Hà Nội đã chi trả 99,9% đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19

28/05/2020

(Chinhphu.vn) - Đến 17 giờ ngày 14/5/2020, Hà Nội đã thực hiện việc chi trả cho 385.390 đối tượng thuộc diện hỗ trợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đạt tỷ lệ 99,9%.

Hà Nội họp về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.Ảnh: Diệp An

Chiều 27/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý và Nguyễn Doãn Toản đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn về công tác triển khai việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), tính đến 17 giờ ngày 14/5/2020, tổng hợp từ báo cáo của các quận, huyện, thị xã, toàn Thành phố đã thực hiện việc chi trả cho 385.390 đối tượng, đạt 99,9%. Trong đó, khối quận đã chi trả cho 65.349 đối tượng, đạt 99,6%; khối huyện, thị xã đã chi trả cho 320.041 đối tượng, đạt gần 100%.

Các trường hợp hiện chưa chi trả được (363 người) phần lớn là do đối tượng vắng mặt tại nơi cư trú. Các quận, huyện, thị xã đã chi trả đạt 100% là Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hà Đông, Hoàng Mai; Mỹ Đức, Hoài Đức, Đông Anh; Sơn Tây…

Sở LĐTB&XH cũng đã thành lập đoàn kiểm tra tại các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn và tại các hộ dân có đối tượng thụ hưởng. Đến nay đã kiểm tra được tại 6 quận, huyện: Hoàng Mai, Sóc Sơn, Phúc Thọ, Phú Xuyên, Đông Anh, Hoài Đức. Các quận, huyện đã tổ chức rà soát, phê duyệt danh sách và tổ chức triển khai hỗ trợ kịp thời đúng đối tượng, được nhân dân và các đối tượng thụ hưởng đánh giá cao.

Đến 25/5/2020, các quận, huyện, thị xã đã tiếp nhận 41 hồ sơ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động; 1.247 hồ sơ hỗ trợ kinh doanh; 14 hồ sơ lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; 22.193 hồ sơ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; 217 hồ sơ tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất.

Sở LĐTB&XH cũng đã thiết lập đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận, giải đáp các thông tin liên quan. Đến nay, 100% các quận, huyện thị xã đã ban hành Kế hoạch, văn bản chỉ đạo và thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện; tổ chức 48 hội nghị quán triệt tới các xã, phường, thị trấn; tổ dân phố; thành lập 492 Hội đồng cấp xã để xét duyệt hồ sơ.

Khó khăn được các quận huyện nêu tại cuộc họp là một số ngành nghề chưa được quy định cụ thể, rõ ràng; công tác rà soát, xác định đối tượng trùng hưởng gặp nhiều khó khăn do không có hệ thống theo dõi thống nhất, chủ yếu bằng phương pháp thủ công; việc xác định đối tượng nhất là lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm do không có quy định cụ thể nên còn nhiều vướng mắc…

Các quận, huyện, thị xã kiến nghị Thành phố sớm có hướng dẫn bằng văn bản để các đơn vị có cơ sở để thực hiện chi trả cho các đối tượng.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý Đồng cho biết các Bộ, ngành Trung ương đánh giá cao Hà Nội đã triển khai quyết liệt, cụ thể và có hướng dẫn chi tiết để các đơn vị dễ dàng thực hiện, kiểm tra cũng như là đảm bảo thống nhất chung trong quá trình triển khai trên toàn Thành phố.

Bên cạnh biểu dương các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn trong thời gian qua đã thực hiện có hiệu quả và tích cực chính sách của Trung ương cũng như của Hà Nội về hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị các đơn vị thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Trung ương và Thành phố theo hướng kịp thời, hiệu quả; hỗ trợ các đối tượng không để sai sót và tiêu cực.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị, căn cứ vào Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các Quyết định của Chủ tịch UBND thành phố, các quận, huyện, thị xã triển khai quyết liệt hơn nữa việc chi trả cho các đối tượng.

Các đơn vị cần thận trọng nhưng phải kịp thời trong việc tri cả hỗ trợ; các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các phòng, ban kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các xã, phường, thị trấn nắm chắc và xử lý các tình huống của tổ chức và công dân theo đúng quy định của pháp luật. Các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã phối hợp với MTTQ các cấp thực hiện công tác giám sát các đối tượng được hỗ trợ.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị các Sở, ngành, quận, huyện làm quyết liệt hơn nữa để người dân được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước nhanh và sớm nhất. Đồng thời giao Sở LĐTB&XH là đầu mối chủ trì định kỳ báo cáo Thành phố những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện chi trả hỗ trợ.

Diệp An