Hà Nội có thể xét nghiệm theo PCR 10.000 mẫu/ngày

06/08/2020

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết nếu huy động hết các nguồn lực từ các bệnh viện cả của Thành phố và Trung ương thì Hà Nội có thể xét nghiệm theo PCR được 9.000-10.000 mẫu/ngày. Ngay trong hôm nay, Thành phố sẽ giao số lượng test này cho các quận, huyện để triển khai xét nghiệm ngay cho người dân.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Gia Huy

Xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay

Tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 chiều tối 6/8, thay mặt Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung báo cáo từ ngày 25/7 đến nay, BCĐ đã họp 6 phiên, cho đến nay BCĐ đã quán triệt nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trung ương, hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ đạo của Thành ủy và Công điện khẩn của UBND Thành phố.

Với tinh thần khẩn trương, đến nay, Thành phố đã phát hiện hơn 96.000 người từ Đà Nẵng và các tỉnh, địa phương có dịch về Hà Nội. Đối với 3 ca nhiễm ngoài cộng đồng ở Hà Nội, BCĐ xác định các ca bệnh đều có nguồn gốc lây nhiễm từ Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết thêm, số lượng test nhanh Hà Nội hiện có là do Bộ Y tế cung cấp từ giai đoạn 2. Đợt trước, Thành phố đã dùng 20.000 test để thực hiện cho các khu chợ đầu mối và các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai, đã cho kết quả rất tốt. Tuy nhiên, lần này có hơn 96.000 người về từ Đà Nẵng cần được xét nghiệm, trong khi đó Hà Nội chỉ có hơn 80.000 test.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND Thành phố cũng cho rằng độ nhạy và độ chính xác của test nhanh này cũng ở mức tương đối vì test này chủ yếu tìm kháng thể. Chính vì thế, trường hợp của BN 714 mặc dù đã được test nhanh có kết quả âm tính, nhưng khi xét nghiệm PCR vẫn có kết quả dương tính.

“Trên tinh thần công khai, minh bạch, BCĐ của Thành phố cũng xác định test nhanh là giải pháp để chúng ta kịp thời khoanh vùng những trường hợp dương tính, để có những biện pháp chặt chẽ hơn, chứ không phải là biện pháp duy nhất để chúng ta xác định ca bệnh”, Chủ tịch UBND Thành phố cũng cho biết.

Về năng lực xét nghiệm, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, riêng CDC Hà Nội có thể xét nghiệm được 5.500 mẫu/ngày. Nếu huy động hết các nguồn lực từ các Bệnh viện thì Hà Nội có thể xét nghiệm được 9.000-10.000 mẫu/ngày. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết Bệnh viện Phương Đông sẽ tặng 10.000 kit test nhanh. Ngay trong hôm nay, Thành phố sẽ giao số lượng test này cho các quận, huyện để triển khai xét nghiệm ngay cho người dân.

Chủ tịch TP. Hà Nội cho biết, Thành phố xác định công tác xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay để xác định các ca bệnh, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết Thành phố cũng quyết định tất cả những người đi từ ngày 15/7 đến 29/7 từ Đà Nẵng về đều phải làm xét nghiệm PCR.

Đến 15/8 không có ca mắc thêm, Hà Nội sẽ tương đối an toàn

Đề xuất với Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu, cần khẩn trương truy tìm các trường hợp F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân 447, 459 và bệnh nhân 417 và trường hợp liên quan đến chuyến bay VN7198 ngày 24/7. Tất cả các trường hợp đi du lịch về, kể cả không từ vùng dịch nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở đều cần được làm xét nghiệm PCR.

Riêng các trường hợp có triệu chứng đi từ Đà Nẵng và Quảng Nam ra phải tiến hành xét nghiệm PCR và cách ly tại bệnh viện. Đồng thời, cách ly tập trung các đối tượng F1 từ Đà Nẵng; cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2 và phòng/trạm y tế địa phương chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe.

Sở Y tế chủ trì cùng Sở Tài chính phân bổ ngân sách hướng dẫn các đơn vị chủ động mua vật tư y tế phục vụ cho công tác lấy mẫu xét nghiệm cũng như phun khử khuẩn, bảo hộ y tế.

Liên quan đến kit xét nghiệm, Chủ tịch cho biết, tối 6/8, Thành phố sẽ tiếp nhận 10.000 bộ xét nghiệm do bệnh viện Tâm Anh trao tặng. Thành phố giao CDC, trước mắt, ưu tiên cấp cho các quận trung tâm, quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân và Tây Hồ để tiến hành xét nghiệm cho tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng, các trường hợp F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân.

Sở Y tế chủ trì và CDC tiếp tục xác minh các trường hợp liên quan đến chuyến bay VN7198. Giao tất cả các trạm y tế phường, xã đảm nhận, lấy mẫu dịch hầu và dịch họng để làm xét nghiệm PCR đối với các trường hợp đi từ Đà Nẵng từ ngày 15-29/7. Phấn đấu từ ngày 7-13/8, lấy được từ 60.000-65.000 mẫu.

Cũng theo Chủ tịch TP. Hà Nội, giai đoạn này, công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng "Mỗi gia đình là một pháo đài - Mỗi người dân là một chiến sỹ", cơ quan thông tấn Trung ương và địa phương tiếp tục tuyên truyền để tất cả người dân đi từ vùng dịch về hay tiếp xúc với người bệnh, có lịch trình liên quan tự giác khai báo y tế, theo dõi sức khỏe…

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Thành phố vẫn còn khó khăn trong công tác mua sắm. Do đó, Thành phố đề xuất Thường trực Thành ủy giao Sở Y tế cùng Thành phố huy động xã hội hóa liên quan đến công tác mua sắm bộ kít xét nghiệm.

Theo Chủ tịch TP. Hà Nội, nếu Thành phố quyết liệt và không có thêm ca mắc COVID-19 mới từ nay đến hết 15/8, thành phố Hà Nội sẽ tương đối an toàn. Tuy nhiên, nếu xuất hiện ca mắc mới, Thành phố sẽ có những giải pháp mạnh hơn, nâng cảnh báo cao hơn trên tinh thần đảm bảo các hoạt động bình thường của xã hội; phòng chống dịch ở mức cao nhất song vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo an sinh xã hội.

Gia Huy