Hà Nội kết nối cung cầu hàng hóa với 58 tỉnh, thành

20/11/2019

(Chinhphu.vn) - Chiều 20/11, UBND TP. Hà Nội phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước năm 2019.

Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thùy Linh

Hội nghị thu hút khoảng 400 doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất của 58 tỉnh thành phố; 515 doanh nghiệp phân phối, chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, bếp ăn tập thể... và 60 Sở Công Thương các tỉnh, thành.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Doãn Toản, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, với tinh thần “Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội”, trong những năm qua, TP. Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình hợp tác, liên kết và ký kết các biên bản ghi nhớ với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đặc biệt trong năm 2019 TP. Hà Nội tổ chức rất nhiều Đoàn công tác tại các địa phương, triển khai hợp tác toàn diện với các tỉnh, thành phố: Điện Biên, Lai Châu, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam, Đà Nẵng, Bình Dương,... Qua đó đẩy mạnh hợp tác phát triển các lĩnh vực giữa Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Thiết thực hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, Thành phố đã chỉ  đạo Sở Công Thương, SởNN&PTNT, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố tổ chức các chương trình liên kết vùng, giao thương kết nối cung cầu với trên 50 tỉnh, thành phố trên cả nước. Kết quả, trong giai đoạn 2018-2019, TP. Hà Nội phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức 24 hoạt động giao thương kết nối sản phẩm trái cây, nông sản thực phẩm, hoa các loại...; 19 tuần lễ trái cây, nông sản các địa phương tại Hà Nội, đã có trên 350 sản phẩm mới được các doanh nghiệp Hà Nội kết nối, tiêu thụ…

Qua đó, nhiều nông sản thực phẩm của các địa phương được các đơn vị của Hà Nội hỗ trợ  đẩy mạnh xây dựng, quảng bá thương hiệu, được các doanh nghiệp, siêu thị, chuỗi thực phẩm, nhà hàng, khách sạn kết nối tiêu thụ, quảng bá đến người tiêu dùng Thủ đô. Năm 2019, nhiều tỉnh, thành phố có kết nối sản phẩm hàng hóa vào các kênh phân phối lớn tại Hà Nội đạt doanh thu trên 1.000 tỷ đồng (như các tỉnh: Bắc Giang, Quảng Ninh, Sơn La, Ninh Thuận...).

Các đại biểu thăm các quầy trưng bày của doanh nghiệp các tỉnh, thành tại Hội nghị. Ảnh: Thùy Linh

Hội nghị hôm nay nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, các địa phương có nhiều cơ hội hợp tác, giao thương để phát triển sản xuất - kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm một cách bền vững, đáp ứng được nhu cầu còn thiếu về nguồn cung và góp phần bình ổn thị trường trên địa bàn thành phố Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản mong muốn thông qua Hội nghị sẽ giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm nông sản Việt Nam tại thị trường Hà Nội nói riêng và thị trường trong nước, xuất khẩu nước ngoài nói chung, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội các địa phương và tăng cường quan hệ hợp tác, gắn bó giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tham luận tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, để có nguồn sản phẩm bảo đảm an toàn, chất lượng tốt, truy xuất được nguồn gốc, bảo đảm cung cầu, đáp ứng nhu cầu của người dân, bình ổn thị trường, Bộ NN&PTNT cần tăng cường chỉ đạo, phối hợp và hỗ trợ các tỉnh, thành phố triển khai, định hướng tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt; xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản có chất lượng cao, bảo đảm đủ nguồn cung các sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong cả nước nói chung, TP. Hà Nội nói riêng....

Trong khuôn khổ của Hội nghị đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác về khai thác tiêu thụ sản phẩm hàng hóa giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố; doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối…

Thùy Linh