Hà Nội: Giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 101 phạm nhân

29/04/2016

(Chinhphu.vn) - Ngày 29/4, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thành phố Hà Nội đã công bố giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn nhân dịp kỷ niệm 41 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước cho 101 phạm nhân đang chấp hành án tại các cơ sở giam giữ thuộc Công an thành phố Hà Nội. 


 

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội trao quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân dịp Tết Nguyên đán. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Theo đó, trại tạm giam số 1 có 62 phạm nhân, trại tạm giam số 2 có 34 phạm nhân và nhà tạm giữ có 5 phạm nhân. Trong số đó, 34 phạm nhân được giảm hết án, 1 phạm nhân được giảm 10 tháng, 1 phạm nhân được giảm 9 tháng, còn lại là số phạm nhân được giảm từ 1 đến 7 tháng tù. 

Theo Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thành phố Hà Nội, đợt giảm thời gian chấp hành hình phạt và tha tù trước thời hạn dịp 30/4/2016 được tổ chức quy trình xét duyệt giảm án, tha tù công khai, dân chủ, chính xác. 

Các phạm nhân được đề xuất lên Hội đồng xét duyệt thành phố để xem xét giảm án là những phạm nhân mang án nhẹ, cải tạo tốt, nghiêm túc chấp hành các nội quy trại tạm giam, nhà tạm giữ, tích cực học tập, lao động, nên được ký quyết định giảm án. 

Phát biểu tại lễ công bố quyết định giảm án, Thượng tá Trần Mạnh Hùng, Phó Giám thị Trại tạm giam số 1 chúc mừng các can phạm, phạm nhân được xét giảm án nhân dịp 30/4 và mong muốn những phạm nhân đang chấp hành án cải tạo chấp hành tốt để tiếp tục được xem xét giảm án trong đợt tiếp theo. 

"Kết quả đợt giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn này đã thể hiện rõ sự cố gắng phấn đấu, lao động, cải tạo, học tập, chấp hành tốt nội quy của phạm nhân. Những người được tha tù, giảm án cần kiên quyết dứt bỏ quá khứ tội lỗi, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội," Thượng tá Hùng nhấn mạnh. 

Thay mặt các phạm nhân được nhận quyết định giảm án đợt này, nữ phạm nhân Phạm Lam Anh (sinh năm 1985, bị kết án 60 tháng tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có) bày tỏ lòng biết ơn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những người từng có hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời cảm ơn sự động viên, quan tâm, giúp đỡ kịp thời của các giám thị, tạo điều kiện cho phạm nhân yên tâm lao động, cải tạo, vượt qua quá khứ lầm lỗi, sớm đoàn tụ với gia đình, hòa nhập cộng đồng, xã hội./. 

(Theo TTXVN)