Hà Nội cơ bản kiểm soát được tình hình dịch Covid-19

02/08/2020

(Chinhphu.vn) - Trong thời gian qua Hà Nội đã kiên quyết thực hiện xét nghiệm trên diện rộng, truy vết bằng công nghệ thông tin và kiểm soát cơ bản được tình hình dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Thành phố đã triển khai bài bản phương án chống dịch, có kinh nghiệm trong việc phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm.

Trên đây là đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội tại cuộc họp Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch COVID-19 chiều ngày 2/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, thời gian qua là cao điểm của mùa du lịch và có rất nhiều hành khách từ các địa phương đã đi/đến Đà Nẵng. Các trường họp đến Đà Nẵng từ tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó tập trung nhiều nhất từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Do vậy, nguy cơ xuất hiện các trường hợp mắc tại các địa phương khác là rất cao, nhất là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết,  thời gian qua thành phố Hà Nội đã triển khai nghiêm túc nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm.

Cụ thể, để phòng chống dịch hiệu quả, nhanh chóng, kịp thời, ngày 28/7, Thành uỷ Hà Nội đã có công điện gửi các cấp chính quyền kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng dịch như giai đoạn 1 và 2, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng từ Thành phố đến cơ sở. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài”. Thành uỷ Hà Nội cũng chỉ đạo rõ, các địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch theo chỉ đạo của Trung ương để cập nhật vào kịch bản phòng, chống dịch của Thành phố cho phù hợp nhưng với tinh thần là vừa phòng, chống dịch vừa bảo đảm duy trì hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế.

 

Bên cạnh đó, Thành phố cũng tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần tự giác trong việc khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thường xuyên vệ sinh, sát khuẩn, thực hiện đúng giãn cách… Đối với những trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và những vùng có dịch đều được xét nghiệm test nhanh và chủ động tự cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà. Đối với các trường hợp sốt, ho, khó thở thực hiện xét nghiệm bằng PCR.

Tính đến 12h ngày 2/8, toàn Thành phố đã ghi nhận 83.937 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay (tăng thêm 11.662) so với số rà soát của ngày 1/8. Thành phố hiện có 80.000 test nhanh và đã chuyển cho các trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã 69.000 test, trong đó đã xét nghiệm được cho 67.746 người. Kết quả test nhanh đã ghi nhận 11 trường hợp dương tính nhưng khi xét nghiệm lại bằng kỹ thuật PCR thì 10 trường hợp âm tính, còn 1 trường hợp đang chờ kết quả. Bên cạnh đó, Thành phố đã xét nghiệm PCR cho 491 trường hợp, kết quả có 465/491 mẫu âm tính, 1 mẫu dương tính là bệnh nhân 447, còn lại 25 mẫu chưa có kết quả. Ngoài ra, thành phố cũng rà soát được 127 trường hợp F1 liên quan đến hai ca bệnh mới, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Ngoài ra, Hà Nội đã đón đoàn vận chuyển các bệnh nhân từ Guinea Xích đạo về an toàn và tổ chức cách ly, điều trị ngay tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Ngành Y tế thực hiện cách ly chặt chẽ những trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội, bảo đảm đúng quy trình. Hiện Hà Nội còn 992 người đang cách ly tại các khu cách ly tập trung; 496 trường hợp F2 đang được cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, trong giai đoạn 1 và 2 phòng chống dịch, Hà Nội có thể xét nghiệm được 4.000 – 5.000 mẫu PCR/ngày nhưng giai đoạn đó, Hà Nội chủ yếu mượn máy chuyên dụng của các đơn vị. Vì thế, Hà Nội đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính hướng dẫn Hà Nội có cơ chế đặt hàng các bệnh viện của Trung ương và tư nhân có thể xét nghiệm PCR cho những trường hợp sốt, ho, khó thở và các bệnh nhân có nhu cầu để giảm tải cho Hà Nội trong công tác xét nghiệm. Thành phố Hà Nội cũng đề nghị Bộ Y tế giúp đỡ trong việc mua đủ lượng test nhanh, bởi hiện nay số lượng test của Hà Nội không đủ cung cấp cho số lượng người đăng ký đông. Hà Nội đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch từ cấp Thành phố đến cơ sở trên tinh thần khoa học nhất nhưng không chủ quan, lơ là để thực hiện tốt mục tiêu “kép” là vừa phòng chống dịch, vừa bảo đảm duy trì sản xuất, phát triển kinh tế. Nếu đến ngày 12/8, Hà Nội không phát hiện thêm ca nhiễm nào thì có thể nói, thành phố đã tương tối an toàn.

Về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đồng tình với phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hiện nay, Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã bảo đảm các điều kiện an toàn để chuẩn bị cho kỳ thi như tiến hành phun khử khuẩn, vệ sinh trường lớp, tổ chức đo thân nhiệt, yêu cầu các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ coi thi và học sinh.

Thiện Tâm