Hà Nội phát động ‘Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ’

21/02/2021

(Chinhphu.vn) - Sáng 21/2/2021, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Tân Sửu 2021 và hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025. Buổi lễ đươc tổ chức tại nút giao đường cao tốc Hà Nội, Hải Phòng.

Lãnh đạo TP. Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, TP. Hà Nội trồng cây hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ". Ảnh: Minh Anh

Dự Lễ phát động có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư thành ủy Hà Nội,Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, đại diện Lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ phát động, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị các quận, huyện, thị xã cần tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến đông đảo các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây; về vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng cây, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; tổ chức phát động Lễ trồng cây phù hợp với điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, tránh phô trương hình thức; vận động, tạo điều kiện để các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp Nhân dân “hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng; người người trồng cây, nhà nhà trồng cây, trồng cây nào, tốt cây đó” (như lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng).

Khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân trồng cây xanh, cây cảnh, trang trí hoa trong khuôn viên nhà mình. Để tiến tới, cây xanh trở thành cây cảnh, trở thành nét đẹp của kiến trúc cảnh quan đô thị, để Hà Nội trở thành thành phố 4 mùa hoa nở, luôn sáng, xanh, sạch, đẹp; phấn đấu năm 2021 trồng được hơn 300 nghìn cây các loại, đến năm 2030 mỗi một người dân Hà Nội trồng một cây xanh.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, thực hiện Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ và thiết thực hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh, trong 5 năm tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hập và ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, để tạo thuận lợi cho việc xác định địa điểm trồng, theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh sau khi được trồng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam thông qua ứng dụng công nghệ 4.0 trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này giúp các cơ quan quản lý Nhà nước đánh giá hiện trạng phân bổ cây xanh; xác định các khu vực, địa điểm trồng cây cụ thể; giám sát quá trình sinh trưởng, phát triển của cây; kết nối các địa chỉ cung cấp nguồn cây, quỹ đất trồng cây… Bản đồ này cũng sẽ xác định được các khu vực xung yếu cần phục hồi hệ sinh tháo, yêu cầu phòng hộ… phục vụ sử dụng để công bố bản đồ quy hoạch hạ tầng cây xanh và chỉ tiêu hạ tầng cây xanh địa phương.

Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ quan đoàn thể và chính quyền các địa phương, tổ chức, cá nhân hăng hái tham gia trồng cây; mỗi người dân coi việc trồng và bảo vệ cây xanh như món quà gửi con cháu mai sau, góp phần vào việc ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện môi sinh, cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường.

Với thông điệp “Vì một Việt Nam xanh”, Thủ tướng Chính phủ đã khởi xướng Chương trình trồng 01 tỷ cây xanh trong 5 năm. Đây là Chương trình có ý nghĩa lớn, sẽ không chỉ phủ xanh đất trống, phục hồi hệ sinh thái của những vạt rừng trên mọi miền Tổ quốc mà còn làm bừng lên màu xanh cho mỗi góc phố, con đường, từng công sở, sân trường hay mỗi ngôi nhà nhỏ ở các khu đô thị và làng quê Việt Nam.

Trong dịp Xuân Tân Sửu này, nhiều Bộ, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, trong Thủ đô Hà Nội đã có những mô hình, sáng kiến, hành động thiết thực để lan tỏa hoạt động trồng cây xanh đã diễn ra khắp mọi miền Tổ quốc theo lời dạy của Bác Hồ cũng như hưởng ứng Chương trình trồng 01 tỷ cây xanh.

Chương trình “Một triệu cây xanh cho Việt Nam” triển khai từ năm 2012, đến năm 2020 đã chính thức hoàn thành mục tiêu trồng 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm, thuộc 20 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Với mục tiêu xây dựng một Thủ đô “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, Đảng bộ, chính quyền Thành phố đã xác định phát triển đô thị xanh, trọng tâm là trồng, chăm sóc hệ thống cây xanh đô thị là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội hằng năm của Thành phố. Đến nay, Thành phố đã hoàn thành Chương trình 1 triệu cây xanh trước 2 năm và trồng thêm 600 nghìn cây đô thị, cây bóng mát, phu kín trên hơn 250 tuyến phố, tuyến đường và khu vực

Xuân Tân Sửu năm 2021, từ ngày 17/02/2021 (mồng 6 Tết) đến ngày 23/02/2021 (ngày 12 Tết), UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị của Hà Nội đăng ký trồng 408.804 cây xanh các loại, trong đó (cây bóng mát, cây đô thị: 163.504 cây; cây ăn quả: 108.000 cây; cây lâm nghiệp, cây lấy gỗ: 137.300 cây).

Minh Anh