Hà Nội phải phản ứng nhanh trước khi Bộ Y tế thông báo ca dương tính

27/03/2020

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã đảm bảo nguyên tắc không chờ quyết định công bố dương tính của Bộ Y tế. Cần chủ động nâng cao hơn 1 mức, khi có xét nghiệm dương tính lần 1 thì phải ngay lập tức xác định rõ các trường hợp F1, F2... và tổ chức cách ly.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Gia Huy

2 ngày nữa có kết quả hơn 5.000 mẫu tại Bạch Mai

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo dịch COVID-19 của TP. Hà Nội, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng cho biết, ngay sau khi có 2 điều dưỡng dương tính với Covid -19, Bệnh viện đã phối hợp với Công an tổ chức cách ly 160 cán bộ y tế là F1, đến nay tất cả đều có sức khỏe tốt; xét nghiệm 2 lần đều âm tính.

Liên quan đến Bệnh nhân 133, ngay khi phát hiện dương tính, Bệnh viện đã tiến hành cách ly cả Trung tâm Thần kinh; xét nghiệm ngay trong đêm 322 người là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà. Các trường hợp nhân viên y tế đều có kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính. 2 trường hợp có dấu hiệu lây nhiễm đã được chuyển mẫu cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ngoài ra có 3 bệnh nhân có bệnh nặng, khi vào viện đã hôn mê, có tiên lượng nặng có thể tử vong (kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính với Covid -19)

Đến nay, Bệnh viện đã tầm soát trên 5.000 mẫu của tất cả những người trong viện. Dự kiến 2 ngày nữa sẽ có kết quả. Bệnh viện đã yêu cầu tất cả bệnh nhân không được ra viện, phải chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng.

Liên quan đến vấn đề này, CDC Hà Nội cho biết, đã có ổ dịch tại cộng đồng liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố, trung tâm đã rà soát và yêu cầu xấp xỉ gần 1.500 người ra viện từ ngày 10/3 đến 25/3 thực hiện tự cách ly tại nhà để phòng dịch. Bên cạnh đó, trong 10 ngày qua có 14.000 người khám ngoại trú ở bệnh viện Bạch Mai. CDC Hà Nội đã khuyến cáo các trường hợp này cần tự thực hiện cách ly ở nhà, có dấu hiệu ho sốt phải báo ngay cho cơ quan y tế.

Quận Hai Bà Trưng cho biết, theo chỉ đạo đã điều tra tại xóm có bệnh nhân chạy thận, tại đây có 26 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, trong đó có 2 trường hợp điều trị tại khoa tim mạch, khoa thần kinh, quận đã thực hiện các biện pháp lấy mẫu, cách ly theo quy định.

Nâng cao hơn 1 mức so với cảnh báo của Trung ương

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục nhận định dịch bệnh đang diễn biến phức tạp cả trên thế giới, tại Việt Nam và đối với Hà Nội. Ông Nguyễn Đức Chung đưa ra cảnh báo Ban Chỉ đạo dịch bệnh của Hà Nội sẽ hoạt động trong thời gian rất dài và các quận, huyện, thị xã cần xác định rõ điều này trong thời gian tới.

Vì vậy, Chủ tịch UBDN TP. Hà Nội cho biết Thành phố chủ động nâng cao hơn 1 mức so với cảnh báo của Trung ương. Cụ thể yêu cầu các quận, huyện, thị xã đảm bảo nguyên tắc không chờ quyết định công bố dương tính của Bộ Y tế. Thành phố chủ động nâng cao hơn 1 mức, có xét nghiệm dương tính ban đầu thì phải ngay lập tức xác định rõ các trường hợp F1, F2... và tổ chức cách ly ngay.

Theo ông Nguyễn Đức Chung: "Chúng ta cần phản ứng nhanh bởi trong 1-2 ngày khi chưa công bố dương tính, các trường hợp này đi lại nhiều sẽ bùng dịch rất nhanh".

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nêu rõ bài học xử lý ổ dịch ở 125 Trúc Bạch, bệnh viện Hồng Ngọc… và yêu cầu các quận, huyện, thị xã cần nghiên cứu để áp dụng như kinh nghiệm cách ly một tầng ở tòa nhà, khử khuẩn thang máy, môi trường, đo thân nhiệt thường xuyên; không nhất thiết phải cách ly cả tòa nhà.

Với ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị Bệnh viện Bạch Mai và các đơn vị làm rõ vấn đề: Người ở ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai đi ra có coi là vùng dịch không; tại Bệnh viện các bệnh nhân đều sử dụng chung khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bãi trông giữ xe hay sinh viện thực tập có phải là các điểm kết nối lây lan dịch bệnh không... để Thành phố thông báo cho người dân và có các biện pháp phòng ngừa.

Học sinh nghỉ học đến 15/4

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, Thành phố đã mời các chuyên gia, mô phỏng 3 kịch bản: Không làm gì; làm yếu ớt, làm mạnh mẽ các biện pháp ngăn nguồn lây nhiễm, không để phát tán ở nơi đông người. Với kịch bản làm mạnh mẽ như ở Thành phố hiện nay sẽ có các “đốm cháy” là ổ dịch nhỏ trên địa bàn Thành phố như ở Bạch Mai, Trúc Bạch, Núi Trúc… Người dân chấp hành tốt, sẽ ngăn chặn được. “Nếu để thành ổ dịch lớn phát tán khắp nơi sẽ thành Vũ Hán thứ 2”

Nhấn mạnh về Chỉ thị 15-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị các cấp tiếp tục quán triệt công tác “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng chống dịch.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Chung, người dân phản ánh quán ăn sáng, siêu thị điện máy, quán trà tranh, cafe… vẫn mở cửa, vì vậy Công an Thành phố, Sở Giao thông Vận tải và các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, cả đêm lẫn ngày, yêu cầu các loại hình kinh doanh không thiết yếu phải tạm dừng hoạt động.

Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị Chủ tịch phường Quảng An và quận Tây Hồ rút kinh nghiệm về việc để người dân đi lễ đông tại phủ Tây Hồ. Đồng thời đề nghị các địa phương đây là thời điểm tháng 3 là tháng thanh minh, cần tuyên truyền để người dân không tụ tập đông người.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm; nghiên cứu đề xuất chế độ bồi dưỡng riêng cho các y bác sỹ tham gia chống dịch. Lãnh đạo các quận huyện, phường xã không được rời khỏi Thành phố, bật điện thoại 24/24, sẵn sàng đi làm khi có yêu cầu.

Tại cuộc họp, Chủ tịch TP. Hà Nội cũng đưa ra thông báo tất cả các trường học trên địa bàn nghỉ học đến 15/4. Đồng thời đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của Trung ương và Hà Nội.

Gia Huy