Hà Nội lấy ý kiến Ban Cán sự Đảng Chính phủ vào Dự thảo báo cáo chính trị

07/08/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều 7/8, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý của Ban Cán sự Đảng Chính phủ vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Gia Huy

Hà Nội trình Bộ Chính trị văn kiện Đại hội vào tháng 9

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị còn có các Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Bí thư Ban cán sự đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Các Ủy viên Trung ương Đảng; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong quá trình xây dựng Thủ đô, Thành phố luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương. Sự có mặt của Thủ tướng Chính phủ và các thành viên trong Ban Cán sự đảng Chính phủ hôm nay càng thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ cho Hà Nội, đặc biệt trong điều kiện Thành phố đang thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách đã hứa với Chính phủ; đồng thời tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Thành phố, hướng tới Đại hội XIII của Đảng

Báo cáo về tiến độ Đại hội Đảng, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết đến nay 41/50 các quận, huyện và tương đương đã tổ chức xong đại hội, dự kiến đến 18/8 này sẽ hoàn thành tất cả các đại hội tương đương còn lại. Dự kiến văn kiện và phương án nhân sự sẽ được Hà Nội báo cáo tập thể Bộ Chính trị vào ngày 19/9 và dự kiến Đại hội đảng bộ TP. Hà Nội sẽ tổ chức vào tháng 10/2020.

Dự thảo báo cáo tại hội nghị hôm nay trình Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã qua 4 phiên bản, đây là phiên bản thứ 4 đã được thông qua kết cấu và nội dung cơ bản, được tiểu ban văn kiện lấy ý kiến qua 9 hội nghị.

Sau hội nghị này, Thành ủy Hà Nội sẽ hoàn thiện và thông qua tại hội nghị lần thứ 25 BCH Đảng bộ TP. Hà Nội cuối tháng 8 để trình Bộ Chính trị xem xét cho ý kiến.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Gia Huy

Hà Nội cần đi trước cả nước về dịch vụ công trực tuyến

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho rằng, trong đợt phòng, chống đại dịch COVID-19 vừa qua, không có địa phương nào làm tốt như Hà Nội. Thành phố chỉ đạo vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế rất hiệu quả. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị Hà Nội cần phân tích kỹ hơn phần dự báo về tác động của đại dịch đối với kế hoạch phát triển của nhiệm kỳ 2020-2025.

Góp ý tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nêu ý kiến dự thảo báo cáo chính trị của Hà Nội được chuẩn bị chu đáo, công phu, nghiêm túc, dân chủ, dựa trên các chương trình nghiên cứu khoa học một cách bài bản.

Báo cáo chính trị của Hà Nội bám sát được tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Trung ương, có tổng kết thực tiễn từ cơ sở. Trong giai đoạn tới, Hà Nội xác định có 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá, 14 nhiệm vụ, giải pháp lớn của nhiệm kỳ tới được kết thừa thành quả của nhiệm kỳ 2015-2020 và có những đổi mới phù hợp thực tiễn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng đánh giá cao mục tiêu tổng quát đến năm 2025 của Hà Nội về việc xây dựng, phát triển Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại, tiêu biểu cho cả nước, xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia; trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế; động lực phát triển kinh tế - xã hội của vùng và cả nước. Việc chỉnh trang đô thị đã có sự thay đổi rõ nét, diện mạo Thủ đô có nhiều thay đổi theo hướng tích cực, Thành phố tiếp tục phát triển nhanh và bền vững theo hướng đô thị thông minh, thành phố đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP góp ý dự thảo báo cáo chính trị của Hà Nội. Ảnh: Gia Huy

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng đánh giá cao sự cải cách quyết liệt của Hà Nội trong nhiệm kỳ này, đặc biệt là công tác cải cách hành chính, có kết quả nổi trội so với các tỉnh, thành phố, điều này mang lại nhiều thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Một trong những mục tiêu của Hà Nội là xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trở thành Thành phố toàn cầu vào năm 2045 bởi với vị thế của mình, Hà Nội cần đặt mục tiêu vươn xa hơn tầm khu vực.

Về mục tiêu và nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2020-2025, trong vấn đề cải cách hành chính, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị Hà Nội cần cần đi sớm trước các tỉnh, thành phố trong cả nước về đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến đến người dân, doanh nghiệp. Tiêu biểu như đến 2025 đưa trên 80% dịch vụ công trực tuyến cung cấp cho người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh hơn nữa xử lý hồ sơ công việc trên môi trường điện tử.

Phát biểu góp ý tại hội nghị, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng, Hà Nội là Thủ đô nên cần rất quan tâm đến các yếu tố phát triển bền vững. Hà Nội đang có đà và rất nhiều điều kiện thuận lợi để tăng tốc phát triển kinh tế-xã hội, nhưng nếu chúng ta không chú trọng đến yếu tố bền vững thì những lợi thế đó sẽ dần trở thành bất lợi.

Bộ trưởng Bộ Công an mong muốn Hà Nội có một quy hoạch Thủ đô, quy hoạch kiến trúc với tầm nhìn dài hạn, còn nếu chỉ nói quy hoạch vùng, quy hoạch phân khu thì rất khó để hình dung. Khi Thành phố làm tốt được quy hoạch này, sản phẩm quy hoạch được công bố công khai thì không những tạo được niềm tin mà còn là cơ sở, là động lực để phát triển Thủ đô bền vững.

Hà Nội cũng cần phải xác định công tác đảm bảo an ninh trật tự ở mức cao nhất, các cấp, các ngành của thành phố phải hết sức quan tâm chỉ đạo, phối hợp thực hiện tốt nhất công tác này.

Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị Công an TP. Hà Nội trong Nghị quyết đại hội của Đảng bộ Công an TP. Hà Nội sắp diễn ra tới đây phải có những đề nghị, kiến nghị với Thành ủy, thành phố cụ thể hơn về công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, đồng chí cũng mong muốn trong báo cáo chính trị đại hội của Đảng bộ thành phố Hà Nội phải nhấn mạnh đến công tác này, định hướng công tác đảm bảo an ninh trật tự của Thủ đô ở mức cao nhất.

Gia Huy