Hà Nội dừng khai mạc tất cả các lễ hội

01/02/2020

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo dừng tất cả các lễ hội chưa khai mạc. Đối với các lễ hội đang diễn ra thì phải tổ chức gọn, quy mô giảm tối đa, khuyến cáo người dân dùng khẩu trang, hạn chế tập trung đông người.

Đầu cầu Hà Nội tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Ảnh: Thiện Tâm

Sáng 1/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố về thực hiện các Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Đầu cầu trực tuyến tại TP. Hà Nội có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo các sở, ngành của Thành phố.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đến nay Việt Nam đã phát hiện 6 trường hợp dương tính với virus Corona. Trường hợp thứ 6 là cô gái 25 tuổi làm lễ tân khách sạn ở Nha Trang được xác định nhiễm bệnh viêm phổi cấp sau khi tiếp xúc với hai người Trung Quốc. Các bệnh nhân đã được điều trị tốt, không để lây nhiễm sang y bác sỹ.

Tại cuộc họp Bộ Y tế đề nghị sở Y tế mỗi tỉnh thành phải thành lập đường dây nóng, hoàn thành chậm nhất là trước 16h ngày 1/2 để trả lời thắc mắc của người dân.

Đối với việc Hà Nội triển khai phun thuốc khử trùng tại tất cả các trường học, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố cũng nên phun thuốc khử trùng ở các trường học, cơ quan... Đối với nội dung này, ngay tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chỉ đạo ngay các tỉnh, thành phố phải phun thuốc khử trùng ngay ở các trường học, khu đông người, chợ.

Về việc sử dụng khẩu trang, Bộ Y tế cũng cho biết, người dân có thể sử dụng các loại khẩu trang khác nhau để phòng chống dịch, bệnh nCoV. Khẩu trang y tế ưu tiên khi làm việc tại các cơ sở y tế, ưu tiên những chỗ đông người như nhà ga, sân bay… Người dân có thể sử dụng khẩu trang vải, giặt thường xuyên bằng xà phòng, phơi khô đều có thể sử dụng được.

Sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến, tại đầu cầu TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Qúy yêu cầu Văn phòng UBND thành phố tham mưu UBND Thành phố thành lập Ban Chỉ đạo thành phố về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Ban chỉ đạo Thành phố về phòng chống dịch sẽ do Chủ tịch UBND Thành phố là Trưởng ban theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tại các quận, huyện, thị xã cần đôn đốc triển khai thành lập các Ban Chỉ đạo về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại các cấp để thực hiện nghiêm chỉ đạo về phòng chống bệnh của Thành phố.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Qúy hoan nghênh Sở GD&ĐT đã chủ động tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo cho phụ huynh và học sinh về phòng chống bệnh và vệ sinh, yêu cầu tất cả các trường học tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng trường học.

Đối với vấn đề cho học sinh nghỉ học, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết học sinh chỉ nghỉ học khi Thành phố công bố dịch bệnh trên toàn địa bàn.

Đối với nội dung liên quan đến các lễ hội đầu Xuân, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo dừng tất cả các lễ hội chưa khai mạc. Đối với các lễ hội đang diễn ra thì phải tổ chức gọn, quy mô giảm tối đa, khuyến cáo người dân dùng khẩu trang, hạn chế tập trung đông người. Phó Chủ tịch yêu cầu Sở Du lịch chỉ đạo các công ty du lịch, lữ hành chấm dứt tất cả các tuyến, tour đưa đón du khách từ vùng đang xảy ra dịch bệnh

Đối với Sở Y tế Hà Nội, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu ngoài 5 bệnh viện trung tâm bao gồm Hà Đông, Đức Giang, Thanh Nhàn, Đống Đa, Bắc Thăng Long thì tất cả các bệnh viện phải có bộ phận tiếp nhận bệnh nhân do nCoV gây ra. Ngoài ra, ngành Y tế thành phố phối hợp với Sở Tài Chính lập dự toán mua khẩn cấp đợt 1 các thiết bị, vật tư y tế cần thiết để phòng chống bệnh.

Hòa An