Hà Nội đạt nhiều thành tựu lớn về phát triển chăn nuôi

08/07/2020

(Chinhphu.vn) – Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, với bề dày 70 năm xây dựng và phát triển và cố gắng nỗ lực của cả hệ thống ngành, ngành thú y và chăn nuôi Hà Nội đã gặt hái được nhiều thành tựu lớn, quan trọng về phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN& PTNT phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thiện Tâm.

Ngày 8/7, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thành lập và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm.

Là Thủ đô song hiện nay Hà Nội có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn đứng ở tốp đầu cả nước với tổng đàn gia cầm 36 triệu con, đàn lợn 1,3 triệu con, đàn trâu bò 153 nghìn con... Đặc biệt chất lượng đàn gia súc, gia cầm những năm qua được cải thiện đáng kể về giống. Những năm qua với vai trò tham mưu, Chi cục đã thực hiện tốt việc xây dựng kế hoạch tái cấu trúc ngành chăn nuôi. Hướng dẫn chăn nuôi an toàn sinh học; xây dựng quy hoạch phát triển chăn nuôi theo vùng xã trọng điểm chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư gắn với mạng lưới giết mổ, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Thực hiện tốt công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống vật nuôi trên địa bàn Thành phố. Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã triển khai tập trung cao độ cho việc tham mưu Thành phố xây dựng Nghị quyết về khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi. Nghị quyết này đã được HĐND Thành phố thông qua với 100% đại biểu nhất trí cao.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh, theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, hằng năm Chi cục thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trình UBND Thành phố phê duyệt. Tổ chức tốt việc tiêm phòng vaccine định kỳ và bổ sung cho đàn vật nuôi; chỉ đạo triển khai có hiệu quả việc kiểm tra xuất, nhập động vật, gia súc gia cầm. Đồng thời Chi cục cũng tập trung cao độ cho công tác quản lý chó nuôi trên địa bàn các quận nhằm ngăn chặn bệnh dại. Hơn thế nữa bảo đảm cho du lịch, người nước ngoài sinh sống tại Thủ đô thấy được hình ảnh Hà Nội xanh, sạch, đẹp quan tâm đến "Phúc lợi động vật" đó chính là tăng cường quản lý chó nuôi. Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã làm tốt công tác tham mưu để khống chế, ngăn chặn dịch có hiệu quả, giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất, điển hình như dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, cúm gia cầm...

Với những kết quả đạt được, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN& PTNT Hà Nội cho biết, trong thời gian tới ngành Chăn nuôi, Thú y cần tiếp tục rà soát chăn nuôi, bảo đảm vấn đề an toàn thực phẩm. Đồng thời chú trọng đến vấn đề cung cấp và quản lý giống mới vào sản xuất; bảo đảm nguồn cung thực phẩm chất lượng. Tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện luật chăn nuôi, luật thú y. Tăng cường thanh kiểm tra, thực hiện nghiêm túc việc chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi vừa được HĐND thông qua đồng thời hỗ trợ chuyển đổi nghề. Quản lý tốt công tác vật tư hóa chất, nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn của ngành. Phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành ứng dụng công nghệ trong chăn nuôi, quản lý chăn nuôi...

Nhân dịp này, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội và ông Nguyễn Ngọc Sơn Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT đã trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích cao trong công tác chăn nuôi và thú y của Thủ đô. 

Thiện Tâm