Hà Nội kiến nghị sớm có cơ chế, chính sách về quản lý chất lượng không khí

23/05/2020

(Chinhphu.vn) - Một trong những vấn đề Hà Nội kiến nghị với Bộ TN&MT là sớm ban hành các cơ chế, chính sách về quản lý chất lượng không khí và xem xét ủy quyền cho Thành phố Hà Nội phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án nhóm A trên địa bàn đã được Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: Gia Huy

Sáng 23/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) do Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm Trưởng đoàn về công tác quản lý tài nguyên môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội.

Chủ động nhiều giải pháp bảo vệ môi trường

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, hội nghị có mục đích cùng bàn bạc, thảo luận về một số nội dung lớn, quan trọng về công tác quản lý tài nguyên môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội, đánh giá toàn diện những mặt làm được và chưa làm được, những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường của Hà Nội, từ đó có giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Cũng theo Bí thư Hà Nội, thời gian vừa qua, căn cứ vào các Nghị quyết, Chỉ thị của BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, Hà Nội đã nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường trên địa bàn có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển kinh tế-xã hội và sức khỏe của nhân dân. Vì vậy, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố để ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, nhờ đó, đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Từ năm 2015 đến nay, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố ban hành 1 chương trình, 2 nghị quyết, 8 kế hoạch, 10 quyết định, 2 đề án và 2 chỉ thị về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, thời gian qua Thành phố đã chủ động triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án nhằm bảo vệ, cải tạo môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp với điều kiện thực tiễn và tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Tập trung triển khai thực hiện xử lý ô nhiễm môi trường nước 90 hồ tại khu vực nội thành và 44 hồ tại khu vực ngoại thành; kêu gọi các tổ chức, cơ quan khoa học nghiên cứu các giải pháp xử lý cải thiện ô nhiễm các con sông của Thành phố. Đã xây dựng Kế hoạch tổng thể triển khai Đề án Sông Nhuệ - sông Đáy trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020.

Thành phố đã xây dựng 8 nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt với tổng công suất khoảng 296.700 m3/ngày đêm đáp ứng được khoảng 30% tổng lưu lượng nước thải phát sinh. Công tác quản lý đất đai nói chung (giải phóng mặt bằng, giao đất, cho thuê đất, kiểm kê, xây dựng dữ liệu quản lý đất đai, giao đất dịch vụ, thanh tra, kiểm tra...) và công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nói riêng đã có những kết quả và chuyển biến tích cực, tạo điều kiện để các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Từ tháng 12/2016, Thành phố đã đưa vào vận hành 11 trạm quan trắc không khí tự động và chỉ ra 12 nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí của Thành phố đồng thời triển khai 19 giải pháp tổng thể, đề xuất tiến hành tưới nước rửa đường trong những ngày thời tiết hanh khô để giảm nồng độ bụi phát sinh.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường của thành phố Hà Nội nhìn chung chưa đáp ứng yêu cầu. Việc triển khai xây dựng các dự án nhà máy xử lý chất thải rắn, các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt khu vực nội đô, hệ thống cấp nước sạch khu vực nông thôn, xử lý ô nhiễm một số sông trên địa bàn Thành phố (như Tô Lịch, sông Tích, sông Nhuệ, sông Đáy) còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và không phù hợp với quy hoạch còn gặp nhiều khó khăn. Vấn đề xử lý ô nhiễm không khí chưa có các giải pháp hữu hiệu...

Nguyên nhân được Bí thư Hà Nội cho biết chủ yếu do Thành phố đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, dân số Hà Nội có khoảng 8 triệu dân nhưng thường xuyên có thêm 2 triệu dân số cơ học, quy mô đô thị mở rộng và phát triển mạnh, áp lực về gia tăng dân số và cơ sở hạ tầng ngày càng lớn...

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Gia Huy

Huy động sức mạnh cộng đồng để bảo vệ môi trường

Tại buổi làm việc, TP. Hà Nội nêu kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm ban hành các cơ chế, chính sách về quản lý chất lượng không khí theo Quyết định số 985a/QĐ-TTg ngày 01/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Bộ TN&MT xem xét ủy quyền cho Hà Nội phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án nhóm A trên địa bàn đã được Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho Thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư.

Bên cạnh đó, Bộ TN&MT với vai trò là cơ quan đầu mối đề xuất cơ chế và quy định chi tiết giữa Thành phố với các Bộ ngành, địa phương khác để thực hiện có hiệu quả các chương trình bảo vệ môi trường, nhất là các vấn đề môi trường liên tỉnh như ô nhiễm không khí và quản lý các lưu vực sông liên tỉnh (sông Nhuệ - Đáy, sông Bắc Hưng Hải...). Trong khi Hà Nội chưa xây dựng và vận hành đủ các nhà máy xử lý, hệ thống thu gom nước thải, cần có chế tài xử lý các cơ sở xả thải ra môi trường không đạt quy chuẩn, có thể xem xét cho tạm dừng hoạt động.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Gia Huy

Trao đổi về vấn đề cải thiện chất lượng không khí của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kiến nghị các Bộ, ngành cần phải đưa ra các tiêu chuẩn kỹ thuật khí thải đối với tất cả các loại phương tiện nhưng phải cập nhật các tiêu chuẩn của quốc tế, tránh việc ban hành tiêu chuẩn đuổi theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đối với kiến nghị của Hà Nội liên quan giải quyết môi trường, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng đây là hạn chế, bất cập nhưng cũng lại là cơ hội để Hà Nội có sự bứt phá trong việc đưa ra những quyết sách phù hợp để giải quyết.

Trong vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu dù đã phân cấp quản lý cho từng bộ, ngành trong vấn đề môi trường nhưng hiện nay, vẫn chưa thực hiện được đúng vai trò, trách nhiệm của mỗi cấp. Tuy nhiên với Luật bảo vệ Môi trường mới đang sửa đổi, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng sẽ giải quyết được vướng mắc này. Đối với hoạt động bảo vệ môi trường không chỉ có Nhà nước mà phải có sự tham gia của rất nhiều đối tượng cùng tham gia. Vì vậy, Hà Nội cần huy động được sức mạnh tập thể của cả cộng đồng để bảo vệ môi trường.

Gia Huy