Hà Nội dự kiến 1 ngày tiêm 200.000 liều vaccine COVID-19

24/06/2021

(Chinhphu.vn) – Đây là thông tin được bác sỹ Ngô Khánh Hoàng, Phó Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết tại Hội nghị dự thảo kế hoạch chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 do Sở Y tế Hà Nội tổ chức ngày 23/6.

Bác sĩ Ngô Khánh Hoàng, chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 lần này rất lớn với mục tiêu tổ chức tiêm chủng nhanh nhất, cao điểm đạt 200.000 mũi tiêm/ngày trên địa bàn toàn thành phố. Theo đó, cần phải đảm bảo giãn cách, không để tụ tập đông người làm lây lan dịch bệnh khi tổ chức tiêm chủng. Đồng thời đảm bảo tiêm chủng an toàn, chất lượng, đúng tiến độ cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định.

Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 lần này đối tượng ưu tiên căn cứ theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19; các nhóm đối tượng ưu tiên các đợt tiêm chiến dịch căn cứ theo các văn bản chỉ đạo và quy định của Bộ Y tế, UBND TP. Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP. Hà Nội; người dân cư trú trên địa bàn Hà Nội đủ điều kiện tiêm vaccine theo quy định của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Để thực hiện được mục tiêu trên, CDC Hà Nội xây dựng dự kiến 3 phương án tổ chức triển khai như sau:

Phương án 1: Thiết lập 1.000 - 1.200 điểm tiêm trên toàn thành phố, gồm cả lưu động và cố định.

Phương án 2: Thiết lập 2 điểm tiêm/1 xã, phường.

Phương án 3: Thiết lập điểm tiêm theo quy mô dân số.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định: Trong đợt dịch vừa qua với sự chỉ đạo hết sức quyết liệt của các cấp lãnh đạo thành phố nên tình hình dịch tại Hà Nội kể từ ngày 14/6 đến nay đã bước sang ngày thứ 9 không có ca bệnh trong cộng đồng. Đây thành quả lớn của những người làm cán bộ, nhân viên y tế của ngành Y tế Thủ đô. Đặc biệt, tới đây Hà Nội tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng chống dịch COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị tổ chức tiêm nhanh, đạt tỷ lệ cao nhưng vẫn phải đảm bảo giãn cách. Lập danh sách và quản lý đối tượng tiêm cụ thể, tại các địa phương chính quyền cơ sở phải lập danh sách và vận động người đi tiêm. Các đơn vị chuẩn bị bổ sung bơm kim tiêm, hộp an toàn, vật tư tiêu hao, cơ số thuốc phòng chống sốc. Đồng thời lập danh sách cán bộ cần tập huấn cấp chứng nhận an toàn tiêm chủng bổ sung để thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và Sở Y tế chuẩn bị một số đội cơ động hỗ trợ các quận huyện khi có yêu cầu.

Thiện Tâm