Hà Nội ký nhiều Bản ghi nhớ hợp tác với nhà đầu tư Hàn Quốc

28/11/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 28/11, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc tổ chức tại Seoul (Hàn Quốc), trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã trao 19 văn kiện cho các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã trao văn kiện cho các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc tổ chức tại Seoul. Ảnh: Hòa An

Trong đó có 1 giấy chứng nhận đầu tư, 4 quyết định chủ trương đầu tư và 14 bản ghi nhớ về ý định hợp tác. Tổng số tiền mà các nhà đầu tư Hàn Quốc quyết định và có ý định đầu tư vào Hà Nội trong đợt này lên tới trên 15 tỷ USD tập trung vào một số lĩnh vực: Phát triển hạ tầng đô thị công nghiệp, phát triển thành phố xanh và thông minh, trung tâm mua sắm, tổ hợp khách sạn, nông nghiệp đô thị và ứng dụng công nghệ cao.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo cho các nhà đầu tư Hàn Quốc những thành tựu lớn của kinh tế Việt Nam trong thời gian qua đồng thời cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc trong việc triển khai các dự án của mình, góp phần phát triển kinh tế Việt Nam cũng như Hàn Quốc.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam-ki đã gọi Việt Nam là đối tác chủ chốt của Hàn Quốc trong khi Hàn Quốc thúc đẩy các quan hệ kinh tế với các nước Đông Nam Á trong Chính sách Hướng Nam mới. Hàn Quốc và Việt Nam cần thúc đẩy hoạt động đầu tư và thương mại đồng thời cam kết sẽ giải quyết các khó khăn mà Hàn Quốc và Việt Nam gặp phải trong các dự án hợp tác thông qua các kênh cấp cao.

Diễn đàn lần này thu hút hơn 700 doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tham dự, được cho là sẽ thúc đẩy hơn nữa sự quan tâm của các doanh nghiệp Hàn Quốc, tạo ra làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam, trong đó có Hà Nội.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đã tháp tùng Thủ tướng trong các buổi tiếp Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung, Phó Chủ tịch tập đoàn Hyundai Heavy Industries và lãnh đạo tập đoàn GS E&C và GS Energy. 

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tại Seoul từ ngày 27-28/11, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo các sở ngành của thành phố và các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc đã có buổi trao đổi về môi trường đầu tư của thành phố Hà Nội cũng như tiềm năng, cơ hội dành cho các nhà đầu tư Hàn Quốc tại đây.

Hòa An