Hà Nội khuyến cáo không dùng nguồn nước sông Đà để nấu ăn

15/10/2019

(Chinhphu.vn) - Kết quả xét nghiệm cho thấy trong nước đều có hàm lượng Styren cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l); mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục thông tin tại cuộc họp giao ban Thành ủy - Ảnh: Hòa An

Mùi "khét" trong nước do chất Styren có từ dầu thải gây ra

Chiều 15/10, tại giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, thông tin về cung cấp nước mặt sông Đà, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, vào 9h sáng ngày 10/10/2019, UBND Thành phố nhận được tin báo phản ánh của một số người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông qua đường dây nóng với nội dung: Nguồn nước sinh hoạt tại một số khu vực có mùi khét nồng nặc, có váng dầu.

Xác định đây là vụ việc nghiêm trọng, Chủ tịch Thành phố đã lập tổ công tác do Giám đốc Sở Xây dựng làm Trưởng đoàn, có sự tham gia của Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của Thành phố, Công ty CP Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và các cơ quan truyền thông… đã kiểm tra toàn bộ quá trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà.

Tại đây, các cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế thành phố đã lấy mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm, gồm khu vực nhà máy của Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwasupco), các bể chứa trung gian, một số bể chứa của tòa nhà chung cư, vòi nước hộ gia đình...

Kết quả cho thấy, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian). Chỉ tiêu mùi vị là không đạt. Mùi “khét” do chất Styren có từ dầu thải gây ra, kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l).

Theo ông Lê Văn Dục, nguyên nhân là tại khu vực đầu nguồn khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) bị đổ dầu nhớt thải trộm, rồi chảy ra suối, lan vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy). Một số cán bộ của Viwasupco phát hiện việc này từ sáng 8/10, nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với cơ quan chức năng; cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu, ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu theo quy định.

"Họ cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân", lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho hay.

Từ phản ánh của người dân, ngày 11/10, Hà Nội lập đoàn kiểm tra liên ngành đã lấy mẫu để xét nghiệm. Thành phố cũng đã đề nghị tỉnh Hòa Bình chỉ đạo cảnh sát điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi ở xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà.

Xúc sả toàn bộ hệ thống nước

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Viwasupco tổ chức khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài. Đồng thời thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ Nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước do Công ty cung cấp.

Toàn bộ chi phí này do Viwasupco chịu trách nhiệm.

Hà Nội cũng đề nghị công ty chủ động yêu cầu các cán bộ, công nhân khi phát hiện có dấu hiệu váng dầu vào ngày 8/10/2019 nhưng đã không báo cáo, phải có báo cáo giải trình và tổng hợp các báo cáo các cơ quan chức năng. Kiểm tra, rà soát lại quy trình quản lý vận hành nhà máy, làm rõ nguyên nhân các khâu, các bộ phận giám sát chất lượng nguồn nước, nếu các thiết bị này không đạt yêu cầu, cần có kế hoạch thay thế...

Thành phố cũng giao Sở Xây dựng tập hợp hồ sơ, bao gồm các báo cáo của các Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà và các nhân viên vận hành nhà máy vào ngày 8/10/2019 với vai trò là đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà, nhà cung cấp dịch vụ đã không kịp thời thông tin. Cho đến nay vẫn không cộng tác với các cơ quan quản lý nhà nước, chưa có báo cáo, cảnh báo, khắc phục việc để dầu vào nguồn nước để chuyển các cơ quan chức năng; đề nghị xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Không sử dụng nguồn nước sông Đà để nấu ăn, uống

Nêu ý kiến tại cuộc họp, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết UBND TP Hà Nội khuyến cáo, trong thời gian trước mắt, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước, thì người dân chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Nước dùng để sinh hoạt nên dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, UBND TP bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu (khi cần, đề nghị nhân dân trong vùng ảnh hưởng gọi điện đến số 0903461980 để được cung cấp theo yêu cầu).

UBND TP Hà Nội đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không có hành vi ngăn chặn kịp thời dẫn đến sự cố nhiễm toàn bộ hệ thống cung cấp nước cung cấp cho người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết về việc dùng nước có ảnh hưởng sức khỏe người dân hay không, có 2 tiêu chí: Nước có mùi và Styren có nồng độ cao là nước không bảo đảm chất lượng. Về Styren ảnh hưởng như thế nào thì chưa có tài liệu chính thống hay căn cứ để khẳng định ảnh hưởng đến đâu và như thế nào.

Khi được hỏi về trách nhiệm của đơn vị trong việc để xảy ra sự cố nêu trên, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwasupco) cho biết, lúc phát hiện sự cố váng dầu trên hồ cấp nước cho nhà máy, "trong thâm tâm tôi 80% đã muốn dừng cấp nước, vì nghĩ chất lượng nước có thể bị ảnh hưởng và việc dừng cấp nước sẽ an toàn cho bản thân". Tuy nhiên, ông Tốn cho nhà máy tiếp tục hoạt động vì kết quả nội kiểm của đơn vị cho thấy chất lượng nước đảm bảo theo tiêu chuẩn Bộ Y tế.

Hòa An