Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

15/07/2020

(Chinhphu.vn) – Theo Sở Giáo dục và Đào tại Hà Nội, tỷ lệ tuyển sinh vào các trường công lập năm nay chiếm khoảng 62%. Do đó, đây là kỳ thi có tính cạnh tranh cao để học sinh giành suất vào học trường công lập. Với quyết tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, Sở đã, đang gấp rút rà soát các khâu chuẩn bị, điều kiện bảo đảm về cơ sở vật chất, an ninh an toàn tại các điểm thi, các công tác liên quan đến nghiệp vụ coi thi và bảo quản đề thi, bài thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông (THPT) năm học 2020-2021 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 17 và 18/7 tới đây, hơn 88.000 học sinh tại Hà Nội sẽ tham dự. Toàn thành phố có 172 điểm thi với khoảng 12.000 giáo viên làm nhiệm vụ coi thi và giám sát. 

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, một số điểm mới trong kỳ thi năm này là cán bộ coi thi sẽ tự bốc thăm phòng thi và nhận tài liệu phòng thi ngay. Các trưởng điểm thi phải bố trí bốc thăm theo nhóm để bảo đảm 2 cán bộ coi thi không cùng một đơn vị công tác. Đối với phần thi nghe của môn Ngoại ngữ, các điểm thi phải cho thí sinh nghe thử chất lượng âm thanh và ký vào biên bản trước khi thi.

Hiện nay, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập 15 đoàn thanh tra đi kiểm tra toàn bộ 172 điểm thi tại 30 quận, huyện, thị xã, trong đó, có 105 trường THPT, 66 trường THCS và 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Theo kết quả thanh tra, các phòng làm việc đều sạch sẽ, an toàn, đủ bàn, ghế, điện, điện thoại. Phòng làm việc của điểm thi có đầy đủ các phương tiện thiết yếu và điện thoại cố định. Hệ thống camera tại hầu hết các điểm thi đã được lắp đặt, số còn lại sẽ được lắp đặt xong trước ngày diễn ra kỳ thi. Các điểm thi bảo đảm số phòng thi và dự phòng theo quy định về diện tích, điện, ánh sáng. Các điểm thi đều có phòng y tế, có phương án bố trí nhân viên y tế trực với các trang thiết bị đảm bảo sơ cứu ban đầu trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Để bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã điều động 172 kỹ thuật viên và 472 cán bộ thanh tra tới các điểm thi. Với điểm thi có dưới 20 phòng thi, sẽ có 2 thanh tra của Sở; điểm thi có dưới 30 phòng thi sẽ bố trí 3 thanh tra; điểm thi có dưới 40 phòng thi sẽ bố trí 4 thanh tra và điểm thi có từ 40 phòng trở lên sẽ bố trí 5 thanh tra.

Để chuẩn bị cho công tác chống gian lận thi cử, các trưởng điểm thi đều đã được hướng dẫn cách nhận biết một số thiết bị công nghệ được sử dụng để gian lận trong thi cử như: thiết bị thu, phát có dây kết nối với điện thoại di động; camera giấu kín gắn ở cúc áo hay cổ áo để chụp đề thi ra bên ngoài; thiết bị không dây nhỏ gắn vào cổ áo có chức năng thu phát…

Theo Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở đã đề nghị các trưởng điểm thi kiểm tra toàn bộ từ cơ sở vật chất đến trang thiết bị, công tác an ninh, bảo vệ điểm thi, phản ánh kịp thời đến Ban Chỉ đạo thi nếu có vướng mắc. Nhấn mạnh quan điểm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi, ông Phạm Văn Đại đề nghị các trường có điều hòa phải bật điều hòa, chuẩn bị đầy đủ nước uống cho thí sinh và cán bộ coi thi, bảo đảm sức khỏe trong thời tiết nắng nóng.

Minh Anh