Hà Nội dẫn đầu chỉ tiêu nộp hồ sơ khai thuế qua mạng

03/11/2015

(Chinhphu.vn) - Tính đến ngày 28/10, Hà Nội đã có gần 105.000 doanh nghiệp khai thuế qua mạng, đạt tỷ lệ 98,3% số doanh nghiệp đang hoạt động, vượt chỉ tiêu và thời hạn Chính phủ giao tại Nghị quyết 19; chiếm gần 1/5 tổng số doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế qua mạng của cả nước.

Đây là những con số mà ông Hà Minh Hải, Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội đã báo cáo tại buổi làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về tình hình thực hiện các Nghị quyết 19 của Chính phủ (Nghị quyết 19/2014/NQ- CP và Nghị quyết 19/2015/NQ- CP).

Ông Hà Minh Hải cho biết, qua các cuộc tập huấn, đối thoại với doanh nghiệp, Cục Thuế TP Hà Nội đã thu tập thông tin, nắm bắt khó khăn vướng mắc, tổng hợp, báo cáo và kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét cắt giảm 61 thủ tục hành chính (TTHC), đơn giản hóa 76 TTHC; đề xuất 55 kiến nghị với Tổng cục Thuế phương án đơn giản hóa các quy định của quy trình quản lý thuế.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội là đơn vị có nhiều đề xuất, kiến nghị nhất với Tổng cục Thuế và cũng được Tổng cục Thuế đồng ý nhiều nhất với các kiến nghị, đề xuất.

Theo báo cáo của Cục Thuế Hà Nội, với gần 115 nghìn doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đang hoạt động; gần 140 nghìn hộ kinh doanh; hơn 3,3 triệu mã số thuế thu nhập cá nhân; gần 2 triệu hộ gia đình nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; TP Hà Nội hiện đang có số thu ngân sách hằng năm chiếm tới gần 1/4 số thu cả nước.

Ông Hải nhấn mạnh: “Cục Thuế Hà Nội là đơn vị đầu tiên hoàn thành chỉ tiêu nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet mà Tổng cục Thuế giao”. Tính đến ngày 28/10/2015 đã có 104.922 doanh nghiệp khai thuế qua mạng, đạt tỷ lệ 98,3% số doanh nghiệp đang hoạt động, vượt chỉ tiêu và thời hạn Chính phủ giao tai Nghị quyết 19; chiếm gần 1/5 tổng số doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế qua mạng của cả nước.

Lãnh đạo Thuế Hà Nội cũng cho biết, ngoài việc hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu nộp hồ sơ khai thuế qua mạng, Hà Nội cũng là đơn vị dẫn đầu cả nước với chỉ tiêu thứ 2 là số thuế nộp theo phương thức điện tử ước tính chiếm khoảng gần 70% tổng số thuế đã thu nộp (đích là cuối năm đạt 90%- PV) và như vậy về số tuyệt đối. Chỉ tiêu thứ 3 (tỷ lệ số lượng giấy tờ thủ tục được điện tử hóa đạt 90%- PV) cũng đã được giao đến từng cán bộ và đến cuối năm 2 chỉ tiêu sau sẽ được hoàn thành.

Thùy Linh