Hà Nội ghi nhận 71 trường hợp dương tính với COVID-19

30/03/2020

(Chinhphu.vn) - Theo số liệu giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính đến 7h ngày 30/3, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 71 trường hợp có xét nghiệm dương tính.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Gia Huy

Sáng 30/3, Ban chỉ đạo dịch COVID-19 của Hà Nội đổi giờ họp thường kỳ (từ cuối giờ chiều lên buổi sáng) nhằm phản ứng nhanh với tình hình, diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, theo số liệu của Bộ Y tế, tại Việt Nam tính đến 7h ngày 30/3 có 194 người bị nhiễm COVID-19 tại 27 tỉnh, thành phố. Đáng lưu ý là 2 ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội và quán Bar Buddar, TP Hồ Chí Minh.

Ông Hạnh cho biết, theo số liệu giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính đến 7h ngày 30/3, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 71 trường hợp có xét nghiệm dương tính.

Trong đó, 46 trường hợp là người nhập cảnh vào Hà Nội (khách du lịch, du học sinh/người lao động về nước) có 30 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc người đi về từ vùng dịch và điểm cách ly tập trung chưa về địa phương, còn lại 17 trường hợp phát hiện tại cộng đồng. 25 trường hợp ghi nhận lây truyền thứ phát tại cộng đồng.

Tính đến ngày 29/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm tổng số 16.013 mẫu. Kết quả 42 mẫu dương tính gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, còn lại chưa có kết quả.

Hà Nội tiếp tục nhận định dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp hơn với việc xuất hiện các ổ dịch có quy mô phức tạp tại Bệnh viện Bạch Mai. Các trường hợp mắc bệnh có quá trình đi lại, làm việc tại nhiều nơi. Vì vậy trong những ngày tới dịch có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn và tiếp tục có chiều hướng gia tăng.

Đã xác minh 1.288 bệnh nhân của Bạch Mai ở Hà Nội

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, riêng tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, tính đến 7h ngày 30/3 đã ghi nhận 26 trường hợp trên cả nước có xét nghiệm dương tính với COVID-19

Trong 2 ngày cuối tuần, UBND Thành phố đã triệu tập nhiều cuộc họp đột xuất và ban hành các Công điện chỉ đạo chống dịch, đặc biệt là chỉ đạo xử lý các vấn đề liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Quận Đống Đa phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức cách ly vùng dịch tại khu vực bệnh viện; Sở Y tế phối hợp với bệnh viện trong khoanh vùng điều tra xử lý ổ dịch.

Theo danh sách dữ liệu trích xuất từ Bệnh viện Bạch Mai, có tổng số 1.591 trường hợp bệnh nhân nội trú Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15/3 được gửi về Hà Nội để rà soát. Kết quả đã xác minh được 1.288 trường hợp đang ở tại Hà Nội; đã lấy được 865 mẫu bệnh phẩm và đã xét nghiệm 228 mẫu đều cho kết quả âm tính.

Đối với những trường hợp người liên quan khác như bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học..., hiện nay đã điều tra được 9.062 trường hợp, đã tổ chức cách ly được 6.898 trường hợp chưa qua 14 ngày; thực hiện lấy mẫu đối với 230 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh; 33 mẫu đã có kết quả trong đó có 3 trường hợp dương tính (là người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện).

Thành phố tổ chức thực hiện cách ly, khử khuẩn theo dõi sức khỏe và đảm bảo sinh hoạt cho người dân tại các khu vực xuất hiện bệnh nhân. UBND Thành phố quyết định trưng dụng thành lập khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia (huyện Thạch Thất) với quy mô 1.600 chỗ.

Ngoài ra, tập trung rà soát 2 Bệnh viện Bắc Thăng Long và Mê Linh 2 để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 (chuyển toàn bộ bệnh nhân của Bệnh viện Bắc Thăng Long sang các Bệnh viện khác, hoàn thiện bộ máy, nhân sự, trang thiết bị và công tác hậu cần để triển khai Bệnh viện dã chiến ở Mê Linh).

Gia Huy-Thiện Tâm