Bài 2: Hà Nội phải vươn lên, làm gương về phát triển

14/05/2020

(Chinhphu.vn) - Làm việc với TP. Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ Hà Nội phải vươn lên, làm gương về phát triển. Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị ở thời điểm khó khăn doanh nghiệp cần thể hiện bản lĩnh, mỗi sở, ngành, quận, huyện, thị xã cùng cố gắng “góp gió thành bão”, cùng Thành phố thúc đẩy kinh tế vượt qua khó khăn, duy trì tăng trưởng.

* Bài 1: Hà Nội thực hiện nhiệm vụ "kép": Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của Hà Nội đã họp hơn 40 cuộc để chủ động trong phòng chống dịch. Ảnh: Gia Huy

Nạp năng lượng để tăng trưởng trở lại

Tại cuộc làm việc với Thường trực Thành ủy Hà Nội ngày 20/4 để chuẩn bị cho phát triển kinh tế-xã hội sau khi dịch bệnh cơ bản được giải quyết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Hà Nội phải làm công tác phòng chống dịch COVID-19 tốt nhất, gương mẫu nhất. Bên cạnh đó, phải cố gắng hoàn thành các mục tiêu quan trọng cơ bản của năm 2020, đóng góp quan trọng cho cả nước hoàn thành nhiệm vụ, “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”.

Thủ tướng nhấn mạnh, cần quyết liệt hơn nữa, xốc tới hơn nữa, giải quyết “mạch nguồn” của các ách tắc.

Dịch Covid-19 đã và đang tác động nhiều mặt đến đời sống kinh tế, xã hội; gây gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại; làm đình trệ, đóng băng các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực; nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã sản xuất “cầm chừng”, thu hẹp quy mô hoặc phải tạm dừng hoạt động.

Quý I/2020, trong điều kiện khó khăn nhưng Hà Nội cũng tăng trưởng 3,72%. Tính chung 4 tháng đầu năm, lao động làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp giảm 0,8% so với tháng trước và giảm 1,6% so với cùng thời điểm năm trước (cùng kỳ tăng 1,1%); chỉ số sử dụng lao động của doanh nghiệp công nghiệp giảm 2,1% (cùng kỳ tăng 1,8%). Cũng trong 4 tháng, có 7.165 doanh nghiệp thành lập mới, thực hiện thủ tục giải thể cho 725 doanh nghiệp (tăng 6% so với cùng kỳ), 4.877 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động (tăng 36% so với cùng kỳ).

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đều giảm mạnh so với cùng kỳ do tác động của dịch COVID-19, tạo áp lực lớn đối với việc hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội vào các tháng cuối năm. Tuy nhiên, Đảng bộ, chính quyền Hà Nội tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn và đang nạp năng lượng để đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng đã nêu: Khi dịch bệnh đã qua đi thì có thể bật tăng trở lại như "lò xo".

Đối thoại để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Để phục hồi kinh tế sau thời điểm khó khăn vì dịch bệnh, ngay ngày 16/4, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp và tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định an sinh xã hội, ứng phó với dịch COVID-19.

“Đây là giai đoạn mà Thành phố xác định sẽ gỡ mọi vướng mắc, khó khăn cho đầu tư công và đầu tư tư nhân”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói và cho biết Hà Nội đang phấn đấu giảm thiểu ở mức thấp nhất thiệt hại kinh tế; duy trì và phát triển sản xuất để nguồn lực đảm bảo an sinh xã hội và chuẩn bị tiềm năng để phục hồi kinh tế. Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đưa ra cam kết Thành phố tiếp tục làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch, trên nguyên tắc đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân lên hàng đầu, làm tiền đề cho sản xuất kinh doanh và phục hồi, phát triển kinh tế.

Chủ trì Hội nghị Thành ủy lần thứ 23 ngày 22/4, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Thành phố cần trả lời bằng được câu hỏi: Hà Nội có thể tiên phong chiến thắng trong mặt trận phục hồi và phát triển kinh tế và cần thảo luận và có những quyết sách quan trọng trong thời gian tới để phục hồi kinh tế.

