Hà Nội mong muốn hợp tác với Anh trong đào tạo ngoại ngữ đạt chuẩn cho giáo viên

03/10/2019

(Chinhphu.vn) – Chiều 3/10, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp phái đoàn Vương quốc Anh do ông Ed Vaizey, Đặc phái viên Thủ tướng Anh làm Trưởng đoàn tới thăm và làm việc với TP. Hà Nội nhằm trao đổi những thông tin về lĩnh vực giáo dục.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Đặc phái viên Thủ tướng Anh. Ảnh: Thùy Linh

Cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của Chủ tịch UBND Thành phố, ông Ed Vaizey, Đặc phái viên Thương mại Anh bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là quan tâm đến việc tổ chức Giải đua Công thức 1 (F1) sắp được tổ chức tại Hà Nội. Trong chuyến thăm lần này, phía đoàn bạn có rất nhiều đại diện từ các trường đại học, phổ thông lớn từ Anh Quốc, với mong muốn kết nối, tạo ra những cơ hội hợp tác trên lĩnh vực giáo dục đào tạo tại Hà Nội.

Là một trong những nền giáo dục lâu đời nhất thế giới, ông Ed Vaizey tin tưởng phía Anh Quốc có thể trao đổi với Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng rất nhiều kinh nghiệm trong việc vận hành các trường học tiêu chuẩn quốc tế; mong muốn sắp tới có những hợp tác giữa hai bên về giáo dục, kỳ vọng có nhiều trường Anh Quốc được mở tại Hà Nội và Việt Nam.

Cảm ơn những chia sẻ của Đặc phái viên Thủ tướng Anh cũng như một số thành viên phái đoàn Vương quốc Anh, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Giải đua Công thức 1 được người dân Anh rất yêu thích và phát triển mạnh. Do đó mong muốn vào năm 2020 khi Giải đua được tổ chức tại Hà Nội sẽ được những doanh nghiệp và người dân Anh ủng hộ, hy vọng đội đua của Anh sẽ giành được giải trong chặng đua này.

Hoàn toàn đồng tình với quan điểm đầu tư cho giáo dục đào tạo chính là đầu tư cho tương lai, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đồng thời đánh giá rất cao môi trường giáo dục đào tạo của Vương quốc Anh – khu vực hiện đang đón rất nhiều du học sinh Việt Nam. Đó chính là lý do từ năm 2016, Hà Nội đã thực hiện thí điểm chương trình đào tạo song bằng tiêu chuẩn Anh Quốc tại một số trường phổ thông trên địa bàn và cho ra kết quả rất tích cực.

Tuy nhiên, Hà Nội đang vấp phải khó khăn là trình độ tiếng anh của giáo viên còn chưa cao, do đó mong muốn hợp tác với các trường Anh quốc để đào tạo tiếng anh cho giáo viên. Nếu làm tốt việc này việc phổ cập tiếng Anh giai đoạn 2025-2030 của Hà Nội sẽ thành công.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, thời gian tới, Thành phố có kế hoạch đưa ngoại ngữ, mà chủ yếu là ngôn ngữ tiếng Anh và tin học trở thành môn học bắt buộc tại tất cả các cấp học. Để thực hiện mục tiêu này, Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị phía bạn giúp đỡ xây dựng chương trình đào tạo ngoại ngữ đạt chuẩn cho đội ngũ giáo viên. Đây sẽ là cơ sở để chương trình phổ cập ngoại ngữ của Thành phố đạt được thành công, từ đó Hà Nội có thể hướng tới những mục tiêu xa hơn như trở thành Thành phố thông minh hay Thành phố khởi nghiệp sáng tạo trong bối cảnh hội nhập quốc tế diễn ra ngày càng sâu rộng.

Thùy Linh