Hà Nội luôn quan tâm tới công tác thanh niên, đội ngũ công chức trẻ

03/07/2020

(Chinhphu.vn) – Thời gian qua, thành phố Hà Nội rất quan tâm tới công tác thanh niên, đội ngũ công chức trẻ. Theo đó, Thành phố đã tổ chức nhiều khóa đào tạo, tập huấn ngắn liền với cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, Chính phủ điện tử...

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửa phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thùy Linh

Sáng 3/7, đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam do Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Quân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP. Hà Nội về việc thực hiện pháp luật, chính sách thanh niên và công tác thanh niên năm 2020.

Báo cáo của UBND Thành phố về việc thực hiện Quyết định số 2474/QĐ-TTg ngày 30/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020 cho biết, Thành phố hiện có khoảng 3 triệu thanh niên, chiếm khoảng hơn 30% dân số thành phố. Trong 10 năm qua, Thành phố đã đào tạo, bồi dưỡng hơn 1,2 triệu lượt cán bộ trẻ, qua đó hình thành đội ngũ cán bộ Thành phố có phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị, địa phương.

Công tác bố trí, sử dụng, luân chuyển cán bộ trẻ đã được quan tâm đổi mới, cán bộ trẻ diện Ban thường vụ các cấp ủy quản lý bảo đảm tỷ lệ 10% trở lên; nhiều cán bộ trẻ, cán bộ trưởng thành từ công tác Đoàn, Hội đã được điều động, bổ nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo các cấp. Trong 10 năm qua, toàn Thành phố đã có 962 đồng chí được luân chuyển công tác và giữ các cương vị chủ chốt ở các cấp, các ngành.

Cùng với đó, Thành phố cũng quan tâm tới công tác đào tạo nghề; ưu tiên bố trí nguồn lực và tập trung đầu tư xây dựng, nâng cao chất lượng các trường, trung tâm dạy nghề từng bước đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao của Thành phố. Tính đến nay, trên địa bàn thành phố có 370 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp, trong 10 năm qua đã đào tạo được trên 1,6 triệu lao động trẻ; tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 525 nghìn lượt người và giới thiệu việc làm mới cho gần 143 nghìn lao động...

Song song với đó, Thành phố cũng quan tâm xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, nâng cao thể chất, tinh thần, kỹ năng lối sống cho thanh niên; huy động các nguồn lực đầu tư cho phát triển thanh niên và tiếp tục xây dựng, hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước về thanh niên trên địa bàn Thành phố.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn kiểm tra đã đưa ra một số ý kiến góp ý nhằm bổ sung, hoàn thiện công tác quản lý thanh niên trên địa bàn thành phố.

Phát biểu làm rõ một số vấn đề, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, trong những năm qua, Thành ủy-HĐND-UBND Thành phố đã dành nhiều sự quan tâm đến công tác thanh niên. Trong đó, Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố đã có quy chế riêng phối hợp với Thành đoàn Hà Nội.

Trong thời gian qua, phong trào thanh niên Thủ đô đã và đang mạnh mẽ trong những lĩnh vực như thanh niên khởi nghiệp; bảo đảm an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy; thể thao thành tích cao… Từ cấp Thành phố đến các quận, huyện, thị xã cũng đã dành nguồn lực rất lớn trong và ngoài ngân sách cho công tác phát triển thanh niên.

Thay mặt đoàn công tác, Thứ tưởng Bộ LĐTB&XH Lê Quân đánh giá cao kết quả toàn diện mà thành phố Hà Nội đã đạt được trong công tác phát triển thanh niên thời gian qua. Thể hiện ở một số điểm nổi bật như công tác chỉ đạo được triển khai rất tốt và bài bản từ ban hành các văn bản đến tổ chức thực hiện. Đáng chú ý, Hà Nội đã ban hành rất nhiều các chỉ thị, kế hoạch triển khai mang tính chất tương đối khác biệt so với các địa phương khác.

Công tác tuyên truyền triển khai cũng được quan tâm; tổ chức bộ máy được kiện toàn và thực hiện tốt theo các quy định. Trong các hoạt động đã có sự lồng ghép với các chương trình lớn của Thành phố như: Chương trình Xây dựng nông thôn mới, chương trình giảm nghèo, dạy nghề, đặc biệt gần đây là các chương trình khởi nghiệp; phát triển kỹ năng hội nhập cho thanh niên…

Cùng với đó, Hà Nội cũng rất quan tâm tới đội ngũ công chức trẻ, nhiệm kỳ qua Thành phố đã tổ chức nhiều khóa đào tạo, tập huấn ngắn liền với cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, Chính phủ điện tử...

Trong thời gian tới, Bộ LĐTB&XH Lê Quân đề nghị, Thành phố tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác đổi mới sáng tạo về khoa học công nghệ cho thanh niên; các chính sách phát triển, bảo đảm an sinh xã hội cho thanh niên di cư; vấn đề hướng nghiệp, phân luồng việc làm cho thanh niên…

Thùy Linh