Hà Nội: Không phát hiện có virus corona ở bệnh nhân bị sốt từ Vũ Hán trở về

24/01/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 24/1 (tức 30 Tết), Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trên địa bàn Thành phố có một phụ nữ trở về từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) bị sốt, nhưng qua xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, không phát hiện có virus corona ở bệnh nhân này.

Sở Y tế Hà Nội đã triển khai các biện pháp giám sát dịch tễ và giám sát tại cộng đồng để phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra. Ảnh: Vietnamnet.vn

Hiện nay, Sở Y tế đã triển khai các biện pháp giám sát dịch tễ và giám sát tại cộng đồng; có công văn đề nghị các địa phương chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát khách du lịch quốc tế ở địa bàn dân cư. Sở Y tế cũng đã triển khai tập huấn, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này...

Trong khi đó, Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội cũng đã triển khai cơ chế phòng dịch viêm đường hô hấp cấp tính do virus corona đến tất cả nhân viên các xe cứu thương, sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch bệnh này khi có yêu cầu.

Trước đó, ngày 23/1, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp  do chủng mới của virus Corona gây ra.

Thủ tướng yêu cầu, thứ nhất, Bộ Y tế chỉ đạo tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không), nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch.

Thứ hai, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để cung cấp thông tin và khuyến cáo các công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch khi không cần thiết.

Thứ ba, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế; bảo đảm cung cấp đủ thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.

Vào sáng nay (24/1), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Y tế, đại diện Tổ chức Y tế thế giới.

Theo thông tin mới nhất, đến hết ngày 23/1, tại Trung Quốc ghi nhận 634 ca mắc virus nCorona tại 25 tỉnh, thành phố; 18 trường hợp đã tử vong; 15 nhân viên y tế bị lây nhiễm. Các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan… đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập, đều đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) hoặc các vùng có dịch tại Trung Quốc.

Sau cuộc họp mới nhất, Tổ chức Y tế thế giới kết luận chưa đủ điều kiện công bố dịch nCorona tại Trung Quốc là sự kiện y tế công cộng gây quan ngại quốc tế.

Hiện Trung Quốc đã áp dụng biện pháp đóng cửa thành phố Vũ Hán, tổ chức truyền thông nguy cơ tích cực, thông tin kịp thời cho WHO và các nước…

Thông tin về hai trường hợp có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với virus nCorona tại TPHCM, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteurs cho biết người đàn ông Trung Quốc đi từ Vũ Hán đến Hà Nội (Việt Nam) từ ngày 13/1, tuy nhiên đến ngày 17/1, khi ở Nha Trang (Khánh Hoà) ông này mới có triệu chứng sốt. Cũng thời điểm này người con trai khi tiếp xúc đã bị lây nhiễm, trong khi người vợ thì không.

Về tình hình điều trị các bệnh nhân, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết hai bệnh nhân được xác định ban đầu là nhiễm virus nCorona tại TPHCM, người cha nhiễm có bệnh cảnh là bệnh đái tháo đường type II, u phổi phải đã phẫu thuật, bệnh mạch vành đã đặt stent, tuy nhiên sức khỏe của bệnh nhân hiện đã tốt, ăn uống được, tự thở, các chỉ số khác ổn định. Người con còn sốt, các chỉ số khác ổn định, không ho.

Minh Hương (tổng hợp)