Hà Nội: Gần 29,4 nghìn tỷ đồng hàng hóa cung ứng dịp Tết 2019

14/02/2019

(Chinhphu.vn) - Ước giá trị hàng hóa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố đã cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đạt gần 29,4 nghìn tỷ đồng, tăng 3,5% so với kế hoạch và tăng trung bình khoảng 7% so với Tết 2018.

Người dân mua hàng Tết tại siêu thị. Ảnh: Thùy Linh

Báo cáo kết quả công tác phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 của ngành Công Thương Hà Nội cho thấy, năm nay, hàng hóa phục vụ Tết đã được quan tâm, cải tiến mẫu mã đa dạng, phong phú, nâng cao chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả ổn định, hợp lý. Các đơn vị đã chủ động dự trữ hàng hóa để đáp ứng nhu cầu thị trường trước, trong và sau Tết. Ước tổng giá trị hàng hóa các đơn vị đã thực hiện dự trữ để cung ứng cho thị trường Tết 2019 đạt khoảng 30,5 nghìn tỷ đồng, tăng trung bình khoảng 6,5% so với kế hoạch.

Trong đó, đối với các doanh nghiệp sản xuất lớn trên địa bàn tăng cường công suất sản xuất, bảo đảm lượng hàng hóa phục vụ nhân dân trên địa bàn dịp Tết. Lượng hàng cung ứng dồi dào, đa dạng về mẫu mã, chủng loại… Ước tổng lượng hàng hóa các đơn vị sản xuất phục vụ Tết đạt gần 12,6 nghìn tỷ đồng, tăng trung bình khoảng 3% so với kế hoạch.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, lượng hàng hóa tại các điểm bán hàng đều được tăng cường 35-40% so với ngày thường để phục vụ nhân dân mua sắm Tết. Lượng khách đến mua sắm tại các điểm bán tăng khoảng 20-25% so với đầu tháng 1/2019, mặt hàng được mua nhiều trong những thời điểm này chủ yếu là các loại giỏ quà tặng, bánh kẹo, hoa quả, bia - rượu và các mặt hàng nhu thiết yếu tươi sống cho dịp lễ ông Công, ông Táo. Từ ngày 24 tháng Chạp, lượng khách đến mua sắm tại hệ thống các siêu thị lớn, hệ thống các cửa hàng tiện ích đông, lượt khách đến mua sắm tăng 30-40% so với thời điểm ngày 23 tháng Chạp.

Qua theo dõi nắm bắt, lượng khách và sức mua của người dân tại hệ thống các cửa hàng tiện ích, siêu thị… tăng cao hơn so với Tết năm 2018 từ 10-15%. Ước tổng lượng hàng hóa cung ứng ra thị trường của các doanh nghiệp thương mại trên địa bàn trong dịp tết đạt gần 15,7 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 3,5% so với Kế hoạch.

Trong suốt thời gian trước, trong và sau Tết, công tác bảo đảm nguồn hàng hóa, thực phẩm, an ninh trật tự… tại các chợ trên địa bàn được bảo đảm, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thủ đô, giá bán không tăng nhiều so với cùng kỳ Tết 2018. Ước tổng giá trị hàng hóa được các chợ trên địa bàn Thành phố cung ứng ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đạt trên 1 nghìn tỷ đồng.

Sở Công Thương Hà Nội cho hay, ước giá trị hàng hóa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố đã cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đạt gần 29,4 nghìn tỷ đồng, tăng 3,5% so với kế hoạch và tăng trung bình khoảng 7% so với Tết 2018.

Trong suốt thời gian nghỉ Tết, trên địa bàn Thành phố duy trì hoạt động của 200 điểm bán các mặt hàng thiết yếu và cửa hàng bán lẻ xăng dầu để phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô

Ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tỷ lệ người dân đến mua sắm tại các kênh phân phối bán lẻ hiện đại như thương mại điện tử, chuỗi cửa hàng tiện lợi đan xem tại các khu dân cư tăng 10-15% so với Tết 2018 giúp giảm bớt áp lực mua sắm tại các siêu thị, trung tâm thương mại lớn và hệ thống các chợ truyền thống.

Bên cạnh việc mở rộng mạng lưới các điểm bán hàng, các doanh nghiệp phân phối bán lẻ đã chủ động lựa chọn các điểm bán hàng mở cửa trở lại phục vụ người dân dịp trước, trong và sau Tết. Việc này giúp hạn chế tình trạng lợn dụng đẩy giá bán lên cao tại các chợ truyền thống. Giá bán tương đối ổn định, không có tình trạng tăng giá đột biến.

Thùy Linh