Hà Nội chung tay hành động để kết thúc dịch AIDS

29/11/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 29/11, Sở Y tế Hà Nội tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2019 với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: Thiện Tâm

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ những người làm công tác phòng chống HIV/AIDS của Hà Nội, các tổ chức quốc tế, các dự án làm việc về HIV/AIDS… đã hỗ trợ, góp sức cùng Hà Nội trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS.

Phó Chủ tịch thành phố nhấn mạnh, hiện nay, cuộc chiến chống HIV/AIDS ở cả nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng đang bước vào một giai đoạn mới, cùng dồn lực để hoàn thành mục tiêu 90-90-90 và tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030. Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu này còn nhiều khó khăn, thách thức. Tính đến hết tháng 10/2019, Hà Nội đã phát hiện 28.421 người nhiễm HIV, trong đó có 22.328 người còn sống; 100% quận/huyện/thị xã có người nhiễm HIV. Ước tính còn khoảng 5.000 người nhiễm HIV chưa biết được tình trạng nhiễm của mình; khoảng 4.000 người được chẩn đoán nhiễm HIV nhưng chưa tham gia điều trị thuốc kháng virus. Trong khi đó, sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV chưa được xóa bỏ, đây chính là rào cản chính khiến cho người nhiễm HIV/AIDS sợ lộ danh tính và e ngại khi tiếp cận đến các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS.

Hà Nội luôn coi công tác phòng chống HIV/AIDS là một trong những nhiệm vụ ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn yêu cầu UBND các quận/huyện/thị xã và Ban Chỉ đạo 138 các địa phương có kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện các mục tiêu phòng chống HIV/AIDS; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm cộng đồng tham gia chương trình, tập trung tiếp cận nhóm có nguy cơ cao, tư vấn xét nghiệm phát hiện người nhiễm HIV, động viên người nhiễm HIV tham gia điều trị ARV, không để xảy ra hiện tượng kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, song song với đó phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai kế hoạch.

Bên cạnh đó cần bố trí kinh phí địa phương cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, nhất là ở địa bàn trọng điểm, địa bàn không có hỗ trợ của các chương trình, dự án quốc tế. Đối với các sở, ban, ngành, đoàn thể các cấp, cần căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình để có những hình thức hoạt động phòng chống HIV/AIDS phù hợp và hiệu quả.

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS - Ảnh: Thiện Tâm

Tại buổi lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS và Tháng hành động Quốc gia PC AIDS, thay mặt UBND thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch thành phố Lê Hồng Sơn kêu gọi tất cả các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân mỗi người dân Thủ đô hãy cùng hành động, cần nỗ lực và nỗ lực hơn nữa để đảm bảo cho tất cả mọi người đều được tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng; tất cả người nhiễm HIV đều được chăm sóc, hỗ trợ và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Phát biểu tại lễ mít tinh, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho rằng, để kiểm soát dịch HIV, không chỉ bằng các giải pháp y tế mà rất cần có sự tham gia của tất cả các cấp, các ngành, đoàn thể và cộng đồng, của toàn xã hội “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”, quyết tâm thực hiện mục tiêu quan trọng mà Việt Nam hướng tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

Để thực hiện tốt mục tiêu đề ra, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị lãnh đạo các ban ngành, thành phố Hà Nội, các tổ chức xã hội và mỗi người dân cần hành động và hành động mạnh mẽ hơn nữa, hành động để mọi người dân đều có thể tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV; hành động để người có hành vi nguy cơ cao tiếp cận sớm dịch vụ xét nghiệm HIV, được tiếp cận điều trị bằng thuốc kháng virus ARV sớm và tuân thủ điều trị tốt; hành động để mọi người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế...

* Việt Nam đã cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 từ năm 2014 và phấn đấu đến năm 2020 có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

Trong những năm qua, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo và đầu tư nguồn lực cho công tác phòng chống HIV/AIDS và đã có những kết quả đáng khích lệ trong việc ngăn chặn tốc độ gia tăng lây nhiễm HIV, giảm thiểu tác động của dịch HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.

Thiện Tâm