Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị cấp cao toàn cầu các Thành phố về Covid-19

02/06/2020

(Chinhphu.vn) - Tối 2/6, Thị trưởng Seoul (Hàn Quốc) đã tổ chức Hội nghị cấp cao toàn cầu của các Thành phố về Covid-19 thông qua họp trực tuyến, với sự tham gia của khoảng 40 Thành phố trên thế giới.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thiện Tâm.

Tại Hội nghị, Thị trưởng Seoul cho biết, tuyên bố Seoul sẽ là một sáng kiến chính thức của Ngài Thị trưởng Park Wonsoon, về sự đoàn kết và hợp tác chống dịch bệnh. Hiện các thành phố đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng – sự bùng phát toàn cầu của dịch Covid-19. Chính vì vậy đã đe dọa cuộc sống của người dân và khiến sự tồn tại của các thành phố trở nên nguy cấp. Ngài Thị trưởng Seoul bày tỏ mong muốn xây dựng một mạng lưới hợp tác liên thành phố để chia sẻ, tạo điều kiện xây dựng các biện pháp ứng phó chung, kịp thời với các bệnh truyền nhiễm mới nổi. Đồng thời xây dựng các thành phố nơi người dân có thể có một cuộc sống an toàn, lành mạnh dưới sự bảo vệ của các phản ứng kịp thời và phòng ngừa triệt để các bệnh truyền nhiễm.

Tại phiên họp cấp thị trưởng của Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu các thành phố chống lại Covid-19 (CAC) năm 2020, Seoul chia sẻ các biện pháp ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và sau cùng mong muốn xây dựng một thành phố mạnh khỏe thông qua hợp tác giữa thành phố và thành phố. Từ đó nhằm phát hiện bệnh truyền nhiễm tại giai đoạn đầu và hợp tác về các phản ứng ngăn chặn kịp thời. Bên cạnh đó sẽ chia sẻ thông tin về một bệnh truyền nhiễm với các thành phố đối tác và nỗ lực cho hành động chung.

Cung  cấp hỗ trợ nhân lực/vật lực cho các thành phố đối tác khi dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát. Hợp tác trong giao lưu trao đổi giữa người dân với người dân để xây đắp một lực lượng lao động chuyên biệt chiến đấu chống lại một dịch bệnh truyền nhiễm.

Thúc đẩy phong trào liên kết thành phố tự do và các hoạt động kinh tế để vượt qua khủng hoảng kinh tế- xã hội do một bệnh truyền nhiễm gây ra.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã đánh giá cao sáng kiến của Ngài Thị trưởng Seoul (Hàn Quốc) khi tổ chức Hội nghị cấp cao toàn cầu của các thành phố về Covid-19 thông qua họp trực tuyến. Qua đó, các thành phố cùng nhau chia sẻ những việc đã làm, những bài học kinh nghiệm quý giá đã hành động để chống lại đại dịch.

Trong thời gian qua, tại Việt Nam có 328 bệnh nhân nhiễm bệnh Covid-19. Hiện đã chữa khỏi 223/328 bệnh nhân, chưa có ca nào tử vong. Thủ đô Hà Nội có 114 ca (đã chữa khỏi 113/114 bệnh nhân). Đến nay, qua 48 ngày không ghi nhận các ca nhiễm mới.

Ngay từ rất sớm, các nhà lãnh đạo của Việt Nam đã ra lời kêu gọi cả nước Việt Nam thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó tư tưởng xuyên suốt của các nhà lãnh đạo đó là: Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết, “chống dịch như chống giặc”; chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn để bảo vệ tính mạnh, sức khỏe nhân dân. Chính sự chỉ đạo, hành động đúng đắn và rất sớm này đã tạo niềm tin, sự đoàn kết, nhất trí của cả hệ thống chính trị, đồng lòng tham gia vào công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Hà Nội đã tổ chức truy dấu tiếp xúc rất chi tiết và rất nhanh. Người tiếp xúc trực tiếp đưa vào cách ly tại các cơ sở y tế, doanh trại quân đội. Người tiếp xúc gián tiếp tổ chức cách ly tại nhà, có sự giám sát của cộng đồng và y tế tuyến cơ sở.

Ngoài việc phản ứng nhanh, tập trung truy dấu tiếp xúc, Hà Nội còn cung cấp thông tin và tuyên truyền một cách rộng rãi, công khai, minh bạch về tình hình dịch bệnh cho tất cả mọi người dân bằng nhiều phương tiện thông tin truyền thông và xây dựng Hà Nội Smartcity để quản lý người cách ly. Đồng thời, tổ chức xét nghiệm nhanh, chữa bệnh tích cực cho tất cả các bệnh nhân; tất cả phí phục vụ những người cách ly và người bệnh đều được miễn phí.

Các biện pháp đồng bộ, quyết liệt như trên là những nguyên nhân cơ bản, quan trọng tạo ra sự thành công của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong cuộc chiến chống Covid-19 mà Hà Nội muốn chia sẻ với các bạn.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh: Chúng tôi đồng tình về sự cần thiết phải thiết lập sự hợp tác giữa các Thành phố để chia sẻ thông tin. Đây sẽ là một trong những cách hiệu quả để chúng ta đối phó với dịch Covid-19. Đồng thời, cũng là cơ hội mới để chúng ta tiếp tục hợp tác khắc phục, phát triển kinh tế do cuộc khủng hoảng dịch bệnh này gây ra.

Thiện Tâm