Hà Nội phấn đấu 70% dân số tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19

24/06/2021

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế cùng các quận, huyện đang xây dựng phương án, chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 từ nay đến hết năm 2021 và sang đầu năm 2022; với mục tiêu phấn đấu 70% dân số Hà Nội được tiêm đủ 2 mũi vaccine, đảm bảo miễn dịch cộng đồng.

Nội dung trên được đưa ra tại cuộc họp giao ban UBND TP. Hà Nội quý II/2021 và 6 tháng đầu năm.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, Hà Nội hôm nay bước sang ngày thứ 10 không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Đến nay, chỉ còn 3 huyện: Long Biên, Đông Anh, Sóc Sơn còn có ca bệnh chưa qua 14 ngày. Hà Nội có 130 ca bệnh từ ngày 29/4 đến nay; trong đợt này, Hà Nội trực tiếp điều trị các ca bệnh tại 3 bệnh viện: Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn.

Các ổ dịch trên địa bàn Hà Nội đã được kiểm soát. Tuy nhiên, dịch bệnh tại các địa phương khác như TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng... diễn biến vẫn còn phức tạp, nên Hà Nội vẫn có nguy cơ, phải cảnh giác, không chủ quan, lơ là.

Trong thời gian tới, Thành phố vẫn phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm phòng, chống dịch trong cán bộ, đảng viên, Nhân dân, với vai trò trách nhiệm các cấp, từ thành phố đến cơ sở, nhất là đối với các tổ COVID-19 cộng đồng. Cùng đó, tuyên truyền sâu rộng biện pháp “5K” + tiêm vaccine; sẵn sàng chung tay cùng các chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 của thành phố.

Bên cạnh đó, phải quản lý chặt người về từ các tỉnh, thành phố có dịch, như TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng... Siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh, đặc biệt tại các bệnh viện đang điều trị các ca dương tính (Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn). Ban Quản lý Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tiếp tục chỉ đạo và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và chế xuất.

Ngoài ra, các quận, huyện rà soát năng lực, xây dựng phương án triển khai chương trình tiêm chủng, phấn đấu thành phố tiêm 200.000 liều vaccine/ngày. Hà Nội đợt 1 được phân phối 8.000 liều vaccine; đợt 2 được phân phối hơn 53.000 liều; đợt 3 được phân phối 71.000 liều và ngày 23/6 được phân bổ thêm 20.000 liều. Cả 3 đợt Hà Nội đã hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19; còn 20.000 liều vaccine sẽ được tiêm trong thời gian sớm nhất.

Trong thời gian tới, Sở Y tế cùng các quận, huyện đang xây dựng phương án, chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 từ nay đến hết năm 2021 và sang đầu năm 2022; với mục tiêu phấn đấu 70% dân số Hà Nội được tiêm đủ 2 mũi vaccine, đảm bảo miễn dịch cộng đồng. Nếu hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 đến hết năm 2021, cùng với phòng dịch “5K”.

Thiện Tâm