nguồn nước bổ sung.

Vận hành trạm bơm Phù Sa lấy nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân. Ảnh: Toàn Thắng

Theo Tổng cục Thủy lợi, đến thời điểm hiện tại, hầu hết các diện tích lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 thuộc khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã cơ bản được cấp đủ nước tưới, chỉ còn lại một số diện tích thuộc vùng phụ trách cấp nước của trạm bơm dã chiến Phù Sa (thành phố Hà Nội) chưa đủ nước.

Để bảo đảm cung cấp đủ nước phục vụ gieo cấy và tiết kiệm nguồn nước xả, Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội chỉ đạo, vận hành tối đa các công trình thủy lợi hiện có để khẩn trương lấy nước, bảo đảm không phát sinh yêu cầu nguồn nước bổ sung phục vụ gieo cấy sau thời gian lấy nước trong đợt 3.

Tăng cường vận động, hướng dẫn người dân phối hợp với đơn vị khai thác công trình thủy lợi tổ chức lấy nước, thực hiện các biện pháp gia cố bờ vùng, bờ thửa để giữ nước trên ruộng, bảo đảm chống thất thoát, lãng phí nước.

Đợt 3 lấy nước bắt đầu từ 0h ngày 19/2 đến 24h ngày 21/2/2020 (3 ngày), trong thời gian này, mực nước sông Hồng duy trì từ 1,5m trở lên tại Trạm Thuỷ văn Sơn Tây để tạo điều kiện thuận lợi cho các trạm bơm vận hành lấy nước.

                                                                                                                Toàn Thắng