Hà Nội ghi nhận 95 trường hợp dương tính với COVID-19

03/04/2020

(Chinhphu.vn) - Theo số liệu giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tính đến 12h ngày 3/4, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 95 trường hợp có xét nghiệm dương tính với dịch COVID-19.

Chiều 3/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo dịch COVID-19 TP. Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, theo số liệu của Bộ Y tế, tại Việt Nam tính đến 12h ngày 3/4 có 233 người bị nhiễm COVID-19 tại 26 tỉnh, thành phố. Đến nay có 85 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện, 148 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ.

Theo ông Hạnh, theo số liệu giám sát của CDC Hà Nội cho biết, 12h ngày 3/4, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 95 trường hợp có xét nghiệm dương tính với dịch COVID-19.

Trong đó, 36 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc người đi về từ vùng dịch tại sân bay hoặc các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương; 59 trường hợp phát hiện tại cộng đồng, trong đó có 36 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai (19 trường hợp là nhân viên công ty Trường sinh, 3 người là nhân viên công ty Việt Mỹ).

Đến nay có 30 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện, 65 trường hợp đang được cácy ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Liên quan đến điều tra xác minh những trường hợp liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, đến 15h ngày 2/4 đã rà soát được 22.591 người tại cộng đồng; lấy mẫu xét nghiệm được 4.711 người, kết quả có 1.871 trường hợp âm tính, 4 trường hợp dương tính, còn lại đang chờ kết quả.

Theo Sở Y tế, đến nay Thành phố đã chi 1.286 tỷ đồng cho hoạt động phòng chống dịch COVID-19.

Hiện nay dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp hơn với việc xuất hiện ổ dịch có quy mô phức tạp như tại bệnh viện Bạch Mai; các trường hợp mắc bệnh đã có quá trình đi lại, làm việc tại nhiều nơi vì vậy trong những ngày tới dịch bệnh có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn và tiếp tục có chiều hướng gia tăng.

Ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, một trong những giải pháp quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 là tăng cường công tác xét nghiệm phát hiện sớm người nhiễm bệnh để tổ chức bao vây khoanh vùng xử lý triệt để tại cộng đồng cũng như cách ly cấp cứu điều trị người bệnh kịp thời. Tuy nhiên, hiện nay nguồn cung sinh phẩm làm RCR và test nhanh chưa đáp ứng kịp thời nên khó khăn cho việc triển khai thực hiện trên diện rộng.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng quản lý bệnh viện Bạch Mai Ngô Quý Châu thay mặt bệnh viện cảm ơn TP. Hà Nội bởi từ hôm kia đã nhận được sự giúp đỡ của Thành phố. Quận Đống Đa, phường Phương Mai đã cung ứng thực phẩm cho bệnh viện, phối hợp chặt chẽ để thực hiện công tác cách ly; bố trí khách sạn cho bác sỹ của bệnh viện Bạch Mai. Trong hai ngày qua, Sở Y tế Hà Nội cũng phối hợp lấy được 3.204 mẫu xét nghiệm cho các cán bộ công chức, gia đình bệnh nhân...

Ông Ngô Quý Châu cũng cho biết về 2 trường hợp là bác sỹ của bệnh viện Bạch Mai hôm qua đến trung tâm y tế phường Đông Mác test nhanh cho kết quả dương tính. Tuy nhiên hôm nay tại bệnh viện nhiệt đới Đông Anh đã kiểm tra lại cho kết quả âm tính. Bệnh viện cho biết kết quả kiểm tra trước đó của 2 trường hợp này cũng cho kết quả âm tính và đề nghị Thành phố cho 2 trường hợp này về cách ly tại nhà.

Hiện tại bệnh viện còn 2 khu cách ly tại bệnh viện Nhiệt đới và Tim mạch đến nay đã cách ly được 14 ngày. Sáng nay bệnh viện cũng báo cáo với Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 để cho các bộ công chức này về cách ly tại nhà hoặc khu cách ly tại khách sạn Mường Thanh.

Hòa An