Hà Nội giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

29/06/2016

(Chinhphu.vn) – Là địa phương giảm cả về số vụ tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, thời gian qua, Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, từ tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến đầu tư hạ tầng, tổ chức giao thông, phát triển vận tải hành khách công cộng và kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Ảnh minh họa

Chiều 28/6, Ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm, bàn giải pháp những tháng cuối năm 2016. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cùng các thành viên Ban ATGT Thành phố, đại điện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, 6 tháng đầu năm, cả nước đã xảy ra 10.227 vụ tai nạn giao thông làm chết 4.362 người, làm bị thương 8.939 người. So với cùng kỳ năm 2015, giảm 952 vụ (-8,52%), giảm 116 người chết (-2,59%), giảm 1.213 người bị thương (-11,95%). Trong đó, có 39 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giảm số người chết vì tai nạn giao thông và 22 địa phương có số người chết vì tai nạn giao thông tăng. Tình trạng ùn tắc giao thông trong các đô thị lớn và trên các quốc lộ trọng điểm, đặc biệt là tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã được giảm thiểu. 6 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 25 vụ ùn tắc giao thông kéo dài, giảm 25 vụ (50%) so với cùng kỳ.

Ông Khuất Việt Hùng cho biết, từ nay đến hết năm, sẽ tập trung nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong bảo đảm trật tự ATGT, phấn đấu giảm 5-10% số vụ, số người chết, số người bị thương do TNGT; giảm TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe mô tô, đồng thời tiếp tục cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài...

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, 6 tháng đầu năm 2016, công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn Thành phố đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận: Đã xử lý được 13/44 điểm ùn tắc giao thông so với năm 2015; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương; không xảy ra chết người do tai nạn giao thông đường thủy nội địa; không để xảy ra tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép; đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông và trật tự đô thị phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, các sự kiện chính trị quan trọng khác và phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đặc biệt trong các dịp lễ, tết.

Là địa phương giảm cả về số vụ TNGT và ùn tắc giao thông, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, từ tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến đầu tư hạ tầng, tổ chức giao thông, phát triển vận tải hành khách công cộng và kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về trật tự ATGT. Với việc đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành sớm một số dự án trọng điểm, như đường Vành đai 2 Nhật Tân - Cầu Giấy, hầm chui Thanh Xuân, Trung Hòa, cầu vượt Nguyễn Chánh - Hoàng Minh Giám... kết hợp việc điều chỉnh, tổ chức giao thông phù hợp với hiện trạng hạ tầng và lưu lượng phương tiện trên một số tuyến đường, nút giao thông trọng điểm..., trong 6 tháng đầu năm, Hà Nội đã xử lý 13/44 điểm ùn tắc giao thông.

Để làm tốt công tác bảo đảm ATGT trong thời gian tới, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 08-CT/TU, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô. Trong đó, nhấn mạnh việc bảo đảm trật tự ATGT, đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình giao thông trọng điểm; tiếp tục xây dựng một số cầu vượt, nút giao thông thông minh tại các khu vực trọng điểm; rà soát việc phân luồng, hệ thống biển báo, đèn tín hiệu, hướng dẫn giao thông...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình biểu dương những tỉnh, Thành phố giảm số người chết vì TNGT trong 6 tháng đầu năm và nhắc nhở một số địa phương có số vụ TNGT tăng hơn 30% so với cùng kỳ.

Đối với Hà Nội có mật độ dân số đông, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn nhưng lại là một trong số các tỉnh thành phố có TNGT giảm ở cả 3 tiêu chí. Đặc biệt TP đã ngăn chặn được tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, đây là một sự cố gắng lớn của các lực lượng chức năng của Thành phố, Hà Nội cần tiếp tục phát huy để kéo giảm hơn nữa TNGT trong thời gian tới.

Để đảm bảo trật tự ATGT trong những tháng cuối năm, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, dự báo, đề xuất các điểm còn tồn tại trên địa bàn. Kiểm tra chặt chẽ việc chấp hành các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải đường bộ, đường thủy, chấm dứt tình trạng chở hàng quá tải, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông;...

Thùy Linh