Hà Nội hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

15/09/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều 15/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Chương trình “Sóng và máy tính cho em” trao hỗ trợ đợt 1 năm học 2021 - 2022 và công bố kho học liệu điện tử ngành GDĐT Hà Nội.

Trao tặng máy tính cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và các trường trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Minh Anh

Sự kiện được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Sở GDĐT Hà Nội kết nối với điểm cầu 30 phòng GDĐT quận, huyện, thị xã; hơn 200 cơ sở giáo dục trực thuộc và các Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn Thành phố. 

Tại chương trình, gần 4.000 bộ máy tính và 10.000 sim data truy cập internet miễn phí đã được các tổ chức trong và ngoài ngành trao tặng để gửi tới những học sinh gặp khó khăn trong học tập trực tuyến. Cụ thể: Tập đoàn CMC ủng hộ 3.600 máy tính bảng; VNPT Hà Nội trao tặng 10.000 sim data truy cập internet miễn phí trong năm 2021; các phòng GDĐT quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hoàng Mai, Tây Hồ, Thanh Xuân và Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa ủng hộ gần 100 bộ máy tính bàn và máy tính bảng mới… 

Đồng thời, Ban Tổ chức đã trao tặng 62 bộ máy tính cho các huyện và đơn vị trực thuộc ở địa bàn khó khăn để hỗ trợ các học sinh đang thiếu thiết bị học tập. Cụ thể, trao tặng 5 huyện: Phúc Thọ, Mê Linh, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức mỗi huyện 10 bộ máy tính; trao tặng 2 trường THPT Minh Quang và THPT Bất Bạt mỗi đơn vị 6 bộ máy tính. 

Nhân dịp này, ngành Giáo dục Hà Nội đã trao hỗ trợ cho 350 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tổng kinh phí trao tặng gần 500 triệu đồng. 

Trước đó, ngay trong tuần đầu năm học mới các phòng GDĐT quận, huyện, thị xã đã quyên góp được 2.345 thiết bị để trao cho các em học sinh kịp thời học trực tuyến. Như vậy, tính đến thời điểm này, đã có hơn 6.000 thiết bị ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”. 

Phát biểu tại chương trình, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và kéo dài đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng, tác động xấu đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có hoạt động dạy và học của ngành GDĐT, thực hiện sự chỉ đạo của Thành phố, Bộ GDĐT, Sở GDĐT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn Ngành triển khai các giải pháp phòng chống dịch song song với việc xây dựng kế hoạch, triển khai dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình nhằm đảm bảo mục tiêu “Tạm dừng đến trường, không dừng học”, tiếp tục duy trì nề nếp, chất lượng giáo dục trong Ngành. Tuy nhiên, qua thống kê ban đầu, hiện nay trên địa bàn Thành phố có gần 10.000 học sinh thiếu thiết bị học tập, nhiều học sinh có thiết bị nhưng chất lượng kém, hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên việc học chưa hiệu quả.  

“Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021, với phương châm “Trong bất cứ hoàn cảnh nào, không để học sinh bị bỏ lại phía sau”, ngành GDĐT Hà Nội phát động và kêu gọi các đơn vị, các cá nhân trong và ngoài Ngành hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang thiếu điều kiện học tập, đặc biệt là các em học sinh lớp 9, lớp 12”, ông Trần Thế Cương nói. 

Thay mặt lãnh đạo ngành Giáo dục Hà Nội, Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo Thành phố, sự phối hợp của các Sở, ban ngành, UBND các quận, huyện, thị xã. Đồng thời, cảm ơn các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đã sẵn lòng hỗ trợ Chương trình.

Công bố kho dữ liệu điện tử ngành GDĐT Hà Nội. Ảnh: Minh Anh

Công bố kho học liệu điện tử ngành GDĐT Hà Nội 

Nhân dịp này, Sở GDĐT Hà Nội đã công bố kho học liệu điện tử ngành GDĐT Hà Nội. Kho học liệu điện tử của ngành Giáo dục Hà Nội ra đời nhằm hỗ trợ giáo viên, phụ huynh, học sinh có nguồn tư liệu tham khảo được thẩm định, góp phần chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19, đáp ứng mục tiêu “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học” theo tinh thần chỉ thị số 800/CT-BGDĐT ngày 24/8/2021 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022.  

Đến thời điểm hiện tại, số học liệu điện tử trên hệ thống HanoiStudy đã có hàng nghìn bài giảng trên truyền hình, bài giảng điện tử tương tác (e-learning), các bài trình chiếu, đoạn phim (video clip), hình ảnh minh họa do các thầy giáo, cô giáo tâm huyết xây dựng và đã được Sở GDĐT, Phòng GDĐT lựa chọn, kiểm tra thẩm định, bám sát chương trình giáo dục của cấp học mầm non, lớp 1, lớp 2 phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi.   

Trong thời gian tới, kho học liệu điện tử ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện với sự đóng góp không ngừng của các thầy, cô giáo, từng bước hình thành nguồn tài nguyên giáo dục mở, phục vụ học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và phụ huynh học sinh học tập, nghiên cứu mọi lúc, mọi nơi. 

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở GDĐT đã đề nghị lãnh đạo các phòng GDĐT quận, huyện, thị xã; thủ trưởng các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh, học sinh, các tổ chức, cá nhân hưởng ứng, đóng góp, tham gia chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Khuyến khích các đơn vị phát động và hỗ trợ trực tiếp các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại đơn vị, địa bàn phụ trách. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, biểu dương các tập thể, cá nhân tham gia ủng hộ Chương trình; quan tâm, chỉ đạo sâu sát công tác xây dựng, khai thác, sử dụng hiệu quả học liệu điện tử, nâng cao chất lượng, số lượng, bổ sung học liệu hữu ích vào Kho học liệu dùng chung của Ngành. 

Minh Anh