Vì vậy, theo Bí thư Hà Nội, hội nghị cần phải trả lời được câu hỏi “Hà Nội đã tiên phong, gương mẫu và chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19; liệu Hà Nội có thể tiên phong, gương mẫu và chiến thắng trong mặt trận phục hồi và phát triển kinh tế Thủ đô hay không?”. Và để làm điều đó, đồng chí Vương Đình Huệ nêu rõ mỗi cấp ủy, chính quyền, quận, huyện doanh nghiệp cần xác định giải pháp cụ thể để thực hiện.

“Hà Nội phải làm công tác phòng chống dịch Covid-19 tốt nhất, gương mẫu nhất” và “Thủ đô cũng tiếp tục gương mẫu, chủ động trong phục hồi kinh tế, xã hội sau dịch”như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh: "Dịch bệnh cũng tạo ra cơ hội dể doanh nghiệp nhìn lại, tái cơ cấu để phù hợp; cũng là dịp để thành phố tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ hơn để phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp”. Hà Nội đã triển khai trở lại hoạt động của tổ công tác với giám đốc các sở, ngành, tiếp nhận các kiến nghị của doanh nghiệp và họp hàng tuần để tháo gỡ kịp thời. Trước đề xuất của các doanh nghiệp về việc thành lập các quỹ xúc tiến đầu tư, khởi ngiệp sáng tạo, Hà Nội sẽ nghiên cứu sớm triển khai.

Phấn đấu tăng trưởng cao gấp 1,3 lần trở lên so với cả nước

Thành phố bước sang giai đoạn mới phòng, chống dịch bệnh đồng thời với khôi phục phát triển kinh tế. Các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp cần xác lập tình trạng bình thường trong các hoạt động kinh tế - xã hội để dần đưa xã hội trở lại bình thường trên tinh thần tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế.

Bí thư Thành ủy cho biết, Thành phố đặt mục tiêu phấn đấu trong năm nay, tăng trưởng kinh tế gấp 1,3 lần cả nước. Ngoài sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy mong muốn cộng đồng doanh nghiệp chung tay với Thành phố để thực hiện mục tiêu này.

Báo cáo tại Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cam kết Thành phố tiếp tục đồng bộ các biện pháp phát triển kinh tế-xã hội trên tinh thần quyết liệt như phòng chống dịch bệnh. Đồng thời triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi.

Từ cuối tháng 5 và đầu tháng 6 tới, Thành phố sẽ phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp và các tỉnh, thành phố kết nối cung cầu; tổ chức tháng khuyến mại nhằm kích thích tiêu dùng nội địa; đồng thời kích cầu du lịch nội địa.

Thời gian tới, TP. Hà Nội cũng sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm thủ tục không cần thiết; phấn đấu đến ngày 30/6, 100% dịch vụ đạt mức độ 3, 4, trong đó 25% dịch vụ đạt mức độ 4. Đồng thời bảo đảm kết nối 250 dịch vụ kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia ngay trong tháng 6. Quan tâm các chính sách khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các lĩnh vực, ngành nghề trong điều kiện thực hiện Cách mạng 4.0, các lĩnh vực có nhu cầu và khả năng tăng trưởng cao trong điều kiện dịch bệnh.

"Trong mặt trận phục hồi và tái thiết kinh tế, phải quyết liệt đấu tranh không khoan nhượng với loại “virus trì trệ”, đây là loại virus hữu hình nhưng nguy hại không kém Covid-19 vô hình mà chúng ta đang phải đối mặt", Bí thư Hà Nội yêu cầu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu từng cấp ủy đảng, chính quyền và hệ thống chính trị Thành phố cần phát hiện, biểu dương, trọng dụng các đồng chí dám nghĩ, dám làm, vì lợi ích chung của Thủ đô; đồng thời sàng lọc, thay thế, thậm chí cần loại bỏ những cán bộ thiếu trách nhiệm, trì trệ, né tránh, nhũng nhiễu và tiêu cực để bộ máy của Đảng, Nhà nước ngày càng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, củng cố niềm tin cho người dân và cho doanh nghiệp khi niềm tin là nhân tố quyết định nhất đem lại thắng lợi trên mặt trận khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội.

Nhóm PV

* Bài 3: Để doanh nghiệp Thủ đô ‘bật dậy’, phục hồi sau dịch