Hà Nội phản chiếu đất nước Việt Nam tự tin, năng động, hiện đại

13/07/2019

(Chinhphu.vn) - Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng Unesco tại Hà Nội, Đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam đã chia sẻ ý kiến của mình nhân sự kiện chào mừng 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”.

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng Unesco tại Hà Nội, Đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam.

Ông Michael Croft nhớ lại, vào tháng 11/2017, không lâu sau khi đến Việt Nam, ông có vinh dự được đại diện cho UNESCO tham dự và phát biểu tại một cuộc triển lãm do Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức để kỷ niệm 30 năm Nghị quyết của UNESCO công nhận các thành tựu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau 4 tháng sống trên đất nước này điều thấu hiểu rõ ràng nhất đối với ông Michael Croft chính là ấn tượng về chiến thắng của một nền văn hóa vì hòa bình. “Đối với tôi, một người nước ngoài vừa trải qua 12 năm làm việc tại các quốc gia có xung đột, để bỗng nhiên đắm chìm vào một đất nước có cơ cấu xã hội vốn đã rất bền chặt, thì ngoài những sở thích và cảm giác mới mẻ, thì chính nền văn hóa vì hòa bình là điều thực sự tạo nên ấn tượng mạnh mẽ nhất đối với tôi. Đặc biệt khi được đọc thêm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, điều rõ ràng đối với tôi là ngay từ khi chuẩn bị cho cuộc đấu tranh giành độc lập lâu dài phía trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bắt đầu xem xét những gì sẽ cần được thực hiện sau khi im tiếng súng, đó chính là những ưu tiên cho hòa bình”, ông Michael Croft nói.

Theo ông Michael Croft, với tư duy này, không ngạc nhiên là Hà Nội đã thể hiện được tầm nhìn của vị lãnh tụ thiên tài và điều này được xác nhận vào năm 1999 khi UNESCO công nhận Hà Nội là Thành phố vì hòa bình của khu vực Châu Á -Thái Bình Dương.

“Năm nay, một lần nữa, chúng ta không thể không chú ý khi Hà Nội được chọn làm nơi tổ chức Cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Ngoài việc cung cấp một bối cảnh phù hợp cho các cuộc thảo luận liên tiếp, sự kiện này còn khiến chúng ta khẳng định một lần nữa về danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” của Hà Nội.

Ông Michael Croft khẳng định: “Một trong những kết quả ấn tượng nhất là bất kể có sự tăng trưởng kinh tế và cơ học đáng kể trong hai thập kỷ qua, thành phố vẫn gìn giữ được sự ấm áp và thân thiện”.

Trưởng đại diện Unesco Hà Nội cho rằng, 20 năm sau khi được trao danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, Hà Nội đã trở nên hướng ngoại hơn, trở thành một thủ đô năng động tham gia ngày càng nhiều vào các hợp tác khu vực và quốc tế. Dù rất tự hào về quá khứ của mình, Thành phố vẫn nhìn về tương lai và đã đăng ký gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, như được xác nhận bởi các Lãnh đạo Thành phố trong lễ kỷ niệm vừa diễn ra sáng 13/7.

Mạng lưới các thành phố sáng tạo là một nền tảng cho các thành phố lồng ghép các sáng tạo và đổi mới vào tầm nhìn phát triển của họ để gắn kết người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, tham gia tạo lập một thành phố bền vững và đáng sống hơn. Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO tập hợp các thành phố có chung tầm nhìn phát triển bền vững, kết nối họ để họ có thể chia sẻ các ý tưởng và kinh nghiệm. Và cuối cùng, như mọi điều mà UNESCO đã thực hiện, tất cả đều là vì hòa bình – vì mọi người được sống hài hòa với nhau và với môi trường.

Khi hồi tưởng về quyết định trao tặng danh hiệu cho thành phố vào năm 1999, chúng tôi nhận ra tầm nhìn đang trở nên hoàn toàn rõ ràng. “Thành phố Hà Nội đã đạt những thành công ấn tượng, đặc biệt là trong những lĩnh vực như khôi phục các di tích, hỗ trợ các hoạt động giao lưu văn hóa và nghệ thuật, quảng bá các nghề thủ công truyền thống, cải thiện các dịch vụ y tế cho người cao tuổi, bảo vệ môi trường và tạo lập các không gian xanh. Thành phố Hà Nội cũng đặc biệt chú trọng đến giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ”, ông Ông Michael Croft nói.

Trong tầm nhìn của Thành phố, chúng ta thấy được hình ảnh phản chiếu của đất nước Việt Nam trong thế kỷ mới – một Việt Nam hiện đại, trẻ trung, tự tin, được xây dựng trên một di sản hòa bình. Theo ông Michael Croft, Hà Nội là một tượng đài sống cho di sản đó, vì vậy hãy để Thành phố vì hòa bình tiếp tục tỏa sáng cho Đất nước vì hòa bình.

Minh Anh – Đại Nghĩa