Hà Nội chưa bù giá cho nước sạch sông Đuống

12/11/2019

(Chinhphu.vn) - Các vấn đề về đầu tư, giá nước sạch, chất lượng nước cũng như có hay không việc bù giá cho Nhà máy nước sạch sông Đuống được nhiều nhà báo quan tâm đặt câu hỏi tại buổi họp báo Thành ủy Hà Nội chiều ngay (12/11).

Họp báo Thành ủy Hà Nội. Ảnh: Minh Anh

Nhà máy nước sạch sông Đuống được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là nhà máy nước sạch sinh hoạt quy mô cấp vùng, tổng diện tích 65ha với mức đầu tư giai đoạn 1 gần 5.000 tỷ đồng, với công suất 300.000 m3/ngày đêm. Dự án được khởi công từ tháng 3/2017, đến tháng 10/2019 đã hoàn thành xong giai đoạn 1, đạt công suất 300.000 m3 ngày/đêm, vượt tiến độ 1 năm. Tiếp nối giai đoạn này, dự án sẽ phát triển và mở rộng liên tục đến năm 2023 đạt 600.000 m3/ ngày đêm, đến năm 2030 đạt 900.000 m3/ ngày đêm và sau năm 2030 đạt 1,2 triệu m3/ngày đêm. Đây là nguồn nước sạch sinh hoạt bổ sung cho hàng triệu người dân tại các khu vực huyện Gia Lâm, Đông Anh, quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm và khu vực phía Nam thành phố như quận Hai Bà Trưng.

Theo Ông Võ Tuấn Anh, Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội, với tốc độ phát triển đô thị của Thành phố nhanh như hiện nay, để đáp ứng nhu cầu nước sạch của nhân dân Thủ đô năm 2020 với khoảng 2 triệu m3/ngày đêm, nên việc đầu tư bổ sung thêm dự án nước sạch là cấp thiết. Dự án này thực hiện ngoài ngân sách.

Về giá bán nước sạch, Ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, giá nước sạch tối đa của Nhà máy nước sạch sông Đuống tạm tính năm 2017 là 10.246 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế VAT). Lộ trình tăng giá nước tối đa 7%/năm nhưng không vượt quá khung giá nước sạch sinh hoạt theo quy định của Bộ Tài chính.

Theo ông Nguyễn Việt Hà, hiện nay, do Nhà máy nước sạch Sông Đuống chưa được quyết toán chính thức nhưng việc cung cấp nước đang được triển khai thực hiện nên TP. Hà Nội đã chấp thuận mức giá hiệp thương tạm tính là 7.700 đồng/m3 để công ty thực hiện cung cấp nước cho các đơn vị bán lẻ.

Tới đây, nhà đầu tư phải triển khai quyết toán về giá và có kiểm toán với dự án này. Sau đó đơn vị quyết toán sẽ xác định được các chi phí chính thức khi đó sẽ xác định được giá thành chính xác của Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Theo quyết định số 38/2013/QĐ-UBND về việc ban hành giá bán nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hà Nội và quyết định 39/2013/QĐ -UBND, ngày 19 tháng 09 năm 2013 về việc phê duyệt phương án giá tiêu thụ nước sạch không dùng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn Hà Nội, UBND TP. Hà Nội đã tính đúng, tính đủ các chi phí của các đơn vị sản xuất và cung cấp nước và không thực hiện cấp bù. Nhà máy nước sạch sông Đuống cũng cam kết chưa đề nghị Thành phố cấp bù khi chưa quyết toán dự án, chưa xác định giá bán chính thức.

Ông Nguyễn Việt Hà khẳng định, đến thời điểm này, TP. Hà Nội chưa cấp bù đồng nào từ ngân sách cho Nhà máy nước sạch sông Đuống, đồng thời quy định nước sạch không còn là dịch vụ công ích nên không được trợ giá.

Về đảm bảo an ninh nguồn nước, đặc biệt là về đường ống cấp nước của Nhà máy nước sạch sông Đuống, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng cho biết, Thành phố yêu cầu các nhà đầu tư xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước, lắp đặt hệ thống camera giám sát theo dõi để phát hiện và xử lý kịp thời các tác động gây ảnh hưởng tới nguồn nước. Tiến tới, nghiên cứu xây dựng Trung tâm điều hành cấp nước, trong đó tích hợp cả về chất lượng nước, quan trắc, lưu lượng, áp lực… để chỉ đạo kịp thời.

Để tăng cường kiểm soát an ninh nguồn nước, TP. Hà Nội cũng đã ban hành quy hoạch về cấp nước an toàn, trong đó buộc các nhà đầu tư phải kiểm soát về lưu lượng, chất lượng nước… và phải cam kết về chất lượng, áp lực nước... đến khách hàng.

Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ông Võ Tuấn Anh khẳng định, trước khi khánh thành Nhà máy nước sạch sông Đuống, Hà Nội đã có văn bản giao Sở Xây dựng yêu cầu nhà đầu tư cung cấp các thông tin liên quan chất lượng đường ống. Thành phố Hà Nội khẳng định luôn kiểm soát để đảm bảo chất lượng đầu tư đối với dự án nước sạch sông Đuống cũng như các dự án khác trên địa bàn thành phố.

Về câu hỏi liên quan đến kết quả điều ta sự cố xả thải của Công ty nước sạch sông Đà, thành phố Hà Nội cho biết, hiện vẫn đang tiếp tục điều tra và sẽ có thông báo chính thức khi có thêm thông tin cuối cùng về vụ việc này.

Minh Anh