Hà Nội ghi nhận trên 53.700 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7

31/07/2020

(Chinhphu.vn) - Qua rà soát, thống kê Hà Nội ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7, tuy nhiên Sở Y tế cho biết có hiện tượng người dân hoang mang, lo lắng nên 1 người từ Đà Nẵng về nhưng khai là cả nhà để được xét nghiệm.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền thông tin tại cuộc họp. Ảnh: Gia Huy

Chiều 31/7, báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo COVID-19 TP. Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 13 giờ ngày 31/7/2020, theo thống kê của trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã, toàn TP. Hà Nội ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Giải thích thêm về số người tăng gấp đôi so với số rà soát trước, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết có thể một số người dân do quá hoang mang, lo lắng, nên mặc dù chỉ một người đi về từ Đà Nẵng nhưng khai báo y tế và đi xét nghiệm nhanh cả nhà.

“Người dân cần hết sức bình tĩnh. Nếu số lượng người xét nghiệm quá lớn thì ngành y tế sẽ không có đủ nguồn vật lực để xác định khoanh vùng được các trường hợp đi qua vùng dịch”, ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.

Đại diện CDC cho biết thực tế qua việc triển khai test nhanh cho thấy, số người dân đến xin được test nhanh trực tiếp tại các điểm lấy mẫu tăng vọt so với số rà soát. Vì vậy, ông Khổng Minh Tuấn đề nghị trung tâm y tế các quận huyện phải rà soát, xác minh trước khi lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo chỉ định đúng đối tượng cần phải xét nghiệm.

Tại Hà Nội, đến 13h ngày 31/7 ghi nhận tổng số 123 ca mắc, trong đó có 121 trường hợp được công bố khỏi bệnh. Có 2 trường hợp ghi nhận ngoài cộng đồng đều có tiền sử đi về từ Đà Nẵng.

Cũng theo ông Hiền, qua xét nghiệm test nhanh cho 18.459 trường hợp đã ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính (tại Nam Từ Liêm có 2; Hoàng Mai có 1; Gia Lâm có 6; Thanh Xuân có 1). Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 2 trường hợp tại Gia Lâm chưa gửi mẫu).

Các đơn vị đang tiến hành điều tra truy vết xử lý đối với các trường hợp mắc trong thời gian vừa qua đồng thời tổ chức cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm với những người có tiếp xúc và những người liên quan. Đến nay đã xác minh có 115 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, đã có kết quả 113 mẫu, tất cả đều âm tính. Đối với các trường hợp có biểu hiện ho sốt thì được chuyển đến cách ly điều trị tại các bệnh viện.

Tiếp tục test nhanh tại các địa phương

Sở Y tế tiếp tục nhận định hiện nay dịch bệnh trên thế giới đang tiếp tục gia tăng, diễn biến phức tạp, khó lường. Tại Việt Nam, dịch bệnh tiếp tục gia tăng nhanh tại Đà Nẵng đã lây lan sang các tỉnh thành khác trong đó có Hà Nội.

Bên cạnh đó thời gian vừa qua việc giao lưu đi lại đặc biệt là nghỉ dưỡng của người dân giữa các tỉnh thành phố là rất lớn và nhiều người dân đã không còn tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay... nên tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh có thể tiếp tục xuất hiện và lây lan tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội trong thời gian tiếp theo.

Vì vậy, các địa phương, đơn vị tiếp tục tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc và có liên quan 2 ca bệnh vừa phát hiện, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ, quản lý chặt chẽ các trường hợp thuộc diện cách ly theo quy định.

Tại cuộc họp, đại diện quận Nam Từ Liêm cho biết quận đã rà soát và xét nghiệm nhanh 237 trường hợp, trong đó có 204 trường hợp âm tính, có 1 trường hợp ở Đại Mỗ xét nghiệm nhanh dương tính nhưng sau khi xét nghiệm PRC đã âm tính.

Về kết quả liên quan bệnh nhân 447, Quận đã rà soát truy vết các đối tượng liên quan, hiện nay 48 trường hợp F1 xét nghiệm PRC đều âm tính; cách ly tại nhà 201 trường hợp F2, riêng khu vực phát hiện bệnh nhân đã tạm thời cách ly toàn bộ tuyến phố.

Tây Hồ cho biết trong tổng số trên 1.200 trường hợp, quận đã thực hiện 231 test nhanh và kết quả đều âm tính. Quận Ba Đình đề nghị bổ sung 600 test để phục vụ nhu cầu của người dân.

Quận Bắc Từ Liêm cho biết có 4 trường hợp nghi ngờ về từ Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính. Đến 15h hôm nay quận đã lấy mẫu xét nghiệm 2.000 trường hợp, tất cả đều âm tính; hiện còn trên 1.300 trường hợp tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, trong này mai Quận sẽ hoàn thành việc xét nghiệm.

Gia Huy