Hà Nội hoàn thành ‘xoá sổ’ các quán cafe đường tàu

16/10/2019

(Chinhphu.vn) – Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, UBND TP.Hà Nội đã hoàn thành việc giải tán các điểm chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt trước ngày 12/10 theo đề nghị của Bộ Giao thông vận tải.

Các quán cà phê đường tàu rất được khách du lịch nước ngoài yêu thích nhưng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Ảnh: Báo Lao động

Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng năm 2019, ngày 16/10, ông Nguyễn Thế Hùng cho biết, UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, giao UBND các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Long Biên, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và các huyện Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên, Hoài Đức, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh những nơi có đường tàu chạy qua thực hiện cắm biển thông báo khu vực nguy hiểm, cắm biển cấm quay phim chụp ảnh dọc tuyến đường từ Phùng Hưng lên đến Điện Biên Phủ.

Các hộ dân đang thực hiện buôn bán tại khu vực này cũng kí cam kết 100% di dời ra khỏi khu vực hành lang an toàn đường sắt. Ngay sau khi ra quân kiểm tra, xử lý các đơn vị đã xử phạt 68 trường hợp với số tiền 153 triệu đồng.

Đồng thời, TP.Hà Nội cũng thực hiện thông báo cho khách du lịch nước ngoài, các công ty lữ hành về việc cấm các tụ điểm quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê vi phạm an toàn đường sắt.

Trước đó, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị TP. Hà Nội giải tán tụ điểm cà phê trên đường sắt, đe dọa mất an toàn; đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn.

Bởi theo Bộ GTVT, 9 tháng đầu năm 2019, tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn TP. Hà Nội diễn biến phức tạp. Trong đó, có nguyên nhân do người dân và du khách tụ tập đông người để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt. Các hộ dân kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc đường sắt có hành vi họp chợ, kê bàn ghế buôn bán phục vụ du khách trong lòng đường sắt… Các vi phạm này gây nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông đường sắt.

Để chấn chỉnh tình trạng này, tăng cường các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông đường sắt, Bộ GTVT đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đường sắt đến người dân. Khi làm thủ tục cấp đất cho doanh nghiệp và người dân, cần tính đến phương án đảm bảo an toàn giao thông đường sắt khi đưa vào khai thác theo quy định của pháp luật. Khi quy hoạch các khu dân cư cần lưu ý để không vi phạm đến hành lang an toàn giao thông đường sắt.

"UBND TP. Hà Nội cần kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt theo quy định của pháp luật; Thực hiện các biện pháp để ngăn chặn, giải tán các tụ điểm đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt", Bộ GTVT yêu cầu.

Bộ GTVT cũng đề nghị Hà Nội chủ trì, phối hợp với Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tiếp tục tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý, giải tỏa dứt điểm các vi phạm phạm vi bảo vệ công trình đường sắt của các hộ dân hiện đang kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc đường sắt, có hành vi họp chợ, buôn bán hàng trong lòng đường sắt.

Phan Trang